Cổ phiếu ngày nay là công cụ đầu tư tài chính được chú ý. Đặc biệt đối với những nhà đầu tư muốn thu được lợi nhuận cao. Thông qua quá trình đầu tư mua bán cổ phiếu trên thị trường. Và chính vì lí do các nhà đầu tư mong muốn sở hữu nhiều cổ phiếu hơn. Nên nhiều công ty đã tăng phát hành cổ phiểu của mình. Để thu về nguồn tiền lớn. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các cổ đông cũ. khi quyên lợi của họ bị loãng. Nói cách khác, đó là sự pha loãng của cổ phiếu. Vậy khái niệm pha loãng cổ phiếu này có gì đặc biệt? Cùng stmattshh.com tìm hiểu ngay thôi nào.

Chống pha loãng cổ phiếu là gì?

Khái niệm chống pha loãng cổ phiếu được dùng để chỉ kết quả từ những hoạt động như: mua lại cổ phiếu quĩ, chuyển đổi cổ phiếu. Hay các hoạt động hợp nhất. Như việc mua lại công ty bằng cách phát hành cổ phiếu thường hay những loại cổ phiếu khác. Mà có ảnh hưởng đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). Và quyền bỏ phiếu của những cổ đông hiện tại.

Một hoạt động được gọi là chống pha loãng cổ phiếu khi nó giúp duy trì hay làm tăng quyền bỏ phiếu. Và EPS của những cổ đông hiện tại. Bằng cách làm giảm số lượng cổ phiếu trôi nổi hoặc làm tăng lợi nhuận của công ty.

Chống pha loãng cổ phiếu là gì?

Những điều cần chú ý về rủi ro cổ phiếu này

Rủi ro cổ phiếu này cũng liên quan đến quyền sở hữu. Như khi cổ đông hiện tại có quyền mua cổ phiếu phát hành thêm. Để tránh bị giảm tỉ lệ sở hữu hiện tại. Việc này gọi là quyền mua chống pha loãng cổ phiếu. Nó giúp cho cổ đông hiện tại có thể mua thêm cổ phiếu trong đợt phát hành này. Để duy trì tỉ lệ bỏ phiếu và tỉ lệ nhận lợi nhuận trên cổ phiếu của công ty.

Mặc dù thường được dùng để chỉ những cổ phiếu chuyển đổi mà khi thực hiện chuyển đổi có thể làm tăng EPS hiện tại. Khái niệm về chống pha loãng cổ phiếu hiện nay rộng hơn như vậy. Nó chỉ chung tất cả những hoạt động giúp cổ đông hiện tại duy trì. Hoặc gia tăng quyền bỏ phiếu và số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu.

Ví dụ cụ thể về trường hợp phát hiện rủi ro cổ phiếu trên

Lấy ví dụ công ty A đang có năm cổ đông và mỗi người nắm giữ 10% cổ phần. Nếu công ty A quyết định phát hành cổ phiếu để thu hút thêm nhà đầu tư. Tỉ lệ cổ phần của năm cổ động hiện tại sẽ giảm xuống khi có nhà đầu tư mới vào. Hành động này được gọi là pha loãng cổ phiếu. Nếu công ty A có chính sách chống hành vi này. Công ty sẽ trao quyền mua cho năm cổ đông hiện tại để họ có thể duy trì được tỉ lệ 10%.

Ví dụ cụ thể về trường hợp phát hiện rủi ro cổ phiếu trên

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về Chống pha loãng cổ phiếu và những đặc điểm cần lưu ý. Thị trường cổ phiếu hiện nay đang có những thay đổi lớn. Vì vậy, việc giữ được quyền của cổ đông là điều cần thiết. Một trong những vấn đề đặt ra đó là làm sao cổ đông có thể hạn chế việc phát hành quá nhiều cổ phiếu của công ty. Để đạt được những mục đích đầu tư cao nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chuyên mục Chứng khoán – Cổ phiếu nhé. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé.