Tại cuộc họp báo ngày 17/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Nông thông báo đang rà soát các điều kiện. Qua đó, để đảm bảo các điều kiện khởi công xây dựng các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh. Theo ông Lê Trọng Yên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cho biết, ba dự án điện gió tại Đăk Nông 1, 2 và 3 có tổng công suất 300 MW, diện tích 36 ha, có 84 tuabin. Theo đó, trong quá trình triển khai các dự án này, người dân bức xúc, phản đối. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư dự án khoan cọc nhồi gây động đất, chưa hoàn thiện thủ tục thi công, đặc biệt là vấn đề đền bù …

Lúng túng trong triển khai dự án

Ông Võ Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, cho biết hiện khoảng cách 300m từ tuabin đến nhà dân chưa có hướng dẫn cụ thể. Nên địa phương lúng túng trong việc triển khai.

Hiện các hộ dân phản đối việc dự án thi công gây nứt nhà và gây sạt lở đất tại một số vị trí. “Rất mong UBND tỉnh và các ngành chức năng có hướng dẫn để địa phương thực hiện”, ông Tuấn cho biết.

Lúng túng trong triển khai dự án

Sự việc trở nên căng thẳng khi các nhân viên bảo vệ có hành vi đánh, lôi kéo, bế nhiều người dân tránh xa. Qua để chiếc xe đổ bê tông tiến vào khu vực thi công. Ngoài lực lượng bảo vệ, video thể hiện có nhiều người lạ mặt. Không mặc đồng phục bảo vệ cũng tham gia xô xát với người dân…

Về vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn, đại tá Hồ Quang Thắng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định không có yếu tố của các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo, chống phá mà chỉ do việc bất đồng về lợi ích. Nên thời gian qua nhiều người dân đã bức xúc. Đồng thời, thường xuyên ngăn cản các xe chở vật liệu của dự án. Đỉnh điểm là vụ xô xát xảy ra vào ngày 01/6 giữa người dân và doanh nghiệp điện gió tại huyện Đắk Song.

Đảm bảo an ninh trật tự

Theo ông Thắng, Công an tỉnh đã triển khai lực lượng tổ chức đảm bảo an ninh trật tự. Tiếp tục theo dõi, không để tình hình phức tạp. Công tác quản lý người lao động, ông Thắng cho biết tính thời điểm hiện tại. Tỉnh có 112 người Trung Quốc làm việc tại các dự án điện gió. Họ đã được cấp thị thực và giấy phép theo quy định.

“Trong quá trình làm việc có một số trường hợp lưu trú trái phép. Đã xử phạt và yêu cầu chấn chỉnh”, ông Thắng cho biết. Lãnh đạo Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết phần lớn số lao động Trung Quốc chưa được cấp phép.

Trong  khi  đó, ông Bùi Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, cho biết đến nay cơ quan chức năng đã có kế hoạch sử dụng đất cho các dự án điện gió.

Chủ đầu tư vi phạm

Tuy nhiên, các bước về thu hồi đất, giao đất để thực hiện dự án là chưa thực hiện. Các chủ đầu tư có vi phạm về vấn đề thủ tục. Nói thêm về vấn đề này, ông Lê Trọng Yên khẳng định, UBND tỉnh thu hút đầu tư. Các dự án điện gió sẽ đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, việc triển khai các dự án Đắk N’Drung có nhiều bất cập. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban ngành tiếp tục tháo gỡ.

Như chúng tôi đã phản ánh, trong khi đơn vị chủ đầu tư thi công dự án điện gió Đắk N’Drung 1 tại xã Thuận Hà;, Đắk Song (Đắk Nông), nhiều người dân đã chặn xe đổ bêtông vào khu vực dự án. Đồng thời, đã xảy ra xô xát với doanh nghiệp điện gió.

Các dự án điện gió đã triển khai

Công ty TNHH Năng lượng Đắk N’Drung là chủ đầu tư 3 dự án điện gió. Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, Đắk N’Drung 3 tại huyện Đắk Song. Có tổng công suất 300 MW, vốn đầu tư dự kiến hơn 10.500 tỷ đồng. Các dự án đều gặp phải sự phản đối của người dân về vấn đề thủ tục đất đai. Đồng thời, đền bù, môi trường, đặc biệt là không đảm bảo khoảng cách 300m. Tính từ chân cột điện gió đến khu dân cư…

Các dự án điện gió đã triển khai

Các dự án được triển khai thi công từ tháng 3/2021, với tiến độ gấp rút. Nhưng nhiều thủ tục pháp lý có liên quan vẫn chưa hoàn thành. Theo thống kê của chính quyền địa phương. Có hơn 500 hộ dân nằm trong phạm vi 300m tính từ chân 78 cột điện gió của dự án.

Hiện Công an tỉnh Đắk Nông đang xác minh vụ việc, làm rõ ai đúng, ai sai, các hậu quả (nếu có); đồng thời triển khai các biện pháp nhằm phòng ngừa xung đột, đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực trên.