Facebook đang nhắm tới thị trường nông thôn Việt Nam. Theo nghiên cứu của Facebook thì người dùng ở đây đang gia tăng sử dụng điện thoại thông minh. Họ bắt đầu xem livestream trực tuyến nhiều hơn; bắt đầu bán hàng bằng cách nhắn tin và gọi video trên ứng dụng Facebook. Thậm chí số lượng người dùng ở nông thôn xem các video trực tuyến còn nhiều hơn lượng người xem ở các kênh truyền hình. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Facebook thì việc chuyển hướng thị trường của ứng dụng công nghệ này là hoàn toàn khả thi.

Nông thôn Việt Nam là một thị trường tiềm năng

Việt Nam hiện là thị trường quan trọng đối với Facebook. Khi đây là đất nước có nguồn doanh thu lớn nhất của nền tảng này tại khu vực Đông Nam Á… Theo Nikkei Asia, nông thôn Việt Nam đang trở thành thị trường tiềm năng đối với Facebook. Khi ngày càng nhiều nhà bán lẻ sử dụng tính năng trò chuyện (chat) và video để bán hàng. Trong khi mảng quảng cáo của Facebook ngày càng gặp khó. Với doanh thu chủ yếu phụ thuộc vào quảng cáo. Facebook cho biết người nông thôn Việt Nam ngày càng thích nghi nhanh chóng với việc sử dụng điện thoại thông minh. Đặc biệt là tính năng trò chuyện và video.

Nông thôn Việt Nam là một thị trường tiềm năng

Việt Nam là nước mang lại doanh thu lớn cho Facebook

Chia sẻ với tờ Nikkei Asia, đại diện Facebook cho biết; Việt Nam cùng với Thái Lan dẫn dầu thế giới về việc sử dụng chức năng trò chuyện. Điều này được thực hiện trong bán lẻ trực tuyến tín. Theo thống kê số lượng tin nhắn trao đổi giữa doanh nghiệp và khách hàng. “Điều này gây bất ngờ cho nhiều đồng nghiệp của chúng tôi tại Mỹ”. Ông Khôi Lê, giám đốc phụ trách kinh doanh của Facebook tại Việt Nam.

Theo một báo cáo tài chính được công bố hồi tháng 1. Việt Nam hiện là thị trường quan trọng đối với Facebook khi là nguồn doanh thu lớn nhất của nền tảng này tại khu vực Đông Nam Á. Trên toàn cầu, “về cơ bản tất cả lợi nhuận” của Facebook đến từ quảng cáo. Ông cho biết thêm; “Trên thực tế, chúng tôi đang xây dựng rất nhiều thứ để mở rộng ra quy mô toàn cầu. Nếu bạn đến từ Mỹ và thấy những thứ như vậy tại Việt Nam, điều này khá là hấp dẫn”.

Nông thôn Việt Nam là hướng đi tiếp theo của Facebook

Ông Khôi Lê cho biết thị trường nông thôn là một trong mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo của Facebook tại Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê, năm 2020, 62 triệu trên tổng dân số 92 triệu dân Việt Nam sống ở khu vực nông thôn. Facebook dự báo trong giai đoạn từ năm 2020-2025, chi tiêu của người dân nông thôn vào các mặt hàng tiêu dùng nhanh sẽ tăng 7% mỗi năm, so với mức tăng 2% của dân thành thị. Facebook hy vọng những công cụ trên ứng dụng sẽ giúp các nhà bán lẻ duy trì kết nối với người dùng Facebook. Đặc biệt là sau khi Apple áp dụng chính sách mới từ tháng 4. Trong đó yêu cầu các ứng dụng phải được sự đồng ý của chủ sở hữu iPhone. Nhằm để theo dõi dữ liệu của họ.

Người xem video nhiều hơn người xem truyền hình

Người xem video nhiều hơn người xem truyền hình

Số lượng người xem video trực tuyến tại nông thôn Việt Nam đã lần đầu tiên vượt lượng người xem truyền hình trong năm 2020. Theo báo cáo hồi tháng 4 của Facebook, tỷ lệ xem video trực tuyến tại khu vực nông thôn đạt 91%, trong khi tỷ lệ xem truyền hình giảm xuống 86%. Báo cáo này dẫn kết quả cuộc khảo sát của công ty đầu tư truyền thông GroupM với 4.500 người dân tại nông thôn Việt Nam. Với thói quen xem video ngày càng gia tăng của người dùng Việt Nam. Facebook hiện xác định một số mảng trọng tâm. Bao gồm: phát trực tiếp (livestream), chương trình truyền hình trên Facebook Watch. Hay video clip trên bảng tin, bài đăng lại từ Instagram. Đây là bài đăng thuộc sở hữu của Facebook; và video trên stories (video ngắn tự biến mất theo thời gian tùy chỉnh).

Thành thạo các thao tác sử dụng internet

“Tôi cũng từng có định kiến rằng có lẽ người dân nông thôn không thạo sử dụng internet. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy 92% hộ gia đình nông thôn Việt Nam có điện thoại thông minh. Dùng để chơi game, mua sắm và xem TV. Họ sử dụng rất thành thạo. Dùng tất cả các công cụ có trong tay”. Ông Khôi Lê cho rằng, với hoạt động bán hàng trực tuyến. Những dịch vụ này sẽ bổ sung cho chức năng trò chuyện của Facebook. Hiện tại, chức năng trò chuyện của Facebook mang đến nhiều tiện ích cho người dùng. Từ trò chuyện tự động tới cho tới trả lời câu hỏi trực tiếp khi đang livestream.

Tiềm năng đi đôi với khó khăn mà Facebook phải đối mặt

Chịu tác động khi Apple cập nhật tính năng bảo mật

Sự thay đổi chính sách trên đồng nghĩa với việc các công ty đang mua quảng cáo từ các nền tảng của Facebook và Google gặp khó khăn hơn. Khi tiến hành đặt quảng cáo mục tiêu tới đối tượng khách hàng của mình. Đầu tuần này, Apple thậm chí công bố thêm một số tính năng bảo mật trên bản cập nhật hệ điều hành mới nhất. Động thái được dự báo sẽ có tác động mạnh mẽ hơn nữa tới lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Mức thu nhập ở nông thôn thấp hơn thành thị

Mức thu nhập ở nông thôn thấp hơn thành thị

Ngoài thách thức trên, thị trường nông thôn tiềm năng của Việt Nam. Dù đang ngày càng giàu có hơn, nhưng vẫn chưa theo kịp khu vực thành thị. Mức thu nhập trung bình tháng tại Hà Nội hiện là 4,4 triệu đồng. Trong khi con số này tại các tỉnh nghèo nhất là 3 triệu đồng. Điều này cho thấy tỉ lệ phần trăm khách hàng quyết định mua hàng sẽ không cao. Trong khi chi phí cho quảng cáo băng video lại không hề rẻ chút nào.

Cạnh tranh với Youtube và TikTok

Hơn nữa, với việc tập trung vào phát triển mảng video. Facebook sẽ cạnh tranh gay gắt với đối thủ khổng lồ YouTube và nền tảng video ngắn TikTok. Đó là chưa kể đến các vấn đề pháp lý. Ngoài ra, dù ông Khôi Lê nhấn mạnh vai trò của thương mại điện tử. Trong việc giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng ở nông thôn. Chi phí để tiếp cận nhóm khách hàng này không hề rẻ.

Theo Báo cáo Logistics Việt Nam 2020 của Bộ Công thương. Với cơ sở hạ tầng còn hạn chế bên ngoài các đô thị. Tổng chi phí hậu cần tại Việt Nam tương đương 16,8% tổng sản phẩm quốc nội. Cao hơn mức trung bình tại châu Á. Các công ty có thể quảng cáo sản phẩm tới người dân ở nông thôn Việt Nam. Nhưng sau khi quảng cáo thành công, vận chuyển hàng hóa tới tay họ lại là vấn đề khác.