Tiền điện tử dạo gần đây chính là từ khóa “hot hòn họt” trong nhóm đầu tư tài chính. Tuy không phải là một hình thức đầu tư phổ biến và được hợp thức hóa như chứng khoán nhưng sự phát triển của tiền điện tử hiện nay là không thể nào phủ nhận được. Các nhà đầu tư có tầm nhìn xa và rộng đã nhìn ra được tiềm năng phát triển của cryptor từ nhiều năm trước, chủ động đầu tư và nắm giữ phần lớn Bitcoin thì hiện nay cũng đã trở thành một trong những tỷ phú sở hữu cho mình số tiền khổng lồ. Thế nhưng thị trường cryptor cũng tồn tại nhiều rủi ro mà bạn không thể nào ngờ được. Thế nên việc trau dồi và học tập những cách duy trì lợi nhuận khi đầu tư ở cryptor vô cùng quan trọng.

Và những đánh giá của chuyên gia Dennis Gartman trong thị trường tài chính, chứng khoán cũng đã được mang ra để miêu tả những hoạt động của cryptor sau khi đã sửa đổi để phù hợp hơn trong thị trường giao dịch tiền điện tử. Nếu bạn muốn biết những cách duy trì lợi nhận khi đầu tư cyotor bao gồm những điều gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi ngay nhé.

Sơ lược về Dennis Gartman

Dennis Gartman bắt đầu sự nghiệp giao dịch vào những năm 1970 và trong những năm qua, ông tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm giao dịch Forex, trái phiếu, chứng khoán, hàng hóa, công cụ phái sinh. Gartman viết bản tin hàng ngày rất được yêu thích trong 30 năm qua và được các nhà đầu tư tổ chức đánh giá cao.

Được biết đến với bản tính thực dụng và hoài nghi, Gartman đã tạo ra một số lệnh mua giao dịch trái ngược nhất từng có, thường xuyên được chú ý. Sau tất cả, bằng những gì học được, Gartman đã biên soạn một số “quy tắc giao dịch”. Những quy tắc này tiếp tục được sửa đổi và tinh chỉnh theo thời gian.

Hầu hết các quy tắc của Gartman có thể hoạt động trong mọi thị trường, nhưng với thị trường crypto thì cần một số điều chỉnh vì crypto được biết đến với tính biến động kỳ lạ và thiếu thanh khoản trầm trọng so với các thị trường như hợp đồng tương lai vàng, dầu mỏ và S&P.

Các trader bán lẻ có xu hướng phạm sai lầm cơ bản vì nguyên tắc giao dịch thông thường được áp dụng cho đầu tư crypto đôi khi mang lại kết quả ngoài ý muốn. Ví dụ, lợi nhuận tự nhiên có được khi giao dịch đạt được mục tiêu bạn đặt ra nhưng chuyển sang mua crypto không mấy khởi sắc không phải là chiến lược thành công đối với nhiều nhà đầu tư. Vì lý do này, các quy tắc hàng đầu của Gartman đã được mang ra mổ xẻ và điều chỉnh phù hợp cho giao dịch tiền kỹ thuật số.

Cách giữ lợi nhuận

Nếu vị trí bị thua lỗ, nên chấm dứt chứ đừng tăng thêm.

Đôi khi, hành động này sẽ hạ thấp mức trung bình. Một nhà đầu tư có thể bù lỗ nhanh hơn ngay khi giá phục hồi. Nếu ban đầu mua ETH ở mức 220 đô la và giá giảm xuống còn 140 đô la, việc tăng gấp đôi vị trí sẽ dẫn đến giá trung bình là 180 đô la.

Chiến lược này sẽ giảm điểm hòa vốn xuống mức lợi nhuận chỉ 29% thay vì 57% như ban đầu. Theo Gartman, đây là chiến lược tồi tệ nhất từ trước đến nay và không chỉ những trader bán lẻ thiếu kinh nghiệm rơi vào tình huống này. Nếu vị trí bị thua lỗ, nên chấm dứt chứ đừng tăng thêm.

Xem xét bán nhiều hơn

Cho dù giá tăng đến mức nào nhưng một khi giảm xuống và đạt stop loss, hãy đóng vị trí. Đừng ngay lập tức đặt bid khác ở mức thấp hơn. Lựa chọn duy nhất nên xem xét tại thời điểm này là bán nhiều hơn. Tốt nhất là cắt lỗ sớm và thường xuyên.

Đừng để tinh thần mình căng thẳng để duy trì lợi nhuận cryptor

Giữ một vị trí gây tổn hại đến giá trị danh mục đầu tư không phải là quyết định sáng suốt và căng thẳng tinh thần gây ra bởi nó thậm chí còn tệ hại hơn. Sau khi thua lỗ, hãy cố gắng dành một vài ngày để tập trung vào những thứ khác như gia đình và hạnh phúc cá nhân. Mỗi trader nên phải tự chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu xảy ra, bởi vì đó là quy luật của trò chơi. Điều quan trọng là tránh để tâm lý ảnh hưởng quá nhiều đến một vị trí. Có sự khác biệt lớn giữa đầu tư và giao dịch.

Sẽ là khó khăn hơn nhiều cho một fanboy XRP để rời khỏi vị trí thua lỗ vì quan điểm dài hạn cực kỳ lạc quan sẽ khiến họ bị hụt hẫng. Điều tương tự cũng xảy ra với những người tối đa hóa Bitcoin khi giá lao dốc từ 10,000 đô la xuống 4,500 đô la vào tháng 3/2020.

“Đừng cố bắt dao rơi”

Nếu giao dịch đạt đến mức stop loss, rất có thể nhà đầu tư đã không đọc chính xác thị trường. Có rất nhiều trader phá sản trong khi cố gắng đoán đáy. Chiến lược tốt là đánh giá lại xu hướng thị trường sau mỗi lần thua lỗ. Chỉ có thể xác định chính xác giá cao hay thấp một vài tháng sau khi nó xảy ra trên thực tế. Đừng chống lại xu hướng.

Ví dụ, biểu đồ trên cho thấy phân kỳ xu hướng hoàn hảo trên khung thời gian nhỏ hơn. Mặc dù một số trader có thể thu lợi nhuận bằng cách short thị trường nhưng xu hướng tăng mở rộng hơn đã thắng thế.

Biến động như vậy là ví dụ hoàn hảo về thị trường tăng giá, nơi trader chỉ nên long hoặc trung lập. Điều ngược lại (short) sẽ đúng trong thị trường gấu vì các trader nên tránh xây dựng vị trí long bất kể trên khung thời gian nào. Như giới trader thường nói: “Đừng cố bắt dao rơi”. Hãy chờ đợi sự thay đổi xu hướng rõ ràng để bắt đầu xây dựng một vị trí.

Cách nắm giữ thị trường giao dịch

Kiên nhẫn và quyết đoán đúng thời điểm để duy trì lợi nhuận cryptor

Một nhà đầu tư có thể rất có lợi ngay cả khi họ chỉ nhận được 30% số tiền đầu tư vào đúng nơi. Bí quyết là có stop loss chặt chẽ khoảng 7% đến 10%. Trong khi liên tục bổ sung vị trí vào các giao dịch thắng lợi. Nếu một vị trí tiếp tục đi lên và xu hướng thị trường là tích cực, hãy mua thêm. Tìm hiểu cách sử dụng cả lệnh stop để hạn chế tổn thất và thêm vị trí trong quá trình tăng giá. Một chiến lược thú vị khác là nhập thủ công các điểm stop.

Giả sử một người hiện đang có lợi nhuận 10%; khóa lợi nhuận cho một nửa vị trí với mức tăng 5% là một ý tưởng tốt. Nếu thị trường tiếp tục tăng lên vào những ngày tiếp theo. Đạt lợi nhuận 15%, hãy di chuyển lệnh stop lên để khóa mức tăng 10%.

Tôn trọng xu hướng hơn suy nghĩ của bạn hoặc ý kiến của người khác

Không rõ tác giả của chiến lược này là ai. Nhưng nó đạt được dấu ấn trong mọi bối cảnh. Đôi khi các nhà đầu tư tự tin 100% về một động thái giá. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Đừng cố gắng tranh luận với tâm lý thị trường. Đừng hy vọng tất cả mọi người sẽ nghe theo tầm nhìn của bạn. Bất kể bạn “đúng” thế nào. Hãy cẩn thận những xác nhận thiên vị. Đặc biệt là trên mạng xã hội.

Các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm trader tư duy tương tự và chặn những người chống đối. Vấn đề ở cách tiếp cận này là không thể biết được động cơ thực sự của các nhà phân tích Twitter. Điều gì sẽ xảy ra nếu người gây ảnh hưởng đến bạn đang mong đợi pump ngay sau khi anh ta khuyến nghị mua để bán coin của mình? Tôn trọng xu hướng hơn suy nghĩ của bạn hoặc ý kiến của người khác.

Xem trọng nến lớn và chờ đợi cấu trúc thị trường rõ ràng hơn để duy trì lợi nhuận cryptor

Nếu thị trường đang dần tăng lên và đột nhiên có nến tiêu cực khá lớn; tốt nhất bạn nên điều chỉnh lại vị trí ngay lập tức. Đảo ngược 4% có thể nhanh chóng tăng đến mức 12% hoặc 20% trong vài giờ hoặc vài ngày. Mặt khác, sau thị trường gấu kéo dài; nến tích cực mạnh mẽ có thể là tác nhân thúc đẩy đảo ngược xu hướng. Chờ đợi cấu trúc thị trường rõ ràng hơn để thay đổi xu hướng thường mang lại cơ hội tốt hơn. Xu hướng kéo dài hàng tuần. Hoặc thậm chí vài tháng thường bị đảo chiều đáng kể và nhanh hơn.

Đừng cố bắt dao rơi

Tận dụng chu kỳ để mang lại lợi ích

Khi các nhà đầu tư giải thích chính xác xu hướng thị trường, ngay cả một giao dịch tệ hại cũng có thể tạo ra kết quả tích cực. Đây là lúc nhà đầu tư nên thêm vào vị trí mở hiện có. Mặt khác, khi giá đi về phía nam, hãy chậm lại và thu nhỏ vị trí.

Tiếp tục kiên nhẫn khi thị trường chưa có hướng đi rõ ràng để duy trì lợi nhuận cryptor

Làm ơn nhớ rằng xu hướng ngắn hạn có thể khác với xu hướng khung thời gian dài hạn. Điều mà hầu hết các trader thiếu kinh nghiệm thường bỏ lỡ là thị trường không có hướng đi rõ ràng. Khi nghi ngờ, hãy ngồi im. Đợi xác nhận xu hướng và sau đó bắt đầu xây dựng vị trí.

Đừng nghiêm trọng hóa vấn đề lên và hãy làm suy nghĩ của mình đơn giản hơn

Tốt hơn hết là am hiểu thấu đáo một vài công cụ giao dịch thành công. Thay vì chỉ đơn giản ngồi bên lề quan sát hành động giá thông qua việc sử dụng hàng tá chỉ báo. Hãy nhớ rằng càng ít biến số; càng dễ đưa ra quyết định. Nếu crypto mà bạn theo dõi đã tăng 15% và ngày hôm sau thêm 20% nữa; hãy rời khỏi nó. Thậm chí bull run 300% vẫn tiềm ẩn khả năng lao dốc. Thay vì FOMO vào một vị trí. Đặt bid ở mức thấp hơn và chờ đợi.

Thông thường, các giao dịch có lợi nhuận cao nhất phải mất vài ngày hoặc vài tuần để xảy ra. Do đó không cần vội vàng. Theo dõi hành động giá liên tục chắc chắn sẽ khiến nhà đầu tư giao dịch ‘bị lố’. Vì sự cường điệu và sợ hãi là kẻ thù của mọi trader. Bất kể có kinh nghiệm lão làng hay trình độ kỹ năng cao cấp đến mức nào. Bất cứ ai cũng có thể vẽ ra một phương pháp cho riêng mình. Phần khó là bám vào nó và làm theo kế hoạch. Hãy ưu tiên làm việc thông minh hơn thay vì chăm chỉ hơn.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.