Khi xã hội ngày càng phát triển, tiến vào thời kì đất chật người đông thì nhà ở chung cư chính là lựa chọn hàng đầu khi muốn tìm một nơi để ở. Do đó căn hộ chung cư ngày càng trở thành loại hình nhà ở phổ biến. Với nhà ở truyền thống thì phong thủy rất được coi trọng, nhà chung cư cũng giống như vậy. Thế nhưng những nguyên tắc phong thủy áp dụng với nhà chung cư và nhà mặt đất là không giống nhau. Trước khi quyết định tới ở một căn chung cư hãy quan sát kĩ và đánh giá phong thủy nơi đó theo những nguyên tắc dưới đây.

Chung cư phải có tầm nhìn tốt, khoảng lùi tương xứng với đường giao thông

Chung cư như một ngôi nhà lớn có nhiều phòng, nhiều tầng. Ngôi nhà ấy cần có được các thuận lợi về phong thủy như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

Chung cư phải có tầm nhìn tốt

Chung cư phải thuộc khu đất minh đường rộng rãi

Minh đường được biết đến như một khoảng đất trống dùng để làm công viên nhỏ, hồ nước, khuôn viên sân vườn ngay tại chung cư. Dự án nào có mình đường rộng rãi, thoáng mát thì nơi đó dễ thu hút sinh khí, tài lộc nhìu hơn Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy. Một khu đất không có minh đường dù có nhiều đặc điểm đẹp thì cũng kém tốt. Đối với các tòa chung cư, minh đường được tính là những khu vực trống ở trước mặt.

Đó có thể là các khu vực cây xanh, công viên nhỏ và lý tưởng nhất là hồ nước làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.

Căn hộ có hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam thì nên chọn

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa các căn hộ. Ở nước ta, một chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

Không nên chọn căn có ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông, Tây, sẽ có hàng loạt ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở. Vì vậy khi chọn căn hộ chung cư điều lưu ý đầu tiên là hướng ban công và cửa sổ có bị nắng chiếu hay không và giải pháp che năng như thế nào?

Không nên chọn căn có ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện môi sinh hợp với gia chủ. Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác mà nên chọn cửa sổ nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.

Căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt là không nên chọn

Đối với phong thủy khi mua nhà chung cư, anh chị cần nên chọn hướng giúp cho phòng ngủ có ánh nắng chang hòa, không quá gay gắt. Điều này ảnh hướng đến sức khỏ của gia chủ. Và thậm chí ảnh hưởng đến tài lộc.

Nếu phòng ngủ có cửa sổ trổ về hướng nắng chói chang. Chắc chắn bất lợi cho gia chủ. Nên dùng hệ cửa chớp nghiêng hoặc màn sáo để cản quang (không nên lắp kính màu đậm, bít bùng sẽ tạo nên hiệu ứng tích nhiệt).

Đối với các căn hộ ở trên cao, nhiều mặt thoáng nắng chói và gió mạnh. Giải pháp dùng rèm, nan chớp hoặc bình phong là tốt nhất cho cửa. Dùng những khung cửa không có cánh. Hoặc sắp xếp đồ vật tạo nên các lối dẫn khí. Cũng là một giải pháp tốt trong điều kiện căn hộ diện tích nhỏ.

Từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ là điều tối kị

Rất ít chung cư có bố trí Huyền quan. Vì vậy từ bên ngoài hành lang vào tòa nhà, thẳng với cửa vào căn hộ. Có thể nhìn thấy toàn bộ gian phòng khách. Thậm chí cả bếp và phòng ngủ bên trong. Theo phong thủy, điều này tối kị. Vì nó dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.

Tránh căn hộ bị các công trình chĩa vào

Nếu căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào. Thì đây là một điều xấu. Theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo ra xung sát. Gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ.

Sự sắp xếp bên trong căn hộ

Sự sắp xếp bên trong căn hộ

Do diện tích thường bị hạn chế mà hầu như nhà nào cũng cần ít nhất 2 phòng ngủ riêng biệt. Nên các phòng ngủ bị chia nhỏ, cửa vào phòng. Thường được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau. Trong các phòng ngủ, nhà vệ sinh thường được thiết kế khép kín trong phòng. Và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ.

Theo thuật phong thủy, các cửa xung chiếu hoặc liền kề. Gây nên sự hỗn loạn về khí, chủ về sự bất an hoặc những thị phi rắc rối. Cửa nhà vệ sinh chiếu vào giường ngủ gây nên những tổn hại về sức khỏe.

Nhà vệ sinh là nơi thủy khí, uế khí tích tụ lại. Có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa.

Căn hộ chung cư là nhà ở phổ biến thời hiện đại. Cũng như nhà ở truyền thống, theo thuật phong thủy. Việc lựa chọn chung cư cũng có những quy tắc cần thiết. Chung cư được xem là giải pháp hữu hiệu trong thời buổi “đất chật người đông”. Tuy nhiên làm sao lựa chọn một căn hộ hài hòa được giữa cả túi tiền của mình với những tiêu chí lý tưởng là một điều không dễ.

Trên đây là một số lưu ý của stmattshh về vấn đề phong thủy cho căn nhà của bạn. Hãy đọc thêm các bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này nhé.