Nhờ công nghệ chứng ta có thể liên lạc và nói chuyện cùng nhau thông qua điện thoại, ứng dụng di động và mạng internet. Cũng nhờ công nghệ mà con người có thể thoải mái và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ máy móc hơn trước. Tuy nhiên, việc ứng dụng của công nghệ vào trong đời sống và công việc không phải lúc nào cũng tốt, chúng luôn hàm chứa những rủi ro bên trong. Sau đây, hãy cùng stmattshh.com tìm hiểu những tác dụng phụ của công nghệ thời đại dịch covid đang diễn ra trong bài viết bên dưới.

Tiêu dùng và thanh toán trong mùa dịch Covid

Trong đại dịch Covid-19, một lĩnh vực đã có thay đổi mạnh mẽ là cách thức khách hàng thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ khi mua sắm cả trực tiếp lẫn trực tuyến. Dịch Covid-19 đã mang đến mối quan ngại chưa có tiền lệ về sự lan truyền virus qua tiền mặt. Và khi tham gia các giao dịch có tiếp xúc gần. Trên thực tế, số lượng truy cập trên Internet liên quan tới cụm từ“tiền mặt” và“virus”. Cũng như lượng truy cập từ các phương tiện truyền thông về sự an toàn khi sử dụng tiền mặt gia tăng đáng kể kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Theo một số liệu thống kê của các ngân hàng trung ương ở một số quốc gia châu Á và châu Âu. Số lượt tìm kiếm trên Internet liên quan đến vấn đề này ở mức cao kỷ lục, vượt cả giai đoạn cúm H1N1 hồi những năm 2009 -2010. Để duy trì hoạt động thanh toán bình thường của nền kinh tế. Nhiều quốc gia có những chính sách nhằm khuyến kích thanh toán không dùng tiền mặt và củng cố niềm tin của dân chúng khi tham gia giao dịch trực tuyến. Kết quả có thể nhận thấy là hành vi thanh toán của người tiêu dùng trong thời gian qua đã có sự thay đổi.

thanh toán trực tuyến

Trung bình 17 tài khoản trực tuyến được tạo mới trong đại dịch

Trung bình mỗi người dùng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương tạo ra 17 tài khoản trực tuyến mới trong suốt thời gian đại dịch. Theo nhóm Bảo mật IBM, Covid-19 đang thay đổi hành vi tiêu dùng. Khi ngày càng nhiều người thích nghi với các tính năng và giao dịch trực tuyến. Ngược lại, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng. Đối với cá nhân, sự tiện lợi thường vượt trội so với các mối quan tâm về bảo mật và quyền riêng tư. Dẫn đến việc lựa chọn mật khẩu và thái độ ứng phó với an ninh mạng còn kém.

“Hiểu biết hạn chế về các nguy cơ an ninh mạng của người tiêu dùng. Cùng tiến trình chuyển đối số nhanh và mạnh của các doanh nghiệp trong đại dịch. Đã tạo ra những kẽ hở không tưởng cho các nhóm tấn công mạng vào mọi ngành nghề”. Đại diện IBM nhấn mạnh. Khảo sát của IBM cho thấy người tiêu dùng châu Á – Thái Bình Dương đã tạo trung bình 17 tài khoản trực tuyến mới trong đại dịch. Trong đó, 37% nói không có kế hoạch xóa. Hoặc hủy kích hoạt bất kỳ tài khoản. Mà họ đã tạo khi đại dịch qua đi.

Gánh nặng bảo mật đè lên vai các công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến

Người dùng đang lập hàng loạt tài khoản mới để phục vụ việc giải trí, mua sắm, thanh toán, giao hàng… trực tuyến.Tuy nhiên, “tác dụng phụ” của sự gia tăng số lượng tài khoản số là việc sử dụng mật khẩu lỏng lẻo. 86% thừa nhận vẫn dùng lại thông tin đăng nhập trực tuyến trên các tài khoản đã lập trước đây. 54% thích đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Hơn là trực tiếp đến cửa hàng. Và tỷ lệ này lên tới 60% đối với thệ hệ Millennials (sinh từ 1980 đến 2000). Họ quan tâm tới sự thuận tiện khi đặt hàng trực tuyến. Nên thường bỏ qua các lo ngại về bảo mật. Tăng gánh nặng bảo mật sẽ đặt lên vai các công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến. Trong việc đề phòng gian lận.

Gánh nặng bảo mật gia tăng

Nguy cơ bị tấn công mạng ngày càng cao

Cũng theo khảo sát, 57% người tham gia khảo sát kỳ vọng. Chỉ mất dưới 5 phút cho mỗi lần khởi tạo tài khoản trực tuyến mới. Ngoài ra, họ muốn chỉ cần 3 – 4 thao tác để tái tạo tài khoản. Tính cả bước đặt mới hoặc thay đổi mật khẩu. 47% cho biết họ cho phép thiết bị số của mình tự ghi nhớ các thông tin liên quan tới các tài khoản trực tuyến. Trong khi đó 34% nói họ ghi các thông tin này ra giấy.

“Từ các cửa hàng tiện lợi, ngân hàng cho tới các dịch vụ đặc biệt như y tế, hành chính công. Nhu cầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến của người tiêu dùng ngày càng cao. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức phụ thuộc vào các kênh bán hàng hoá và dịch vụ trực tuyến. Để dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng. Đồng nghĩa tạo thêm nhiều sơ hở cho các cuộc tấn công an ninh mạng. Để tối ưu hoá mức độ bảo mật cao nhất, doanh nghiệp, tổ chức cần thích nghi. Và ứng dụng cách tiếp cận ‘tuyệt đối không tin tưởng’ (zero-trust) trên mọi giao diện tiếp xúc. Mọi thiết bị và trong mọi giao dịch”. Ông Matthew Glitzer. Phó Chủ tịch Nhóm Bảo mật IBM châu Á – Thái Bình Dương, nói.