Trong năm vừa qua, ngành điện có những chuyển biến lớn. Dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ trong quá trình kinh doanh. Với sự thành công của kinh doanh, mà cổ tức ngành này cũng có những thay đổi lớn trong phân chia. Đặc biệt, sự phân chia cổ tức này sẽ được thực hiện theo xu hướng làm tăng cổ tức nhận được của cổ đông. Do vậy, việc đầu tư cổ phiếu cho ngành này sẽ mang lại sự thành công cho các nhà đầu tư. Đặc biệt khi họ có chiến lược đầu tư cụ thể.

Kỳ chi trả cổ tức của các nhà máy điện tại Việt Nam

Các nhà máy điện thường trả cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm. Do các nhà máy điện ít nhiều hưởng lợi từ thị trường đặc thù. Cổ phiếu điện thường được quan tâm trước mùa đại hội cổ đông. Đặc biệt là sau hai năm 2019-2020 cao điểm của các nhà máy nhiệt điện.

Do đó, trong báo cáo phân tích mới đây, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo năm 2021. Nhiều doanh nghiệp điện sẽ cho tỷ suất cổ tức hấp dẫn. Những con số đó dao động từ 6% đến 10% so với thị giá hiện tại. Theo VDSC, cổ tức tiền mặt của các nhà máy nhiệt điện ngày càng quan trọng. Do áp lực xây mới các nhà máy nhiệt điện để giải quyết tình trạng thiếu điện tại Việt Nam. Các tổng công ty phát điện có nhu cầu vốn đối ứng lớn. Và  đặc biệt cổ tức từ các nhà máy điện sẽ đóng góp phần lớn vào nguồn lực tài chính này. Đặc biệt khi thời điểm giải ngân xây dựng cơ bản đang tới gần.

Những mã cổ phiếu đáng chú ý của ngành điện

Điểm qua một số mã cổ phiếu ngành điện đáng chú ý trong thời gian tới. Những mã đó bao gồm PPC của CTCP Nhiệt điện Phả Lại. HND của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng. Và cuối cùng là NT2 của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2.

Về PPC, đây là nhà máy lâu đời và từ lâu đã có chính sách cổ tức tiền mặt ổn định. Với việc nhà máy Phả Lại 2 trả hết nợ vào năm 2018. Dòng tiền của PPC được giải phóng. Và cổ tức tiền mặt của PPC đóng góp mỗi năm khoảng 300 – 500 tỷ đồng vào thu nhập của công ty mẹ Tổng công ty phát điện 2. Năm 2020, lợi nhuận sau thuế của PPC đạt 1.011 tỷ đồng.

Doanh nghiệp đã tạm ứng cổ tức 2 lần cho năm 2020 vào tháng 12/2020 và tháng 3/2021. Dự kiến năm 2021, tổng công suất của PPC giảm 16% so với năm 2020. Xuống 4,4 tỷ kWh. Song theo VDSC, phần lợi nhuận giữ lại cuối năm 2020. Khoảng 2.145 tỷ đồng, đủ để PPC tiếp tục trả cổ tức tiền mặt. Do đó, kỳ vọng cổ tức thực nhận của PPC trong 12 tháng tới duy trì ở mức 2.500 đồng/cp. Con số đó tương đương với tỷ suất cổ tức 8,9% so với thị giá hiện tại.

Mã cổ phiếu ngành điện HND của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng những đặc điểm nổi bật nào?

Đối với mã HND, mặc dù mỗi năm doanh nghiệp này vẫn phải dành ra 1.700 tỷ đồng từ dòng tiền hoạt động. Với mục đích để trả nợ vay, nhưng cũng đã bắt đầu tăng cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Đây là nhân tố chính khiến giá cổ phiếu HND tăng mạnh kể từ năm 2019 tới nay. Năm 2020, lợi nhuận giữ lại của HND đang ở mức 1.129 tỷ đồng. Tháng 12/2020, HND đã tạm ứng cổ tức 250 đồng/cp. Và sắp tới sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 18/3 để tạm ứng cổ tức 750 đồng/cp.

Năm 2021, dự kiến công suất của HND đạt 7,4 tỷ kWh. Đây là một mức cao có thể giúp doanh nghiệp ổn định hoá lợi nhuận. Do đó, chuyên viên phân tích kỳ vọng HND có thể trả cổ tức ở mức 2.000 đồng/cp. Tương ứng với tỷ suất cổ tức 9,6% tại giá đóng cửa ngày 4/3/2021.

Mã cổ phiếu HND của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng những đặc điểm nổi bật nào?

NT2: Mã cổ phiếu của Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2

Liên quan tới mã NT2 của Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2. Đây cũng là một trong những nhà máy điện thường có dòng cổ tức trả về công ty mẹ lớn và đều đặn. Nhà máy điện khí này nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của Đông Nam Bộ. Nhờ vậy sản lượng và lợi nhuận nhìn chung đạt mức ổn định cao. Tháng 2/2021, NT2 đã tạm ứng cổ tức 1.000 đồng/cp cho năm 2020.  VDSC kỳ vọng cổ tức 12 tháng tới thực trả của NT2 đạt khoảng 3.000 đồng/cp. Tương đương với tỷ suất cổ tức 13,1% so với thị giá hiện tại.

Đáng chú ý, dự kiến NT2 sẽ trả xong nợ trong quý II/2021. Điều này đồng nghĩa với việc phần lợi nhuận sau thuế giữ lại 1.281 tỷ đồng cuối năm 2020. Số tiền này có thể giúp doanh nghiệp tiếp tục duy trì chính sách trả cổ tức cho cổ đông. Thêm vào đó, công ty mẹ POW cũng đang cần vốn để triển khai các dự án phát điện mới. Có nguồn thu từ NT2 trở nên càng quan trọng trong lúc này.

NT2: Mã cổ phiếu của Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2

Bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về cổ phiếu của ngành điện với sự tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt trong bối cảnh cổ phiếu của các ngành khác có xu hướng giảm. Cảm ơn bạn đã theo dõi chuyên mục Chứng khoán của stmattshh.com.Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé.