Quân đội Mỹ đang muốn trang bị drone siêu nhỏ như côn trùng có thể giám sát từ bầu trời cho hầu như mọi đơn vị chiến đấu mặt đất. Nước Mỹ tiếp tục phát triển công nghệ do thám đi xa hơn với những drone siêu nhỏ, chỉ có kích cỡ như côn trùng. Đây không phải lần đầu việc sử dụng drone (hay UAV – Unmaned Aerial Vehicle, máy bay không người lái) trong chiến tranh được áp dụng. Mà đây có thể là xu hướng quân sự chính trong tương lai. Khi mà con người ở xa điều khiển, con máy móc sẽ ở tuyến đầu. Ngoài sự lợi hại trong quân sự, drone còn được phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống.

Ý tưởng về drone siêu nhỏ

Từ bằng sáng chế có từ năm 2014, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân (AFRL) đang phối hợp với công ty Airion Health LLC. Tạo ra một phương tiện bay siêu nhỏ (micro air vehicle – MAV) có thể bắt chước chuyển động bay của chim hoặc côn trùng. Và có khả thay đổi vận tốc mà không cần máy tính hiệu suất cao hỗ trợ.

Họ cho biết: “Dựa trên cấu hình vị trí và vận tốc. Hai cánh của nó sẽ vỗ lên xuống liên tục, tạo ra lực vừa phải, đôi khi chuyển động vỗ cánh sẽ không cân xứng”.

Ý tưởng về drone siêu nhỏ

Không quân Mỹ cũng tiết lộ drone (máy bay không người lái) siêu nhỏ sẽ được điều khiển từ xa. Có thể thay đổi đường đi theo ý người điều khiển. Theo bằng sáng chế, họ đang muốn phát triển một drone chỉ có 2 bộ truyền động. Đồng thời cung cấp 6 mức độ bay. Tức là drone có thể tiến – lùi, bay cao – thấp, trái – phải. Những drone như vậy chỉ có thể di chuyển trong những không gian nhỏ hẹp. Như đường hầm hoặc đột nhập các cỗ máy lớn.

Các drone siêu nhỏ có thể được dùng để giám sát trên thực địa hoặc theo dõi các máy bay đối thủ trên chiến trường. Mục tiêu do thám đối thủ là trọng tâm chính mà Bộ Quốc phòng Mỹ muốn hướng đến.

Phát triển trong quân sự

Đặt trụ sở tại Los Angeles (Mỹ), công ty Airion được thành lập. Để cung cấp các giải pháp tạo mẫu nhanh cho quân đội Mỹ và khu vực tư nhân. Airion từng ra mắt một số sản phẩm như hệ thống thông gió, hô hấp, công nghệ chống ẩm cho quân đội.

Sau khi được cấp phép, hai bên sẽ phối hợp chế tạo nguyên mẫu drone côn trùng trong vòng 15 tháng tới. Tuy nhiên, đây chỉ là khoảng thời gian dự kiến trên giấy tờ, việc nghiên cứu thực sự có thể lâu hơn.

Kích thước và trọng lượng của drone này vẫn được giữ kín. Nhưng đây không phải lần đầu tiên Không quân Mỹ đầu tư vào drone siêu nhỏ. Tháng 2 năm nay, lực lượng này đã hé lộ về loại robot cầm tay nhỏ gọn gọi là “throwbot”. Throwbot nặng khoảng 454 gram, đủ nhẹ để binh sĩ có thể ném vào bất cứ đâu. Và nó sẽ giúp lùng sục trong những khu vực khả nghi và tìm kiếm người.

Trang bị drone siêu nhỏ

Bản hợp đồng trị giá 39,6 triệu USD, ký với FLIR Systems, công ty phát triển các công nghệ dẫn đường, giám sát và ảnh nhiệt. FLIR có nhiệm vụ cung cấp drone siêu nhỏ. Nằm gọn trong lòng bàn tay có tên Black Hornet Personal Reconnaissance Systems (PRS) cho quân đội.

Trang bị drone siêu nhỏ

Chúng được miêu tả là các hệ thống máy bay không người lái cỡ nhỏ. Đường chéo 16,7cm và nặng chưa đầy 33gram. Nó có thể tăng tốc lên 21,48 km/giờ và bay được tối đa 25 phút cho một lần sạc. Ngoài ra, nó có tính năng chụp ảnh HD, gửi video trực tiếp. Dữ liệu được gửi về nhà điều hành trên mặt đất có trang bị trạm điều khiển mặt đất cầm tay (GCS). Để liên lạc với drone và được mã hóa AES 256.

Theo FLIR, mỗi Black Hornet chịu được nhiệt độ từ -10 độ đến 43 độ. Và sức gió tối đa 37,04 km/giờ. Nó sẽ được cung cấp cho các tiểu đội và trung đội Mỹ. Cần giám sát khi hoạt động trên mặt đất. FLIR cho biết mẻ drone đầu tiên là một phần của chương trình Soldier Borne Sensor (SBS). Liên quan đến đầu tư máy bay không người lái và hệ thống kiểm soát mặt đất. Theo quân đội Mỹ, với camera trong mỗi drone. Người lính có thể quan sát xa hơn và nhìn thấy các chướng ngại vật mà trước đó không thể.