Kể từ vài năm trước, thị trường chứng khoán phái sinh bắt đầu đi vào hoạt động đã thu hút được vô vàn những nhà đầu tư và nhận được những hiệu ứng tích cực từ phía mọi người. Đây được ví như là nơi để dùng các công cụ mang tính hợp đồng. Tính từ lúc xuất hiện đến giờ, các vấn đề xung quanh về chứng khoán phái sinh rất nhiều. Mới gần đây nhất, có vụ việc chỉ số lại không có định cho nên lại gây lo lắng cho chứng khoán phái sinh. Việc này là như thế nào hãy cùng với stmattshh.com tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết này nhé.

Thanh khoản F1 và F2 đều quay lại chiết khấu

Thanh khoản F1 thì không tăng trong khi đó OI lại suy giảm xuống còn 9%. Rõ ràng VNI, VN30 đang không có đỉnh thế nhưng chứng khoán phái sinh lại suy nghĩ rất vô cùng thận trọng. Hôm ngày 14/6 lại tiếp tục xử lý vị thế cổ phiếu bỏ qua thị trường phái sinh. Thanh khoản F1 chạy bám sát VN30 và phản ứng không còn nhạy như các phiên trước. Basis rộng nhất đầu phiên chiều là +8 điểm tuy nhưng basis bình quân cả phiên chưa tới 1 điểm. Đến cuối phiên cả F1 và F2 đều quay lại chiết khấu.

Nhà đầu tư cần lưu ý đến hiện tượng chốt luân phiên

Thị trường phái sinh đang phản ánh sự thận trọng dù cả VNI lẫn VN30 đều tiếp tục có đỉnh cao mới. Hiện tượng phân hóa trong các nhóm cổ phiếu “hot” nhất thị trường là một tín hiệu cần quan sát. VNI tăng rất khá hôm nay dẫn đến cả tuần tăng cực tốt. Và bước sang tuần thứ 5 tăng trưởng liên tục. Tuy vậy mức tăng hôm nay thiếu đi nhóm dẫn dắt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các chỉ số tăng chỉ còn dựa trên trụ nổi lên luân phiên. Ví dụ VNI là các GAS, VIC, VN30 còn VPB. Chỉ số sẽ còn tăng chừng nào còn có cổ phiếu trụ nổi lên để kéo điểm.

Nhà đầu tư cần lưu ý đến hiện tượng chốt luân phiên

Tuy nhiên hiện tượng chốt luân phiên phải cần được lưu ý hơn. Không có cổ phiếu hay nhóm cổ phiếu nào tăng mãi được. Dòng tiền lớn đến đâu cũng có giới hạn vì số lượng cổ phiếu chắc chắn còn lớn hơn. Tiền giảm sức mạnh theo chiều giá, trong khi số lượng cổ phiếu thì nguyên xi. Đó là lực cản tự nhiên của tất cả các xu hướng tăng.

Vì sao cổ phiếu tăng theo kiểu ăn theo thường bị rớt trước?

Các cổ phiếu nào có cách tăng trưởng như kiểu ăn theo và nó thường sẽ bị rơi rụng đầu tiên. Vì có thể sẽ thiếu đi lực đỡ từ các yếu tố cơ bản khác. Thuần túy dòng tiền đầu cơ đảo sang muộn thì cũng sẽ rút đi nhanh, vì ai cũng biết đây là cuộc chơi của thời gian, vào sớm ăn nhiều, vào muộn ăn ít và tiền nhiều nên giá tăng. Cổ phiếu ngân hàng còn khá nhỏ và cổ phiếu chứng khoán “lởm” hôm nay đảo chiều dưới áp lực bán lớn hơn.

Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu/nhóm cổ phiếu “hot” vẫn còn mạnh. Cho nên mức giá vẫn còn dư địa dao động tăng giảm thêm nữa. Tuy nhiên cường độ sẽ không còn như trước. Giờ là lúc săn tìm các cổ phiếu/nhóm cổ phiếu tiềm năng. Với dòng tiền khổng lồ đang quay cuồng trong thị trường. Sẽ vẫn có các nhóm cổ phiếu thu hút được chú ý. Thị trường không chỉ có ngân hàng, chứng khoán hay thép, dầu khí. Tuy nhiên đây sẽ vẫn là tâm điểm trong trung hạn, ít nhất tới khi các đợt phát hành thêm dồn dập bắt đầu hút tiền mặt trên thị trường.

Vì sao cổ phiếu tăng theo kiểu ăn theo thường bị rớt trước?

Kết quả kinh doanh quý 2 dự kiện sẽ có chiều hướng tốt

Cho tới lúc đó, lực cầu sẽ luôn thường trực nâng đỡ ở các phiên giảm. Dòng tiền lớn có thể tạo mặt bằng giá mới ở mức cao. Vì phía trước vẫn có kỳ vọng cơ bản. Kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến cũng sẽ tích cực. Sự tươi mới của dòng tiền mới cũng có nghĩa là mới cả về kỳ vọng, tâm lý và sức chịu đựng. Dòng tiền này trước hết sẽ tìm đến những cổ phiếu thời thượng nhất, được kể nhiều nhất. Đó là cơ hội để chốt lời. VN30 chốt phiên hôm nay tại 1508,35. Kháng cự gần nhất là 1511; 1516; 1521; 1523; 1530; 1535. Hỗ trợ 1504; 1500; 1496; 1490; 1482; 1477.