Sự bùng phát của virus coronavirus (COVID-19) đang gây ra mối lo ngại trên diện rộng và khó khăn về kinh tế cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và cộng đồng trên toàn cầu. Tình hình đang thay đổi nhanh chóng với các tác động lan rộng, thị trường chứng khoán cũng bị biến động, và lý do cổ phiếu cụ thể tăng và giảm có thể diễn biến phức tạp. Thông thường, giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố và sự kiện, một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu và một số yếu tố khác ảnh hưởng gián tiếp. Nhà đầu tư chứng khoán rơi vào tình trạng “ chứng sĩ mù” khi mà lo lắng không biết tương lai cổ phiếu đầu tư của mình sẽ đi về đâu.

Thị trường chứng khoán biến đổi không ngừng

Cơn sóng COVID lần thứ tư khiến đời sống kinh doanh trì trệ; doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khốn khó. Nhưng chỉ duy nhất một lĩnh vực người ta nghe thấy những tiếng reo vui vọng về đó là TTCK. Thậm chí, trên các diễn đàn, facebook cá nhân, nhà đầu tư đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp, ngành nghề đều hỉ hả. Sáng ngày ra, ngoài tin tức COVID, đi đến đâu bên bàn trà, chốn công sở cũng chỉ nghe bàn tán rôm rả về chứng khoán, tiền điện tử bitcoin, tiền ảo. Nhưng đâu biết rằng thị trường chứng khoán là thị trường khó ổn định.

chứng khoán

Nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán hiện tại như những “chứng sĩ mù”

Có nhiều yếu tố cho thấy rủi ro thị trường hiện đang ở mức cao. Đặc biệt là việc phải giao dịch trong điều kiện ‘bị bịt mắt’. Nhà đầu tư nên tính tới phương án ‘thoát hàng’ khi giá xanh để bảo vệ tài sản của mình. Sau hai phiên thị trường điều chỉnh khiến VN-Index mất đi tới 55 điểm. Nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch sáng nay với tâm trạng đầy lo lắng.

Trên các diễn đàn chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư than thở chỉ trong 2 phiên giao dịch họ đã mất đi toàn bộ thành quả từ đầu năm cho tới nay. Thậm chí, có nhiều người rơi vào tình trạng thua lỗ. Đã thế, bảng điện tử của các công ty chứng khoán nhiều khi bị đơ. Hiển thị dữ liệu không chính xác làm cho việc ra quyết định giao dịch của nhà đầu tư không được chính xác. Đó là chưa kể tới việc nhà đầu tư không được sửa. Hủy lệnh tại các công ty chứng khoán lớn càng làm cho tâm lý nhà đầu tư bất an. Và nhiều người đã chọn phương án dùng lệnh thị trường (MP). Để bán ra cổ phiếu khi thị trường lao dốc, làm cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Các con số trên sàn chứng khoán biến đổi không ngừng

Vào 10h10 phút, bảng điện tử của một số công ty chứng khoán cho thấy VN-Index giảm 7,8 điểm. Và với VN30 là 12,4 điểm. Trong khi hệ thống giao dịch của FireAnt lại cho thấy VN-Index đã mất tới 16 điểm còn VN30 là 12,4 điểm. Cũng tại thời điểm đó, trong khi hệ thống của FireAnt hiển thị khối lượng khớp lệnh tại HOSE đạt trên 7.600 tỷ đồng. Thì bảng điện tử của các công ty chứng khoán lại chỉ cho thấy giá trị mới đạt gần 3.800 tỷ đồng. Điều đáng nói là con số 3.800 tỷ đồng giá trị giao dịch này trên bảng điện tử của công ty chứng khoán. Vẫn không hề thay đổi cho tới tận 10h30. Với tình hình như vậy, đã có người mô tả nhà đầu tư hiện tại như những “chứng sĩ mù”.

thông tin chứng khoán

Những hành động nên làm khi gặp tình hình này

Hầu hết các công ty chứng khoán hiện đều nhận định rằng. VN-Index sẽ điều chỉnh về vùng 1.310-1.320 điểm. Trong phiên giao dịch sáng nay đã có lúc chỉ số lùi về mốc 1.312 điểm và hiện đã bật lên mức 1.320 điểm. Theo lời khuyên của các chuyên gia chứng khoán. Nhà đầu tư cần bình tĩnh để ra quyết định một cách khôn ngoan và sáng suốt nhất. Với những nhà đầu tư hiện vẫn đang vẫn còn giữ các mã ngân hàng và thép. Những cổ phiếu đã tăng mạnh. Và được định giá quá cao trong thời gian qua thì cần canh nhịp hồi của thị trường. Để bán ra, bảo vệ chút thành quả còn lại của mình.

Nhà đầu tư cũng được khuyến nghị đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này. Chờ thị trường điều chỉnh xong và xác nhận rõ xu hướng thì mới tiếp tục tham gia. Hiện rủi ro của thị trường đang tăng cao khi thị trường giảm sâu.  Nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính quá mức đã bị các công ty bán ra cổ phiếu. Để thu hồi nợ.

Theo số liệu chính thức được công bố gần đây của VSD. Khối lượng margin của các công ty chứng khoán tính đến cuối tháng 5 đã lên tới 112.000 tỷ đồng. Chỉ cần một phần trong khối margin này được các công ty chứng khoán thu hồi về. Thì một khối lượng lớn cổ phiếu sẽ được đem ra bán sàn. Lúc đó nhà đầu tư rất dễ bị rơi vào tình trạng hoảng loạn. Vì thế một lời khuyên được các nhà đầu tư chứng khoán kỳ cựu đưa ra vào lúc này. Là bán ra cổ phiếu ‘khi giá còn xanh’ và đứng ngoài thị trường để bảo vệ tài sản của mình.