Đã từ lâu, không chỉ dừng ở mục tiêu thám hiểm mặt trăng, mà con người còn luôn mơ ước được sinh sống định cư tại đây. Ước mơ sống trên mặt trăng của con người đã không còn là chuyện viễn tưởng mà ngày càng trở nên khả thi hơn nhờ sự hợp tác của cộng đồng quốc tế, do cơ quan vũ trụ Châu Âu xúc tiến và thực nghiệm. Gần đây, các nhà khoa học đã khẳng định sẽ sớm triển khai kế hoạch thành lập một cộng đồng định cư trên mặt trăng. Trước hết, các nhà khoa học có ý định đưa robot khối cầu tên Daedalus lên mặt trăng để thu thập mẫu vật và phát hiện các hang động phù hợp cho con người sinh sống.

Daedalus ra đời

Nếu muốn định cư lâu dài trên mặt trăng. Con người cần tìm kiếm nơi trú ẩn phù hợp. Và khai thác các nguồn tài nguyên dưới lòng đất. Nhằm phục vụ mục đích đó, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đang hỗ trợ Đại học Julius Maximilians (Đức). Chế tạo robot có hình dạng khối cầu Daedalus để nghiên cứu các hang động trên mặt trăng.

Daedalus ra đời

Daedalus có kích cỡ 18,1 inch, còn được gọi là “hamster ball”. Vì giống quả bóng cho chuột hamster chơi. Khi được đưa lên mặt trăng thành công. Người ta sẽ thả robot khối cầu xuống bằng dây buộc để tiếp cận các hang động dưới sâu. Sợi dây buộc còn đóng vai trò như bộ thu Wi-Fi hỗ trợ truyền thông tin.

Trong lúc lăn xung quanh, robot kết hợp dùng máy ảnh lập thể. Và LiDAR để lập bản đồ không gian dưới lòng đất. Song song đó, máy đo liều lượng bức xạ. Và cảm biến nhiệt độ bên trong robot cũng sẽ đánh giá xem những hang động này có thích hợp cho loài người sinh sống hay không. Hai cánh tay robot có thể thu thập những mẫu đá mặt trăng. Và giúp loại bỏ các chướng ngại vật trên quỹ đạo di chuyển.

Daedalus giúp khám phá mặt trăng

Thông qua Daedalus, nhà nghiên cứu sẽ tìm thấy các nguyên liệu thô như các mảng băng trên mặt trăng. Bên cạnh đó, các nhà thám hiểm cũng sẽ tìm được nơi trú ẩn tạm thời. Vì các hang động dưới lòng đất có khả năng che chắn con người khỏi các vi sinh vật, bức xạ và nhiệt độ khắc nghiệt.

Daedalus là một trong các robot khám phá hang động mặt trăng đang được ESA xem xét. Chưa có gì đảm bảo dự án sẽ đi đến bước cuối cùng. Nhưng Daedalus chắc chắn sẽ trở thành công cụ đắc lực cho các nhà khoa học nếu mọi thứ thành hiện thực.

Nguồn gốc của mặt trăng

Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh vừa có lý giải bất ngờ về nguồn gốc của mặt trăng.

Mặt trăng có thể hình thành do kết quả sự va chạm của trái đất với hành tinh giả định Theia khoảng 4,5 tỉ năm về trước. Các nhà khoa học Anh cho biết trong thông báo trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh.

Nguồn gốc của mặt trăng

Các nhà nghiên cứu cho rằng mặt trăng được tạo thành. Từ những mảnh vụn phát sinh sau khi hành tinh của chúng ta va chạm với Theia. Trong số các mảnh vỡ của vụ va chạm. Các nhà khoa học tìm thấy một khối vật chất tự hấp dẫn. Gần bằng kích thước của mặt trăng, chứa gần 1% sắt giống như mặt trăng. Và lần đầu tiên có thành phần bên trong được phân giải.

Các chuyên gia khoa học nhấn mạnh. Kết quả nghiên cứu của họ không phải là bằng chứng chắc chắn về nguồn gốc mặt trăng. Nhưng thể hiện giai đoạn đầy hứa hẹn trong việc tìm hiểu những con đường hình thành vệ tinh của trái đất.

Theia là một hành tinh giả định, hình thành cách đây 4,6 tỉ năm. Giống như những hành tinh khác trong hệ mặt trời. Kích thước có thể tương đương với sao Hỏa. Hành tinh giả định được đặt theo tên của Theia. Một trong những chị em Titanid trong thần thoại Hy Lạp cổ đại. Là mẹ của Helios, Eos và Selena – nữ thần mặt trăng.