Giá tỏi, gừng trên thế giới liên tục tăng trong mùa dịch. Một phần vì nhu cầu sử dụng nguyên liệu tỏi và gừng để tăng sức đề kháng trong mùa dịch. nguyên nhân nữa là sự mở cửa trở lại của các nhà hàng, quán ăn đã khiến nhu cầu sử dụng gừng, tỏi tăng đột biến. Nhu cầu tăng thì giá cả cũng tăng theo. Trong khi giá nhiên liệu xăng dầu và cước vận chuyển cũng tăng. Nguồn cung gừng trên thế giới chủ yếu đến từ Nigeria nên việc vận chuyển khá khó khăn. Còn ở thị trường Việt Nam, nguồn cung đủ cầu. Cho nên giá cả ở Việt Nam không mấy biến động.

Người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe từ gừng và tỏi

Do nhu cầu đối với những siêu thực phẩm này tăng cao. Giá gừng ở Nigeria và quả acai ở Brazil đã tăng mạnh, trong khi xuất khẩu nghệ của Ấn Độ và tỏi của Trung Quốc cũng tăng vọt trong năm vừa qua. Karima M. Imam, chủ của trang trại 5 ha gừng ở ngoại ô Kaduna, miền bắc Nigeria, cho biết: “Nhu cầu gừng tăng rất mạnh vì mọi người sử dụng nó làm thuốc chữa bệnh”. Cô cho biết, trong thời gian bị cách ly, cô đun sôi hỗn hợp gừng, tỏi và nghệ để làm thuốc chữa bệnh. Người tiêu dùng ngày càng có ý thức bảo vệ sức khỏe. Điều này đã tạo ra một thị trường gia vị toàn cầu càng thêm sôi động. Được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Làm gia tăng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với lĩnh vực này.

Tỏi, gừng được nhiều người sử dụng để gia tăng đề kháng

Giá tỏi, gừng tăng do ảnh hưởng dịch Covid-19

Các loại tỏi, gừng được nhiều người tiêu dùng sử dụng để gia tăng đề kháng. Phòng chống các bệnh cảm cúm… nên trong mùa dịch Covid-19. Giá các gia vị này liên tục tăng. Theo Reuters, giá tỏi Trung Quốc tăng từ nhiều tháng nay. Kể từ tháng 9.2020, giá tỏi dao động ở mức xấp xỉ 6.000 nhân dân tệ/tấn (tương đương 930 USD). Và sau đó sụt giảm rồi bắt đầu tăng lại. Đến đầu tháng 6.2021, giá tỏi Trung Quốc đang ở mức 5.300 nhân dân tệ/tấn. Tương đương 830 USD/tấn và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng thêm nữa. Có thể trở lại mức 6.000 nhân dân tệ/tấn hoặc cao hơn trong mùa hè này. Đó là chưa kể nhu cầu mua mạnh đối với tỏi nguyên liệu dùng chế biến. Hoặc cắt lát có thể đẩy giá lên 7.000 nhân dân tệ (1.100 USD)/tấn.

Riêng giá tỏi Trung Quốc xuất sang châu Âu (giá FOB) hiện ở mức 1.100 – 1.200 USD/tấn. Tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là quốc gia quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng tỏi quốc tế. Chiếm 80% lượng tỏi xuất khẩu toàn cầu. Năm 2020. Nước này xuất khẩu 2,18 triệu tấn củ tỏi tươi. Tăng 30% so với năm 2019. Tỏi xuất khẩu của Trung Quốc chủ yếu tập trung vào Indonesia và một số nước khác như; Việt Nam, Malaysia, Pakistan, Mỹ và Bangladesh.

Nguồn cung chủ yếu từ Nigeria

Tương tự, nhu cầu gừng trên thế giới đang không ngừng tăng. Một phần do đại dịch Covid-19 khiến người tiêu dùng tăng cường sử dụng loại củ có nhiều công dụng này. Phần nữa do ngành nhà hàng, khách sạn ở nhiều quốc gia trên thế giới đang dần mở cửa trở lại sau đại dịch. Hiện nguồn cung gừng trên thế giới đang chủ yếu là xuất xứ Nigeria. Sắp tới sẽ có gừng Brazil, Peru và Trung Quốc.

Hiện nguồn cung gừng trên thế giới đang chủ yếu là xuất xứ Nigeria

Nhu cầu cao đẩy giá gừng khắp nơi trên thế giới tăng mạnh. Ở Nigeria, một bao gừng 50 kg hiện được bán với giá 15.000 naira (39 USD). Tăng gấp nhiều lần so với mức từ 4.000 – 6.000 naira cách nay 2 năm. Còn giá gừng xuất khẩu của Trung Quốc năm nay khá cao. Do chi phí vận chuyển tăng và giá nguyên liệu đầu vào cũng tăng. Theo đó, giá gừng xuất khẩu từ Trung Quốc sang châu Âu hiện vào khoảng 2.200 – 2.300 USD/tấn. Cao hơn khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, khối lượng gừng xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường châu Âu từ đầu năm đến nay thấp hơn cùng kỳ năm 2020 cũng như năm 2019. Do cước vận tải tăng, thiếu container và nguồn cung không nhiều…

Giá gừng, tỏi ở thị trường Việt Nam tương đối ổn định

Trong khi đó, khảo sát tại thị trường TP.HCM vào ngày 20.6 cho thấy giá gừng, tỏi hầu như ổn định. Chẳng hạn ở một số siêu thị, tỏi Phan Rang giá 22.900 đồng/200 g. Tương đương khoảng 115.000 đồng/kg. Tỏi Lý Sơn giá 25.000 đồng/200 g. Tương đương 125.000 đồng/kg. Còn tại các chợ truyền thống, giá tỏi Lý Sơn dao động từ 70.000 – 80.000 đồng/kg, đi ngang so với đầu năm. Tuy nhiên, nếu so với giá tỏi Lý Sơn từng đạt được thì hiện nay giá giảm gần một nửa. Nguyên nhân tỏi bị chậm tiêu thụ là do tình hình dịch Covid-19 tái diễn khiến các nhà hàng, quán ăn ế ẩm, đóng cửa. Còn giá gừng bán lẻ dao động từ 20.000 – 22.000 đồng/kg. Tăng nhẹ so với cuối năm 2020.