Trong tình hình dịch nhu hiện tại, các doanh nghiệp, ngành kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, nhóm ngành tài chính ngân hàng lại có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Chiếm thị phần lớn trên sàn chứng khoán. Và bằng chứng đò là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – VietinBank đã tăng vốn điều lệ hoạt động. Chính sự tăng vốn này đã tác động lớn lên cổ phiếu CTG. Đây là cổ phiếu được ngân hàng này phát hành trước đó. Có thể nói, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngân hàng đã tác động rất lớn đến cổ phiếu họ phát hành.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG). Về việc tăng vốn điều lệ thêm hơn 10,800 tỷ đồng. Từ mức hơn 37,234 tỷ đồng lên gần 48,058 tỷ đồng.

Việc tăng vốn điều lệ này thực hiện theo phương án phát hành cổ phiếu. Để trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế sau trích lập các quỹ theo quy định của các năm 2017, 2018 và phần lợi nhuận còn lại năm 2019 sau thuế. Sau trích lập các quỹ theo quy định và chia cổ tức bằng tiền mặt của VietinBank.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu CTG

Điều đáng nói là sau khi có thông tin được NHNN chấp thuận tăng vốn. Giá cổ phiếu CTG đã bật tăng trần trong phiên sáng 11/06. Lên mức 52,900 đồng/cp, với thanh khoản trên 16.5 triệu đơn vị. Sau chuỗi dài lao dốc theo đà của thị trường.

Thị giá CTG từng leo lên mức 54,000 đồng/cp (04/06) và lùi về mức 49,000 đồng/cp (08/06) chỉ 2 phiên sau đó. Dù không thuộc nhóm những cổ phiếu ngân hàng tăng bứt phá nhưng nếu so với mức giá đầu năm, thị giá CTG đã tăng đến 53%. Khối lượng giao dịch bình quân gần 14 triệu cp/ngày.

Cụ thể hơn cho phương án tăng vốn này, mới đây vài ngày. HĐQT VietinBank dự kiến sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu để trả cổ tức vào quý 3-4/2021. Số lượng dự kiến phát hành hơn 1.08 tỷ cp, tương ứng tỷ lệ 29.1%. Nguồn vốn thực hiện là lợi nhuận sau thuế, trích quỹ các năm 2017, 2018 và phần lợi nhuận còn lại sau thuế, trích quỹ và chia cổ tức bằng tiền mặt của năm 2019.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Nguồn vốn điều lê tăng sẽ được sử dụng với mục đích gì?

VietinBank dự kiến dùng toàn bộ vốn điều lệ tăng thêm để phục vụ kinh doanh. Bao gồm đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ. Phát triển dịch vụ, mở rộng hoạt động tín dụng, đầu tư và kinh doanh khác. Mở rộng mạnh lưới hoạt động…Để tăng nguồn vốn cấp 2, VietinBank cũng dự kiến trong năm 2021 sẽ huy động 10,000 tỷ đồng trái phiếu từ công chúng thông qua 2 đợt phát hành.

Tổng số tiền 10,000 tỷ đồng trái phiếu từ đợt phát hành ra công chúng năm 2021 dự kiến được VietinBank sử dụng tăng quy mô vốn hoạt động. Tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của NHNN. Đồng thời thực hiện cho vay nền kinh tế đối vốn các ngành sản xuất và phân phối điện. Khí đốt, ngành công nghiệp chế biến chế tạo, khai khoáng.

Nguồn vốn điều lê tăng sẽ được sử dụng với mục đích gì?

Bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin về đợt tăng vốn điều lệ của ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam. Với sự tăng vốn này đã tác động rất lớn đến ngân hàng nói chung. Và cổ phiếu CTG nói riêng. Tạo nên bước lội ngược dòng cho cổ phiếu của Ngân hàng trong nhóm big4 này. Theo dõi chuyên mục Chứng khoán – Cổ phiếu của stmattshh.com để cập nhật thông tin hay và mới về cổ phiếu và chứng khoán bạn nhé.