Năm 2017, 2018 thứ thời thượng mà người ta thường nhắc đến trong giới tiền số tất nhiên là các đồng altcoin. Với việc các tổ chức với tham vọng giải quyết vấn đề bảo mật kĩ thuật số, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, có cả nhà đầu tư Việt Nam đã dành hết lượng tài sản của mình để đổ vào cơn sốt của dự án blockchain đầy tiềm năng này. Tuy nhiên, sau nhiều năm, thực tế cho thấy việc nhiều dự án vô danh không còn có thể “bay” hàng trăm phần trăm khiến nhiều người bừng tỉnh và phải thốt lên rằng, thật ra Bitcoin mới là giải pháp đầu tư cần thiết.

Tuy vậy người ra vẫn tiếp tục mong chờ vào một mùa altcoin tiếp theo. Vậy bao lâu nữa thì mùa altcoin tiếp theo sẽ xuất hiện? Cùng chúng tôi theo dõi bài phân tích dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Thuật ngữ Mùa Altcoin

Altcoin Season (Mùa Altcoin) là thuật ngữ đề cập đến việc hàng loạt Altcoin lần lượt tăng một cách điên loạn. Vào thời điểm này, các trader chắc hẳn đang đón chờ một đợt “bullrun” cực mạnh của các đồng Altcoin sau khi Bitcoin đã có một cú pump thần thánh từ 10k lên thẳng 40k trong vòng 2 tháng. Vào thời điểm trong mùa Altcoin, việc đầu tư vào các Altcoin trở nên vô cùng dễ dàng khi hầu như mua Altcoin nào cũng dễ dàng sinh ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tiềm năng của altcoin

Bitcoin thống trị thị trường kể từ khi khái niệm tiền điện tử tồn tại, nhưng những năm gần đây đã chứng kiến King Coin mất dần vị thế. Cùng lúc đó, các altcoin bắt đầu đạt được sức hút và một số altcoin lớn giành lấy phần của BTC. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là bao lâu nữa sẽ có mùa altcoin tiếp theo?

Tiềm năng của altcoin

Năm 2017 là năm mà thị trường tiền điện tử dần nhận ra tiềm năng của altcoin và bắt đầu phát triển, quảng bá nó nhiều hơn khiến thị phần của Bitcoin bắt đầu lung lay. Cùng năm đó, có 3 altseason xuất hiện ở các khoảng thời gian khác nhau. Đến năm 2021, chúng ta có thể thấy mô hình tương tự cũng hình thành trong năm nay. Bitcoin nắm giữ 71% tỷ lệ thống trị trên thị trường tiền điện tử. Trong khi các altcoin (không bao gồm những loại tiền điện tử trong top 10); chỉ có 10% vào đầu năm nay. Kể từ đó, tỷ lệ thống trị đã giảm liên tục khi vào cuối tháng 5, BTC chỉ còn 40% và altcoin tăng lên 23%.

Ngay cả các altcoin có trong top 10 cũng tạo ra lợi nhuận ổn định trong quá trình nắm bắt thị trường. Nổi bật nhất trong số này là ETH vì giá liên tục tăng trong năm và kiểm soát hơn 17,3% thị trường vào thời điểm hiện tại. Bitcoin cùng với ETH, BNB, ADA, XRP thống trị hơn 50% thị trường (69,84%). Do đó, chuyển động của chúng thiết lập giai điệu cho các coin còn lại.

Mùa altcoin sắp xuất hiện

Căn cứ vào những số liệu nêu trên, mùa altcoin không chỉ sắp bắt đầu; mà chỉ còn gần 20 ngày nữa kể từ thời điểm viết bài. Để mùa altcoin xuất hiện, thị trường cần Bitcoin đảo chiều tăng giá. Bất chấp tình hình sụt giảm gần đây, BTC có vẻ khá lạc quan. Nếu giá tiếp tục cao hơn và có thể vượt qua các mức kháng cự. Động thái đảo chiều tăng giá sẽ diễn ra. Nhà phân tích nổi tiếng Chico Crypto cho biết trong phân tích của mình rằng:

“Bitcoin đang đi theo mô hình tích lũy Wyckoff… Giá quay trở lại mức $50k sẽ xác nhận xu hướng tăng và mùa alt trở lại”. Theo anh, dựa trên mô hình Wyckoff đang được hình thành tại thời điểm này. Động thái chạm mốc $50k là cần thiết để mùa altcoin xảy ra dự kiến vào khoảng ngày 10/7. Điều này sẽ đánh dấu altseason đầu tiên trong năm. Lý do tại sao mô hình này giống với năm 2017; là vì altseason đầu tiên của năm 2017 cũng đến vào tháng 7.

mô hình tích lũy Wyckoff

Nhà phân tích Sultan cũng có quan điểm tương tự:

“Bitcoin tiếp tục chứng minh phe gấu sai bằng cách nhích gần hơn đến điểm đảo chiều tăng giá. Giá vượt qua tất cả các mức kháng cự trên biểu đồ; sẽ xác nhận đảo chiều tăng tuyệt đối và altseason bùng nổ”.

Năm nay, thị trường đã chứng kiến nhiều thăng trầm đối với giá của các coin hàng đầu. Và đáng ngạc nhiên là tất cả các altcoin hàng đầu; đều tốt hơn nhiều so với Bitcoin. Mặc dù diễn biến sụt giảm ngày 17/5 đã ngăn cản hầu hết các đợt tăng giá của chúng. Nhưng altseason chắc chắn sẽ quay trở lại.