Cần có bao nhiêu tiền để có thể tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh là câu hỏi được đặt ra của rất nhiều người đang chuẩn bị bắt đầu với thị trường này. Thế nhưng, việc bỏ bao nhiêu tiền ra để đầu tư vào chứng khoán phái sinh vẫn còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn nào đang tò mò về vấn đề tài chính như trên. Vậy hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây nhé, Stmattshh.com sẽ bật mí chi tiết trong chuyện tài chính và đưa ra các ví dụ thật đơn giản, dễ hiểu cho mọi người dễ dàng thực hiện nha.

Đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh

Trước khi bàn đến vấn đề, đầu tư chứng khoán phái sinh nhiều tiền hay không. Chúng ta phải có một tài khoản trước đã nhé. Để tham gia giao dịch trên thị trường phái sinh, nhà đầu tư phải mở một tài khoản giao dịch tại một công ty chứng khoán. Chính là thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh. Nếu nhà đầu tư đã có sẵn tài khoản chứng khoán cơ sở thì chỉ cần mở thêm một tiểu tài khoản, nằm trong tài khoản sẵn có, để giao dịch phái sinh.

Đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh

Đặt cọc tiền để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán

Không giống như trong chứng khoán cơ sở. Các nhà đầu tư phải có đủ 100% tiền và cổ phiếu trong tài khoản trước khi giao dịch. Đối với chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ một tỷ lệ nhất định so với giá trị các hợp đồng giao dịch. Hiện tại tỷ lệ ký quỹ theo quy định của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán – VSD là 13%. Tuy nhưng để phòng ngừa các rủi ro. Các công ty chứng khoán thường yêu cầu mức ký quỹ cao hơn từ 15-20%.

Ký quỹ trong giao dịch chứng khoán phái sinh là việc nhà đầu tư đặt cọc một khoản tiền. Để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho các giao dịch của mình. Căn cứ vào quy mô hợp đồng, Nhà đầu tư có thể tính toán lượng tiền ký quỹ ban đầu. Để mua một hợp đồng tương lai.

Ví dụ về mức ký quỹ ban đầu cho nhà đầu tư

Ví dụ: Nhà đầu tư tham gia hợp đồng tương lai với quy mô hợp đồng (1.000 điểm * 100.000 đồng = 100.000.000 đồng). Với mức ký quỹ ban đầu theo quy định của VSD là 13% giá trị hợp đồng. Nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra mức ký quỹ ban đầu là 13 triệu đồng để mua được 1 hợp đồng.

Tuy nhiên, đây chỉ là số tiền tối thiểu để nhà đầu tư tham gia giao dịch. Để giảm phiền hà cho nhà đầu tư trong trường hợp cuối ngày hợp đồng tương lai giảm giá. Và phải bổ sung ký quỹ, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư đặt cọc nhiều hơn. So với mức tối thiểu này. Nguyên nhân là vì nếu tài khoản của nhà đầu tư vượt ngưỡng cảnh báo thì sẽ bị ngừng giao dịch. Khi đó việc liên hệ giữa khách hàng. Công ty chứng khoán và VSD để xử lý các vấn đề tiếp theo. Và mở trạng thái cho tài khoản sẽ mất thời gian.

Ví dụ về mức ký quỹ ban đầu cho nhà đầu tư

Để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc cho khách hàng không giao dịch được. Trong quá trình chờ VSD xử lý. Công ty chứng khoán thường nâng tỷ lệ ký quỹ lên trên mức 13% theo quy định của VSD. Chẳng hạn, ngay khi đăng ký mở tài khoản giao dịch phái sinh. HSC yêu cầu khách hàng nộp tiền ký quỹ ban đầu tối thiểu là 20 triệu đồng. Ngoài ra, ý nghĩa ban đầu của hợp đồng tương lai. Là công cụ phòng ngừa rủi ro (hedging), tuy nhiên trên thực tế lại mang tính rủi ro cao (mức biến động lãi/lỗ trong ngày có thể khá lớn. Nhà đầu tư nên có thêm một khoản tiền dự phòng. Để thực hiện thanh toán bù trừ lãi lỗ vào cuối ngày.

Số tiền tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh

Như vậy là, chỉ với khoảng từ 20-25 triệu đồng thì các nhà đầu tư đã có thể tham gia giao dịch một hợp đồng tương lai. Sau khi đã học hỏi, trau dồi và có dày dặn kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư có thể nâng cao dần số vốn đầu tư của mình lên theo ý muốn. Nhằm để bổ sung vào tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh bạn nhé. Hy vọng thông qua bài viết này, có thể giúp cho các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán phái sinh nói chung và giá cả khi tham gia đầu tư nói riêng.