Có thể nói trong thời điểm hiện tại, việc đầu tư vào một thị trường chứng khoán là hợp lý. Nhà đầu tư sẽ có thể sử dụng được nguồn tiền nhàn rỗi của mình. Mà không phải đầu tư quá nhiều. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này cũng tồn tại những rủi ro rất lớn. Vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn sàn chứng khoán cùng những mã cổ phiếu hợp lý. Để có thể tận dụng được những lợi thế của mình. Vậy giá một cổ phiếu là bao nhiêu sẽ hợp lý nhất và rủi ro thấp nhất cho người mới bắt đầu? Để học có thể mang lại lợi ích đầu tư lớn nhất?

Bạn có biết 1 cổ phiếu có giá bao nhiêu tiền?

Bạn có 1 triệu đồng hay thậm chí là vài trăm nghìn vẫn có thể mở tài khoản chứng khoán. Và ngay lập tức bạn có thể mua cổ phiếu được. Tuy nhiên để giao dịch được trên thị trường thì mỗi sàn chứng khoán sẽ có quy định riêng. Đây đúng là câu hỏi mà hầu hết các bạn chưa biết gì nhưng đang có ý định tìm hiểu để đầu tư để chơi chứng khoán. Vì thực sự không phải ai cũng có nhiều tiền ngay lúc đó để chơi. Hoặc đơn giản họ mới chơi thì chỉ muốn chơi ít không đáng kể để. Và nếu có rủi ro thua lỗ thì cũng trong % trên tổng số tiền ít ít đó của mình.

Với Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh thì đơn vị giao dịch chỉ khớp lệnh tối thiểu là bội số của 10 cổ phiếu. Tức là số lượng cổ phiếu tối thiểu mà bạn có thể mua được trên sàn chứng khoán là 10 cổ phiếu đối với 1 mã chứng khoán.

Bạn có biết 1 cổ phiếu có giá bao nhiêu tiền?

Ví dụ cụ thể về cách tính giá hợp lý

Mã cổ phiếu VNM (CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk) trên sàn giao dịch, ngày 02/08/2019 có giá trị 124.000 VNĐ/cổ phiếu. Để có thể giao dịch được trên sàn chứng khoán bạn phải mua ít nhất là 10 cổ phiếu. Và cần số tiền 1.240.000 VNĐ.

Tuy nhiên, với số tiền vài trăm ngàn bạn vẫn có thể đầu tư được khi mà cổ phiếu của FLC (CTCP Tập đoàn FLC) . Khi cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX chỉ có 4.000 đồng/cổ phiếu. Nghĩa là bạn chỉ cần 400.000 VNĐ để mua 10 cổ phiếu và khớp lệnh giao dịch. Qua những ví dụ trên ta có thể thấy với giá vài nghìn đồng 1 cổ phiếu thì vài trăm nghìn đồng. Bạn đã có thể bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Nhưng hãy để tiền đẻ ra tiền bằng một chiến lược đầu tư thông minh.

Bạn cần chú ý gì khi bắt đầu quá trình đầu tư?

Việc bạn có 5 triệu, 10 triệu hay thậm chí 100 triệu để đầu tư thì cũng không quan trọng. Đặc biệt bằng cách bạn sử dụng số tiền của mình như thế nào. Nếu như bạn chỉ biết vung tiền vào mua cổ phiếu theo những lời đồn hay tin vỉa hè. Mà không học cách đầu tư thực sự thì bao nhiêu tiền cũng là không đủ. Hãy tích lũy kinh nghiệm va chạm với thị trường. Học cách phân tích các thông tin thật tỉ mỉ kĩ lưỡng sẽ giúp bạn đầu tư thông minh hơn.

Để đầu tư chứng khoán thành công thì các bạn cần lập ra cho mình một chiến lược đầu tư. Chiến lươc đầu tư thông minh bao gồm từ việc lựa chọn cổ phiếu, thời điểm mua. Thời điểm bán và việc quản trị các danh mục đầu tư (kiểm soát lãi/lỗ) của mình. Trên thực tế đã có nhà đầu tư có thể kiếm được 50 tỉ đồng từ số vốn 10 triệu ban đầu chỉ sau vài năm. Vì vậy, đừng quá lo lắng hãy thử sức mình bạn hoàn toàn có thể làm nên cơ đồ từ số vốn nhỏ bé hôm nay.

Bạn cần chú ý gì khi bắt đầu mua cổ phiếu?

Đối với nhà đầu tư mới bắt đầu, giá 1 cổ phiếu bao nhiêu là hợp lý?

Như ở trên đã trình bày thì chúng ta đã biết số tiền chơi tối thiểu để có thể tham gia tìm hiểu cổ phiếu là khoảng vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên đó có phải số tiền hợp lý để tham gia hay không? Thì lại là một vấn đề rất là khác. Rõ ràng là khi chưa hiểu biết mấy về một lĩnh vực nào đó đặc biệt lĩnh vực hàm chứa rủi ro nhiều. Đặc biệt như chứng khoán thì mới tham gia vào sẽ đặt nặng tính “an toàn”. Thông qua số tiền bỏ vào đầu tư lên hàng đầu.

Và lẽ dĩ nhiên thì càng thấp càng tốt, nhưng chính cái việc càng thấp càng tốt đó đôi khi lại gây ra sự phản tác dụng đặc biệt lớn. 1 cổ phiếu giá bao nhiêu tiền thì hợp lý luôn là một vấn đề quan trọng với người mới. Chơi ít nhất vẫn chưa chắc đã phải là tốt nhất và chơi nhiều nhất thì càng không được. Không thể mới chơi có 500 triệu đồng lại dùng cả 500 triệu đồng (100%) để đầu tư được. như thế là quá rủi ro cho một người mới bước chân vào thị trường .Và đó là số tiền mà bạn phải mất 1 thời gian dài mới có được.

Mức tài sản bạn nên đầu tư vào loại chứng khoán này?

Và thực tế bạn nên tham gia vào khoảng 10% đến 20% tài sản bạn đang có là hợp lý nhất. Khi đó, bạn vừa đảm bảo có mức sinh lời nhất định. Nhưng cũng không mất mát nhiều nếu xảy ra tình huống xấu. Còn bạn có bao nhiêu tiền để từ đó quyết định nên chơi chính xác khoảng bao nhiêu tiền chắc chỉ có bạn biết và quyết định.

Mức tài sản bạn nên đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán?

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về giá cổ phiếu hợp lý cho người mới bắt đầu. Đây là một loại hình chứng khoán nhận được sự quan tâm của đông đảo. Đặc biệt của giới đầu tư trong thời gian hiện nay. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất, các nhà đầu tư nên chú ý các thông tin cần thiết. Đừng quên theo dõi chuyên mục Chứng khoán – Cổ phiếu của stmattshh.com để cập nhật những tin tức bổ ích mới nhất bạn nhé. Cảm ơ bạn đã theo dõi bài viết.