Trong thời gian hiện nay do tình hình đại dịch Covid 19 đang diễn biến rất phức tạp thì xu hướng làm việc tại nhà đang được các nhân viên văn phòng áp dụng. Theo đó việc thiết kế và bố trí bàn làm việc trong nhà sao cho phù hợp với phong thủy nhất cũng là vấn đề quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua. Vị trí đặt bàn làm việc là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý khi đặt bàn làm việc tại nhà nhé.

Nên đặt bàn làm việc nơi có cửa sổ thông thoáng

Nếu bạn thường xuyên cần giải quyết công việc sau khi về nhà thì hãy cố gắng tạo cho riêng mình một không gian làm việc đúng phong thủy. Vị trí đặt bàn làm việc tại nhà sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thành công hay thất bại trong sự nghiệp của bạn.

Về mặt phong thủy, không gian bàn làm việc ở nhà không những phải đảm bảo yếu đối nội và riêng tư mà còn luôn cần sự thông thoáng, bố trí thiết bị hợp lý và khả năng kích thích năng lực làm việc. Vị trí chỗ làm việc cần được cân nhắc sao cho luồng khí tại đây luôn được kích hoạt tốt mà vẫn ổn định, tức là tránh các luồng di chuyển xuyên qua và đảm bảo thông thoáng, chiếu sáng.

Nên đặt bàn làm việc nơi có cửa sổ thông thoáng

Vai trò của dương quang (ánh sáng mặt trời) hoặc các nguồn sáng nhân tạo rất cần thiết. Do đó, góc làm việc (vốn thuộc Dương) nên bố trí ở chỗ yên tĩnh nhưng phải đủ ánh sáng và thông thoáng tự nhiên. Nếu bàn làm việc được đặt ở một không gian hoàn toàn khép kín thì bị xem là phạm vào thế đại hung. Vì vậy, bạn nên đặt bàn làm việc ở những căn phòng có cửa sổ thông thoáng. Điều này sẽ giúp không khí trong phòng liên tục được luân chuyển và lưu thông, mang đến nhiều luồng khí tốt tạo sự hứng khởi khi làm việc, giúp bạn gặp nhiều thuận lợi hơn trong sự nghiệp.

Bàn làm việc nên hướng ra cửa nhưng không đối diện cửa ra vào

Bàn làm việc phải luôn hướng ra cửa nhưng không đối diện cửa ra vào. Vì theo phong thủy, cửa ra vào là nơi các luồng khí luân chuyển. Nếu bạn đặt bàn làm việc ở đây sẽ làm ảnh hưởng đến sự luân chuyển của các luồng khí đó, điều này sẽ tác động không tốt đến sự phát triển sự nghiệp của bạn. Bố trí bàn làm việc hướng ra cửa nhưng lệch với cửa ra vào là sự lựa chọn hợp lý giúp bạn luôn tỉnh táo, thông minh và làm việc hiệu quả.

Tránh kê bàn làm việc quay mặt vào tường

Theo quan niệm phong thủy, vị trí ngồi làm việc quay mặt vào tường rất “kỵ”. Gặp phải lỗi này, sự nghiệp của bạn sẽ khó có thể thăng tiến, cũng như mối quan hệ với các đồng nghiệp sẽ khó có thể được như mong muốn.

Tránh kê bàn làm việc quay mặt vào tường

Bạn cũng không nên ngồi quay lưng ra cửa vì đây là vị trí ngồi thiếu “sơn” (chỗ dựa), dẫn đến việc bạn không được cấp trên chú trọng, không được cấp dưới nể phục. Cách tốt nhất là bạn nên bố trí bàn làm việc có điểm tựa sau lưng, lấy tường làm “sơn” (núi) tựa để hình thành nên thế Lạc Sơn. Cách sắp xếp này sẽ khiến bạn có nhiều “quý nhân” giúp đỡ, đồng nghiệp thân thiện, sự nghiệp thăng tiến.

Đặt ở giữa phòng dễ khiến bạn bị cô lập

Bạn không nên đặt bàn làm việc ở giữa phòng. Vì khi đó cả bốn bên đều thiếu “sơn”. Tức bạn sẽ rơi vào vị thế cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần. Không được đồng nghiệp yêu quý và đặc biệt dễ phân tán, mắc sai lầm khi làm việc. Cũng cần tránh kê bàn làm việc ở nhà ngay dưới quạt trần, đèn chùm hay dầm nhà. Vì các chỗ này thường hay đóng bụi, thổi gió hoặc ánh sáng gay gắt trên đầu. Khuấy động trường khí, tác động xấu tới sức khoẻ và năng lực làm việc.

Người mệnh Hỏa, Mộc hợp với bàn làm việc bằng gỗ

Mỗi người khi sinh ra đều có một mệnh khác nhau. Theo phong thủy là Ngũ hành, bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Mỗi cung mệnh sẽ có một loại chất liệu, màu sắc phù hợp. Khi lựa chọn bàn làm việc tại nhà bạn cần lựa chọn các mẫu bàn hợp với cung mệnh. Để có thể mang đến những may mắn, thuận lợi trong công việc.

Người mệnh Hỏa, Mộc hợp với bàn làm việc bằng gỗ

Chẳng hạn các mẫu bàn làm việc bằng gỗ sẽ phù hợp với người mệnh Hỏa hay mệnh Mộc. Gỗ là chất liệu bản mệnh của Mộc, lại là chất liệu tương sinh của Hỏa (Mộc sinh Hỏa). Do đó các sản phẩm bàn, ghế văn phòng bằng gỗ… có thể đem lại những luồng khí may mắn cho hai mệnh này. Ngược lại người mệnh Kim nên sử dụng các dòng bàn làm việc ở nhà bằng chất liệu kim loại. Với màu vàng hay trắng sẽ rất phù hợp.

Trang trí phòng làm việc với cây xanh

Cây xanh văn phòng đại diện cho yếu tố Mộc. Tượng trưng cho sức sống, sự phát triển cũng như những khởi đầu mới. Cây trang trí văn phòng tại nhà hợp phong thủy sẽ góp phần thu hút may mắn. Thúc đẩy phát triển sự nghiệp. Cũng giống như công việc kinh doanh, cây để văn phòng cần được quan tâm, chăm sóc để phát triển. Vậy nên, cần đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh. Không chỉ tạo điểm nhấn sinh động. Cây xanh còn giúp thanh lọc không khí, mang đến sự trong lành, thoáng mát cho không gian làm việc tại nhà. Cây xanh cũng giúp giảm thiểu lượng bức xạ từ thiết bị điện tử. Ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Hiện có rất nhiều loại cây phong thủy để bàn. Mỗi loại mang một ý nghĩa khác nhau. Tùy thuộc vào tuổi, bản mệnh, sở thích cũng như không gian, diện tích phòng. Mà bạn chọn loại cây phù hợp. Nên ưu tiên một số loại cây như cây kim ngân, cây phát tài, sen đá, trầu bà đế vương đỏ, cây phú quý, cây kim tiền… Lưu ý, tránh sử dụng cây và hoa khô để trang trí văn phòng. Bởi chúng không còn năng lượng sống giống như cây sống. Tức không còn tác dụng phong thủy tốt. Không nên trang trí phòng làm việc với cây xương rồng, cây dây leo. Vì chúng dễ thu hút thị phi, gây phiền toái cho bạn.