20 năm nay, dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội ở thành phố Bình Định đã bị treo,khiến cho các gia đình trong vùng dự án phải sống trong những căn nhà chỉ vài chục mét vuông. Ngày 11/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có buổi đối thoại với nhân dân thôn Vĩnh Hội tại UBND xã Cát Hải (huyện Phú Sĩ, tỉnh Bình Định) và công bố đồ án quy hoạch chi tiết khu 1 / 500 dự án khách sạn và khu nghỉ dưỡng Vĩnh Hội. UBND tỉnh Bình Định cho biết, khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải để xây dựng chính sách bồi thường và tái định cư cụ thể.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Định vừa có chỉ đạo về việc bồi thường giải phóng mặt bằng

Để triển khai dự án Khu du lịch Vĩnh Hội. Cơ quan chức năng thực hiện giải phóng mặt bằng và di dời toàn bộ người dân thôn Vĩnh Hội. Gồm hơn 350 hộ gia đình, với khoảng 1.500 nhân khẩu…

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Định. Vừa có chỉ đạo về việc bồi thường giải phóng mặt bằng cho 350 hộ dân. Có đất nằm trong dự án khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội; (Khu du lịch Vĩnh Hội, thuộc xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Cơ quan chức năng thực hiện giải phóng mặt bằng và di dời toàn bộ người dân thôn Vĩnh Hội

Theo quy hoạch, khu du lịch này có diện tích 324ha, tổng vốn đầu tư 250 triệu USD. Nằm trong tổng thể khu kinh tế Nhơn Hội. Thuộc quy hoạch tuyến du lịch trọng điểm quốc gia Phương Mai – Núi Bà. Dự án được cấp chủ trương đầu tư năm 2007 và dự kiến hoàn thành năm 2014. Do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Du lịch và Khách sạn Việt – Mỹ (100% vốn đầu tư nước ngoài) làm chủ đầu tư.

Xây dựng chính sách đặc thù về bồi thường

Tuy nhiên, tình trạng dự án “treo”. Do nhà đầu tư nước ngoài gặp nhiều vướng mắc về pháp lý. Gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của người dân. Uỷ ban Nhân dân tỉnh đã đồng ý cho Ban Quản lý Khu kinh tế. Rút quyết định chấm dứt hoạt động của dự án. Đến năm 2020, dự án được cấp phép lại cho Công ty cổ phần Du lịch và Khách sạn Việt – Mỹ.

Việc khởi động lại dự án Khu du lịch Vĩnh Hội và để có phương án bồi thường giải phóng mặt bằng phù hợp nhất. Ngày 11/6/2021, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Định đã ra có buổi đối thoại với các hộ dân tại thôn Vĩnh Hội. Sau đó, văn phòng Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Định đã có Thông báo số 97, ngày 14/6/2021, về vấn đề này.

Trên cơ sở Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Dự thảo quy định chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất dự án Khu du lịch Vĩnh Hội. Ý kiến của các hộ dân và ý kiến giải trình của các thành viên. Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Định giao Ban Quản lý Khu kinh tế. Chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai công tác kiểm đếm để thực hiện bồi thường. Giải phóng mặt bằng dự án, bắt đầu từ ngày 01/8/2021. Hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục có liên quan…. Để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Trên cơ sở Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500

Người dân Vĩnh Hội cần được bồi thường thỏa đáng

Thành lập Ban Chỉ đạo giúp Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh kịp thời chỉ đạo. Và giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Và tái định cư thực hiện dự án Khu du Vĩnh Hội.

Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về vị trí tái định cư lựa chọn để di dời khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Bố trí đất tái định cư cho phù hợp. Đề nghị Nhà đầu tư có chính sách tuyển lao động là con em thôn Vĩnh Hội.

Uỷ ban Nhân dân xã Cát Hải thông báo cho nhân dân thôn Vĩnh Hội bắt đầu từ ngày 01/8/2021. Dừng việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa, công trình. Để các cơ quan chức năng thực hiện công tác kiểm đếm, bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư theo quy định…

“Nếu bà con đồng ý, từ ngày 1.8, bà con không được phép xây dựng nữa để kiểm đếm đền bù, triển khai dự án. Đây là dự án đặc thù, bà con Vĩnh Hội đã rất thiệt thòi trong những năm vừa qua. Nếu đúng quy định pháp luật, đúng tâm tư thì lãnh đạo tỉnh sẽ làm hết sức để giải quyết cho bà con. Xin hứa với bà con, tôi sẽ chỉ đạo nhà đầu tư. Ưu tiên sử dụng lao động là con em ở Vĩnh Hội”, ông Nguyễn Phi Long nói.