Đồng tiền kỹ thuật số (hay còn gọi là tiền ảo, tiền điện tử) đang ngày càng trở nên bùng nổ trong thời gian gần đây, tạo nên trào lưu xây dựng các “mỏ khai thác” ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nắm bắt được xu hướng này, gã khổng lồ CPU Nvidia vừa thông báo xác nhận sẽ phát hành một loạt bộ xử lý chip đồ họa (GPU) dành riêng cho hoạt động khai thác tiền điện tử. Và một trong những công ty đào Bitcoin lớn nhất thế giới – Hut 8 Mining đã đặt mua số lượng lớn DPU này để đẩy mạnh quá trình khai thác tiền điện tử.

Nvidia sản xuất card đồ họa riêng cho tiền điện tử

card đồ họa riêng cho tiền điện tử

Nvidia gần đây cho thấy họ vừa muốn tận dụng khả năng khai thác hiệu quả các loại tiền điện tử của card đồ họa, vừa muốn bảo tồn độc quyền cơ sở khách hàng trò chơi video cốt lõi bằng cách ngăn cản nguồn cung sản phẩm bị thu hết vào các cơ sở đào tiền điện tử. Để đạt được mục tiêu, Nvidia đã có động thái phân chia khá rõ ràng giữa card đồ họa trò chơi video; và loại card được thiết kế riêng cho những người chuyên đào tiền điện tử. Theo Bloomberg, công ty đã cố tình loại bỏ một số khả năng khai thác; của GeForce RTX 3080 Ti và RTX 3070 Ti. Thay vào đó thúc đẩy một loại chip mới dành riêng cho các thợ đào.

Hut 8 Mining mở rộng hoạt động khai thác Bitcoin

Hut 8 Mining, một trong những công ty khai thác Bitcoin lớn nhất trên thế giới; đặt mua một lượng lớn GPU Nvidia nhằm tăng cường hoạt động đào tiền ảo. Hiện chưa rõ công ty đã mua những loại GPU cụ thể nào. Nhưng có thể là các mẫu thuộc dải sản phẩm; chuyên xử lý tác vụ khai thác tiền điện tử (CMP) mới của Nvidia. Được thiết kế đặc biệt cho khối lượng tính toán lớn. Với sức mạnh được bổ sung, Hut 8 sẽ mở rộng hoạt động khai thác Bitcoin hiện tại, ngoài ra, công ty cũng sẽ lấn sân các loại tiền điện tử có thể khai thác khác. Hãng này dự đoán hiệu suất xử lý chung có thể lên đến 1.600 GH trên giây (tốc độ Hash đề cập đến sức mạnh tính toán và khai thác tiền điện tử của một hệ thống).

Thợ đào tiền điện tử phấn khích với GPU mới của Nvidia

Thợ đào tiền điện tử

Trong những tháng gần đây, xung đột ngày càng gia tăng giữa các game thủ PC tìm kiếm GPU mới nhất .Và những “thợ đào” muốn kiếm tiền từ đợt tăng giá Bitcoin. Vấn đề càng thêm phức tạp bởi tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu; và nhu cầu gia tăng do đại dịch gây ra.

Nhằm giúp các game thủ mua GPU, Nvidia thậm chí còn cố tình; giảm hiệu suất khai thác Ethereum của GeForce RTX 3060. Một cách khác là Nvidia tung ra một dòng GPU mới dành riêng cho khai thác tiền điện tử; được gọi là CMP (Cryptocurrency Mining Processor).

Hiện có bốn mẫu CMP: 30HX, 40HX, 50HX và 90HX. GPU hoạt động tốt nhất trong 4 mẫu này là 90HX. Với tốc độ khai thác Ethereum lên đến 86 MH trên giây. Trong tương lai, Nvidia có thể ra mắt CMP 220HX với tốc độ khai thác 210 MH trên giây. Khiến giới thợ đào tiền điện tử phấn khích, nếu hãng khắc phục được các vấn đề về nguồn cung.