Theo báo cáo của HSBC, Việt Nam là thị trường chứng khoán hiện được nhiều người quan tâm và ưa chuộng, với doanh thu của nó hiện nay gần như ngang bằng với Singapore và hơn nhiều so với Malaysia và Indonesia. Việc ngăn chặn hiệu quả COVID-19 đã dẫn đến sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng kinh tế và thanh khoản trong nước đã thúc đẩy đà tăng, vốn đang được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư bán lẻ mới.

Việt Nam cung cấp cơ hội cân bằng giữa rủi ro và thuận lợi tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng linh hoạt nhất, đồng thời giải thích thêm rằng thị trường Việt Nam đang ngày càng sâu, rộng và thanh khoản hơn, đây là một trong những nguyên nhân mà HSBC cho rằng các nhà đầu tư ngoại không thể làm ngơ quá lâu đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Các con số biết nói cho thấy thị trường Việt Nam đang tăng trưởng

thông tin chứng khoán

Khối Nghiên cứu của HSBC vừa phát hành báo cáo Asia Frontier Insights – Việt Nam. Những con số đằng sau câu chuyện tăng trưởng. Tháng 3/2021, 113,000 tài khoản giao dịch nội địa đã được mở mới. Một con số kỷ lục, nâng tổng số tài khoản lên 3.02 triệu. Kết quả là, giá trị giao dịch đã tăng từ mức 596 triệu đô la Mỹ trong tháng 3 lên 725 triệu đô la Mỹ trong tháng 4.  Một năm trước, con số này chỉ là 130 triệu đô la Mỹ.

Như vậy, doanh thu thị trường Việt Nam hiện nay. Gần như ngang bằng với Singapore và hơn hẳn Malaysia và Indonesia. Chỉ số VN-Index tăng 12.4% từ đầu năm đến nay. Vượt qua tất cả các chỉ số chính trong khu vực và lần đầu tiên đã vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1,200. Mức chưa từng được phá vỡ kể cả trong các thời điểm tăng giá của thị trường. Trước đó vào năm 2007 và 2018.

Việc kiểm soát hiệu quả COVID-19 dẫn tới sự phục hồi mạnh mẽ về tăng trưởng kinh tế

HSBC đánh giá việc kiểm soát hiệu quả COVID-19 dẫn tới sự phục hồi mạnh mẽ. Về tăng trưởng kinh tế và thanh khoản trong nước đã tiếp sức đà tăng. Vốn đang được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư cá nhân mới. Trong khi điều này làm tăng rủi ro biến động. HSBC không thấy rủi ro điều chỉnh lớn. Với lãi suất huy động giảm và giá vàng chịu áp lực. Không có nhiều lựa chọn thay thế cho khối lượng thanh khoản này. Và triển vọng đối với cổ phiếu là sáng sủa.  Sự phục hồi kinh tế được xác nhận bởi kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong quý 1/2021. Với doanh thu tăng 24.8% và lợi nhuận ròng tăng 51.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, kim ngạch thị trường Việt Nam hiện nay gần như ngang bằng với Singapore và hơn hẳn Malaysia và Indonesia.

thông tin chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó mà làm ngơ thị trường Việt Nam

HSBC tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó mà làm ngơ thị trường chứng khoán Việt Nam lâu hơn nữa, vì tất cả các nguyên nhân sau:

  • Việt Nam mang lại cơ hội cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận (risk-reward). Thuận lợi tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ nhất..
  • Thị trường ngày càng có thanh khoản cao hơn.
  • Tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Vốn là một vấn đề đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng chúng tôi cho rằng đó không phải là một yếu tố ngăn cản giao dịch. Trong số 30 công ty lớn trong danh mục VN30 Index. Có 24 công ty còn room cho nhà đầu tư nước ngoài.
  • Cổ phiếu đã đạt đến mức giới hạn sở hữu nước ngoài. Có ​​thể được mua bằng cách trả chênh lệch giá. Khi những cổ phiếu này đã tạo được tăng trưởng lợi nhuận mạnh. Nhưng giao dịch ở mức định giá rẻ hơn so với các công ty khác ở châu Á. Mức chênh lệch giá trở nên không quá lớn. Hơn nữa, các cải cách chính sách đang được tiến hành. Mặc dù chậm, nhưng tích cực đối với thị trường
  • Định giá hấp dẫn. Hợp đồng tương lai VN-Index kỳ hạn 12 tháng đang giao dịch ở mức PE 15.1 lần, ít hơn 5.3% so với trung bình năm năm. Và kỳ hạn 12 tháng ở mức PB 2.5 lần, ít hơn 2.9% so với trung bình năm năm.