Giá vật liệu xây dựng (VLXD) – đặc biệt là giá thép trong nước – tăng 45% – 50% khiến nhiều người khó xây nhà vì kinh phí; nhiều nhà thầu – công ty xây dựng buộc phải hủy bỏ hoặc “yêu cầu đàm phán lại hợp đồng, điều chỉnh giá nếu họ không muốn mất nhiều tiền… Đối với một căn nhà, thép cây tròn chiếm khoảng 10 – 20% giá trị. Các nhà máy thép chiếm 25-30%, nên chỉ tính riêng mặt hàng thép, nếu ký hợp đồng, nhà thầu “nắm chắc” lỗ khoảng 15% đến 20% giá trúng thầu.

Các công ty xây dựng sụp đổ?

Các công ty xây dựng sụp đổ?

Vừa nhận được thông tin tăng giá lần thứ 10 của một doanh nghiệp thép tại phía Nam. Ông Vũ Huy Hoàng – tổng giám đốc Công ty cổ phần kỹ thuật xây dựng Hải Âu (HACO) – than thở với việc tăng giá liên tục như thời gian qua. Các nhà thầu xây dựng không dám ký hợp đồng mới.

Trong khi đó, những hợp đồng đã ký trước đó thì đang rơi vào tình cảnh thua lỗ nặng. Vì giá thép và vật liệu xây dựng tăng đột biến tới 40 – 50% so với cuối năm 2020. Chỉ một dự án hơn 10 căn nhà tại Long An cho một chủ đầu tư. Thế mà chỉ riêng tiền thép, HACO phải bù vào 2 tỉ đồng.

Cụ thể, đối với thép tròn (dùng làm bêtông cốt thép) cuối năm 2020 có giá 13 triệu đồng/tấn. Thì đến tuần qua lên 18,5 triệu đồng/tấn và đầu tuần này lên tới 19 triệu đồng/tấn. Nhưng thép hình và thép tấm (xây dựng các nhà máy) còn tăng cao hơn nữa. Hồi đầu năm nay thép này có giá 15 – 16 triệu đồng/tấn thì nay đã lên tới 24 – 25 triệu đồng/tấn, tăng 66%.

Bản thân các nhà cung cấp thép cho chúng tôi cũng yêu cầu đặt cọc ngay mới chốt giá. Vì họ cũng không thể biết các nhà máy sản xuất thép sẽ tăng giá lúc nào trong thời gian tới” – ông Hoàng phân tích.

Thua lỗ nếu ký hợp đồng trước

Ông Trần Trung – phó tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng DIC. Một doanh nghiệp chuyên về xây dựng ở TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), cho biết, thời gian qua khi giá vật liệu xây dựng tăng phi mã. Đặc biệt là giá thép tăng từ 45-50%, DIC buộc phải từ chối nhiều hợp đồng xây dựng. Thậm chí phải xin hủy một số hợp đồng đã… lỡ ký. Chỉ dám nhận những hợp đồng liên quan đến nội thất vì giá cả biến động ít.

“Thông thường, với các công trình nhỏ thì nhà thầu lời khoảng 15%. Còn công trình lớn thì khoảng 10%, nếu nhận các hợp đồng xây dựng thời điểm này thì hòa vốn là may. Còn lại khả năng lỗ vốn rất lớn” – ông Trung chia sẻ.

Nhận định về thị trường xây dựng các công trình dân dụng (người dân làm nhà, sửa nhà…), từ đầu năm đến nay. Ông Trung cho hay, thị trường đã sụt giảm mạnh so với cùng kỳ.

“Trong bối cảnh giá VLXD, đặc biệt là giá sắt – thép tăng đột biến như hiện nay. Đa phần người dân sẽ chờ vài tháng nữa, đến thời điểm cuối năm mới tiến hành sửa chữa. Để nghe ngóng tình hình xem thế nào. Vì nếu làm thời điểm này chắc chắn sẽ đội vốn lên rất nhiều so với dự toán”- ông Trung nói thêm.

Giá bất động sản tăng theo?

Ông Ngô Quang Phúc – CEO Phú Đông Group, cũng cho biết: Thời gian qua, giá VLXD tăng mạnh, đặc biệt giá sắt – thép tăng tới 45%-50% thì đa số các doanh nghiệp phải thỏa thuận lại đơn giá với chủ đầu tư.

“Với Phú Đông Group, khi ký hợp đồng với chủ đầu tư, chúng tôi cũng phải thỏa thuận với họ là tăng ít thì mình chịu, còn tăng nhiều thì phải chia sẻ với nhau” – ông Phúc cho hay.

Cũng theo dự báo của CEO Phú Đông Group, với tình hình giá VLXD, đặc biệt là sắt – thép tăng mạnh như hiện tại thì thời gian tới giá bất động sản có thể tăng khoảng 8% vì giá nguyên vật liệu chiếm khá nhiều trong chi phí xây dựng.

Giá thép sẽ tiếp tục tăng?

Hôm qua 19/5, một số doanh nghiệp ngành thép tiếp tục thông báo tăng giá thép xây dựng. Chẳng hạn, Công ty TNHH thép Hòa Phát Hưng Yên quyết định tăng giá thép xây dựng thêm 300.000 đồng/tấn (phạm vi toàn quốc). Nguyên nhân tăng giá được DN này thông báo là do giá phôi thép; nguyên liệu đầu vào tăng… Trên thực tế, ghi nhận tại thị trường phía Nam hôm nay. Giá thép xây dựng đã tăng mạnh với hầu hết các thương hiệu.

Giá thép sẽ tiếp tục tăng?

Cụ thể, thương hiệu Hòa Phát thông báo tăng giá với thép cuộn CB240 lên mức 18.010 đồng/kg. Thép thanh vằn D10 CB300 thì giữ nguyên ở mức 17.560 đồng/kg. Trong khi đó, thương hiệu thép Miền Nam cũng thông báo sản phẩm thép cuộn CB240 ở mức giá 17.960 đồng/kg. Thép thanh vằn D10 CB300 là 17.810 đồng/kg.

Riêng thương hiệu thép Pomina thì có giá “mềm” hơn, với thép cuộn CB240 có giá 17.510 đồng/kg. Thép thanh vằn D10 CB300 đang ở mức 17.610 đồng/kg.

Doanh nghiệp thép lợi nhuận dự báo tăng

Trước đà đăng mạnh của giá thép, nhiều DN ngành thép được dự báo sẽ có lợi nhuận khả quan trong quý 2/2021. Nhờ lượng hàng tồn kho tăng mạnh đến cuối quý 1. Có thể kể đến như, tại Nam Kim (NKG), giá trị khoản mục tồn kho thời điểm cuối quý I/2021 tăng 47,6% so với hồi đầu năm, lên 3.500,3 tỷ đồng (hồi đầu năm 2.371,1 tỷ đồng). Trong đó, tập trung chủ yếu ở khoản mục nguyên liệu và vật liệu ở mức gần 1.009 tỷ đồng, thành phẩm hơn 1.768 tỷ đồng.

Trong báo cáo tài chính quý 1/2021 của NKG cho thấy, khoản mục nguyên liệu – vật liệu tăng thêm 754,8 tỷ đồng. Hàng đang đi đường tăng 271,7 tỷ đồng so với quý trước. Như vậy, có thể thấy NKG đang đẩy mạnh tích trữ nguyên liệu. Vật liệu để phòng trường hợp giá thép tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tương tự, tại Hoa Sen, tính hết quý 1/2021, tồn kho của DN này lên tới 9.001,7 tỷ đồng. Tăng 63% so với hồi đầu năm (5.523,8 tỷ đồng).

Riêng “ông lớn” Hòa Phát hầu như không tăng giá trị hàng tồn kho so với hồi đầu năm, nhưng giá trị hàng tồn kho ở DN này lại khá “khủng”, lên tới 26.286,8 tỷ đồng (tính hết quý 1/2021). Điều này không quá ngạc nhiên, bởi vì khi nhu cầu và giá thép được dự báo tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, việc gia tăng tồn kho của các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thương mại thép là hoàn toàn hợp lý.

Lý do thép tăng giá

Lý do thép tăng giá

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), không chỉ tại Việt Nam mà ở khắp nơi trên thế giới. Giá thép tăng vì nguồn cung nguyên liệu sản xuất thép thiếu. Giá phôi, thép phế liệu, điện cực graphite cho đến than mỡ luyện coke, quặng sắt 62%… Tất cả đều tăng giá rất mạnh kể từ cuối năm 2020.

Mặt khác, nhu cầu nội địa Trung Quốc phục hồi sau dịch Covid-19. Nhưng sản lượng sản xuất thép của quốc gia sử dụng thép nhiều nhất này lại giảm. Do chính sách kiểm soát ô nhiễm.

Chưa kể, thông tin giảm hoàn thuế xuất khẩu từ 13% xuống 9%.. Thậm chí 0% bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5/2021 tại Trung Quốc càng đẩy giá thép trên các sàn thương mại hàng hóa càng “hot” hơn. Vì vậy, dự báo giá thép thế giới sẽ khó “kìm” lại được cho đến hết quý 3/2021. Kéo theo đó là giá thép ở Việt Nam cũng… “nước lên thuyền lên”.