Cà Mau hiện đang là một trong sống những vùng nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản lớn của nước ta. Và nơi đây ngày càng khẳng định được vai trò và vị thế, với năng suất, kim ngạch xuất khẩu tôm không ngừng tăng. Mặc dù dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp và đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng các ngành nghề kinh tế của nước ta.

Với sự nỗ lực và cố gắng của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… Đã tạo tiền đề cho ngành xuất khẩu thủy sản, đăch biệt là mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. Đến nay hoạt động xuất khẩu tôm của tỉnh Cà Mau trong 6 tháng qua vẫn đạt mức tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Cùng stmattshh.com tìm hiểu nguyên nhân tại sao trong mùa dịch bênh như vậy mà kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2021 của Cà Mau sẽ đạt hơn 1 tỷ USD.

Cà Mau có nhiều lợi thế về nuôi trồng và khai thác thuỷ sản

Cà Mau có nhiều lợi thế về nuôi trồng và khai thác thuỷ sản

Với ngư trường rộng lớn, nằm trong vùng biển Đông – Tây, có nhiều cửa sông lớn nhỏ thông ra biển; trữ lượng tôm, cá phong phú. Cà Mau có nhiều lợi thế phát triển nghề khai thác thủy sản quanh năm. Là tỉnh có kim ngạch xuất khẩu thủy sản cao nhất nước. Việc khai thác, nuôi trồng thủy sản mang lại nguồn thu lớn cho tỉnh mỗi năm. Góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất cho nông dân ở các vùng ven biển và nông thôn.

Cụ thể, sản lượng tôm ước đạt hơn 107.000 tấn tăng 9,5%. Sản lượng tôm chế biến ước đạt 85.250 tấn tăng hơn 21%. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm ước đạt 400 triệu USD tăng 16,6% so cùng kỳ năm 2020. Dự báo năm 2021, xuất khẩu tôm của tỉnh đạt trên 1 tỷ USD. Theo nhận định của ngành chuyên môn, tỉnh Cà Mau có nhiều lợi thế về nuôi trồng và khai thác thuỷ sản. Trong đó ngành tôm là ngành kinh tế mũi nhọn. Là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản.

Hơn nữa, do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau và một số thị trường truyền thống. Như: Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc… được kiểm soát tốt. Do vậy nhu cầu tiêu thụ mặt hàng tôm cho phân khúc nhà hàng và dịch vụ thực phẩm được dần hồi phục và tăng cao. Bên cạnh đó, xuất khẩu tôm của Việt Nam tiếp tục thuận lợi. Do nhiều nước sản xuất tôm khác cạnh tranh vẫn đang còn gặp khó khăn. Vì dịch COVID-19 như tại Ấn Độ, Thái Lan…

Các hiệp định thương mại đã giúp ích rất nhiều

Hiện nay, các hiệp định thương mại tự do (FTA) như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA). Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA). Là cú hích rất lớn cho kinh tế Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng.

Đây là điều kiện khách quan thuận lợi mới. Nhất là xuất nhập khẩu sẽ có thêm nhiều thị trường để phát triển tốt hơn trong thời gian tới. Những lợi thế từ hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia ký kết. Tiếp tục tạo nhiều thuận lợi khi kim ngạch xuất khẩu tôm qua các thị trường tăng cao.

Ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do trên để tăng cường xuất khẩu

Ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do trên để tăng cường xuất khẩu

Hiện tại, tỉnh có trên 40 doanh nghiệp xuất khẩu. Trong đó 32 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu với tổng công suất đạt 250.000 tấn/năm. Sản phẩm tôm chế biến của tỉnh có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Và đã xuất khẩu đến trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. Các doanh nghiệp đã tranh thủ nắm bắt được những cơ hội, ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do trên để tăng cường xuất khẩu.

Theo Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, ước 6 tháng đầu năm 2021 kim ngạch xuất khẩu tôm Cà Mau vào các nước thành viên EVFTA tăng 148,56% so với cùng kỳ; các nước thành viên CPTPP tăng 9,8%… Do vậy, Cà Mau kỳ vọng với các cơ chế thuận lợi do các FTA mang lại. Sẽ giúp cho các doanh nghiệp của Việt Nam. Trong đó có Cà Mau sẽ có nhiều thuận lợi đề phát triển kinh doanh. Xuất khẩu vào các thị trường mới sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó còn gặp nhiều khó khăn khi xuất khẩu do tình hình dịch bệnh

Ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cũng nhìn nhận. Tuy có những lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết. Nhưng trong nước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành. Đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh như thời gian qua. Đã tác động trực tiếp hoạt động xuất khẩu tôm của Cà Mau.

Các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn còn gặp nhiều khó khăn về vận chuyển hàng hoá do thiếu container, cước phí tăng. Ngoài ra, một số thị trường xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam liên tục thay đổi trong quy định chứng nhận an toàn thực phẩm cũng như kiểm dịch. Điều này đã gây ra những khó khăn nhất định cho xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia… Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc tổ chức các đoàn đi xúc tiến nước ngoài gặp nhiều khó khăn.

Giải quyết khó khăn trong mùa dịch

Giải quyết khó khăn trong mùa dịch

Trước tình hình này, theo ông Dương Vũ Nam, thời gian tới tỉnh sẽ xúc tiến bằng hình thức trực tuyến. Với các nhà phân phối, doanh nghiệp nước ngoài. Giúp doanh nghiệp tìm kiếm nhiều khách hàng mới, giới thiệu sản phẩm,… Đồng thời, UBND tỉnh Ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 24/3/2021. Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 26/3/2021. Và Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 23/5/2020 về đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hoá tỉnh.
Ngoài ra, UBND tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ để các doanh nghiệp tham gia các hội nghị kết nối cung cầu. Kết nối trực tuyến do Bộ Công Thương tổ chức. Và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các sàn thương mại điện tử uy tín để xuất khẩu. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Nưng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, các cơ quan, ban, ngành. Dự báo kim ngạch xuất khẩu của tỉnh từng bước được cải thiện. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của tỉnh sẽ đạt kế hoạch đề ra. Dự báo đạt hơn1,1 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2020. Trong đó mặt hàng tôm đạt hơn 1 tỷ USD.