Công nghệ ngày càng phát triển và có nhiều thay đổi vượt bậc trong những năm gần đây. Con người dần được máy móc công nghệ hỗ trợ nhiều hơn trước dựa trên các thiết bị công nghệ hiện đại. Ngoài những ứng dụng công nghệ trong sản xuất và học tập, công việc, con người còn không ngừng phát triển thêm nhiều công nghệ hiện đại tiên tiến hơn, trong đó phải kể đến AI. Sau đây, hãy cùng stmattshh.com tìm hiểu ngay về ứng dụng của AI trong việc kiềm chế người nóng giận trong bài viết bên dưới nhé.

AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI). Là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên. Với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning). Để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người. Như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,… Tuy rằng trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng như là trí thông minh trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Nó là một trong những ngành trọng yếu của tin học. Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Thuật toán AI được thử nghiệm để phát hiện những cuộc tranh cãi

thuật toán AI

Thuật toán AI được Facebook thử nghiệm có thể phát hiện những cuộc tranh cãi trong hội nhóm. Sau đó báo cáo cho quản trị viên để họ kịp thời can thiệp. Theo CNN, Facebook mới tung ra một số phần mềm hỗ trợ hơn 70 triệu quản trị viên trong các hội nhóm trên nền tảng của mình. Trong đó, hệ thống AI mới được Facebook phát triển có thể phát hiện các vụ xung đột, cãi vã trên các hội nhóm. Công cụ “cảnh báo xung đột” dựa trên thuật toán AI sẽ thông báo đến các quản trị viên của nhóm. Về một nội dung “gây tranh cãi” hoặc “không lành mạnh”. Mạng xã hội ngày có 2,85 tỷ người dùng hàng tháng. Với khoảng 1,8 tỷ người đang hoạt động trong hàng chục triệu nhóm khác nhau.

Công cụ AI cho phép quản trị viên phát hiện nhanh các cuộc tranh cãi

Công cụ AI cho phép quản trị viên phát hiện nhanh các cuộc tranh cãi sắp nổ ra trong nhóm. Và hạn chế thời gian bình luận của các thành viên. Trong nhiều năm, các nền tảng như Facebook và Twitter ngày càng dựa vào AI. Để xác định phần lớn những gì người dùng trực tuyến chia sẻ. Bằng các công cụ phát hiện câu chữ có tính chất gây thù hận trên dòng thời gian. Điều này có thể hỗ trợ các nhà quản lý hội nhóm dễ dàng hơn trong việc kiểm duyệt. Cũng như can thiệp kịp thời để tránh các xung đột không đáng có.

AI vẫn chưa hiểu hết được ngôn ngữ ở những ngữ cảnh khác nhau

Tuy nhiên, đôi lúc AI vẫn khá lúng túng. Trong việc hiểu được sự tinh tế của ngôn ngữ trong những ngữ cảnh khác nhau. Hơn nữa, hệ thống kiểm duyệt bí mật của AI; cũng có thể khiến người dùng cảm thấy bị tổn thương. Phát ngôn viên của Facebook cho biết AI của công ty sẽ sử dụng một số tín hiệu từ các cuộc trò chuyện. Để xác định thời điểm gửi cảnh báo xung đột. Bao gồm thời gian trả lời bình luận. Và lượng bình luận trên một bài đăng. Ông cho biết một số quản trị viên đã thiết lập cảnh báo từ khóa có thể phát hiện các chủ đề có thể dẫn đến tranh luận.

Facebook thử nghiệm AI trong việc kiềm chế xung đột

Nếu một quản trị viên nhận được cảnh báo xung đột. Họ có thể thực hiện các hành động làm chậm các cuộc trò chuyện với hi vọng làm dịu người dùng. Những động thái này có thể bao gồm hạn chế tạm thời tần suất đăng bài bình luận của một số thành viên trong nhóm. Và xác định tốc độ nhận xét có thể được thực hiện trên các bài đăng cá nhân.

Chi tiết thử nghiệm ứng dụng AI của Facebook

Trong một cuộc tranh cãi giả mà Facebook thực hiện. Một người dùng đã nóng giận với những từ ngữ tranh cãi khó nghe, như “những con chó của người khác”, “im đi, thật ngu ngốc”, “nếu điều vô nghĩa này xảy ra. Tôi sẽ rời khỏi nhóm”… Một thông báo sẽ được gửi đến quản trị viên với thanh tiêu đề: “Cảnh báo kiểm duyệt”. Bên dưới là những từ khoá có liên quan đến vấn đề đang được tranh cãi.

Tiếp đến là một khung cho phép quản trị viên cài đặt thời gian hạn chế bình luận với các tài khoản. Ngoài ra công cụ này còn cho phép hạn chế bình luận của một thành viên theo các chủ đề. Trong khoảng thời gian tính bằng ngày hoặc thậm chí nhiều năm. Công cụ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Facebook chưa tuyên bố thời gian phát hành chính thức cho người dùng toàn cầu.