Trong thời gian qua, Covid 19 đang có diễn biến phức tạp trở lại. Điều này thể hiện rất rõ ràng thông qua số lượng ca nhiễm tăng dần qua từng ngày. Chính điều đó đã ảnh hưởng rất lớn tới các ngành kinh tế. Các ngành kinh tế sẽ có chuyển biến như thế nào trước đại dịch Covid 19. Đặc biệt sau đợt bùng lại dịch bệnh đợt đầu năm vừa qua? Đặc biệt là ngành hàng không với tần suất chuyến bay bị hủy rất nhiều. Cổ phiếu ngành này sẽ chịu tác động như thế nào trước diễn biến đại dịch phức tạp như đầu năm nay?

Tình hình dịch bệnh Covid 19 của cả nước

Những ngày đầu năm, thông tin về các ca nhiễm COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh được công bố. Điều này khiến thị trường có một phen giảm điểm sâu khi mất tới 71 điểm. Hầu như tất cả các mã cổ phiếu chìm trong sắc đỏ, bất kể ngành nghề. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư đã ổn định trở lại. Bằng chứng là sau đó không lâu, sàn VN-Index phục hồi đáng kể. Hầu hết các cổ phiếu đều được giao dịch tích cực.

Hàng không vốn là ngành bị tác động trực diện bởi COVID-19. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngành này cũng đã phục hồi theo đà tăng của thị trường. Cụ thể, phiên giao dịch 29.1, HVN (+2%) giao dịch quanh mốc 25.850 đ/cổ phiếu. ACV (+5,3%) ở mức 70.000đ/cổ phiếu. VTR (+3,3%) ở mức 34.600 đ/cổ phiếu. Đặc biệt VJC tăng tới 6,8%, đạt mức 130.000đ/cổ phiếu.

Tinh hình dịch bệnh Covid 19 của cả nước

Diễn biến tích cực nói trên cho thấy tâm lý vững vàng của nhà đầu tư. Bởi lẽ, kịch bản tái bùng phát dịch bệnh lần 3 đã từng được các công ty chứng khoán đề cập tới. Khi nhận định về triển vọng của thị trường chứng khoán năm 2021 nói chung và ngành hàng không nói riêng. Có thể nói ngành hàng không sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh.Và có thể ảnh hưởng đến mức cổ phiếu của ngành này.

Nhận định của chứng khoán BSC về cổ phiếu ngành hàng không

Chứng khoán BSC nhận định trung lập với cổ phiếu ngành hàng không trong năm 2021. Do e ngại về tiến độ mở lại đường bay quốc tế vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Theo BSC, hoạt động kinh doanh của nhóm doanh nghiệp hàng không chuyên phục vụ/xử lý hàng hóa (SCS, NCT). Sẽ cải thiện hơn trong năm 2021 nhờ sản lượng hàng hóa vận tải qua đường hàng không phục hồi.

Nhóm doanh nghiệp vận tải hành khách (HVN, VJC) vẫn sẽ gặp khó do diễn biến dịch bệnh còn phức tạp. Các đường bay quốc tế chưa thể sớm mở lại. Ngoài ra, giá vé bình quân năm 2021 sẽ ở mức thấp. Tương đương so với năm 2020 do chính sách kích cầu du lịch. Cộng thêm cạnh tranh gia tăng từ sự tham gia của Viettravel Airlines trong năm 2020. Sẽ khiến cho các hãng duy trì chính sách ưu đãi, giảm giá. Dư địa tiết giảm chi phí hoạt động và mở rộng mạng bay nội địa sẽ không còn nhiều khi các hãng đã tiết giảm tối đa trong năm 2020.

Nhận định của chứng khoán BSC

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy cổ phiếu ngành hàng không chịu ảnh hưởng của covid 19. Bên cạnh các ngành kinh tế khác. Điều này có tác động lớn đến đầu tư của nhà đầu tư. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của stmattshh.com để cập nhật những thông tin mới về Chứng khoán – Cổ phiếu. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé.