Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra tuyên bố không điều chỉnh lãi suất USD. Tuần qua, tỷ giá USD trong nước đã tăng mạnh trở lại. Hoà cùng với đà tăng giá của đồng bạc xanh trên thế giới. Theo đó, giá bán USD đã được nhiều ngân hàng điều chỉnh. Nếu so với thời điểm trước khi Fed công bố kết quả phiên họp chính sách tiền tệ (ngày 16/6). Giá đã tăng thêm khoảng 50 – 60 đồng/USD. Đây là đà tăng mạnh đầy bất ngờ của USD. Bất chấp việc số đơn xin trợ cấp thất nghiệp không như kỳ vọng.

Tỷ giá USD tăng mạnh sau những tín hiệu của Fed

Đầu giờ sáng nay 21-6, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,32 điểm, tăng 0,47%.

Tỷ giá USD tăng mạnh sau những tín hiệu của Fed

Tỷ giá USD hôm nay tăng mạnh bất chấp chỉ số sản xuất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh Philadelphia và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp không như kỳ vọng.

Sau cuộc họp hồi giữa tuần qua, FED đã phát tín hiệu cho thấy họ không còn đảm bảo cho chính sách ôn hòa sẽ tiếp tục tồn tại tới hết năm 2023. Trong khoảng 2 ngày sau đó, USD đã xác lập kỷ lục tăng mạnh nhất trong năm qua. Thị trường trái phiếu và chứng khoán cũng biến động.

Nhiều quan chức Mỹ đã nâng triển vọng tăng trưởng GDP Mỹ lên 7% trong năm 2021, từ mức 6,5% trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ ước tính sẽ không thay đổi, ở mức 4,5%.

Tỷ giá USD ở các ngân hàng trong nước

Sáng 21/6. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ. Ở mức: 23.167 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.975 đồng và bán ra ở mức 23.812 đồng.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng lớn trong nước hôm nay: Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.890 đồng/USD và 23.120 đồng/USD. Vietinbank: 22.913 đồng/USD và 23.113 đồng/USD. ACB: 22.910 đồng/USD và 23.090 đồng/USD. BIDV: 22.900 đồng/USD và 23.100 đồng/USD.

Chuyên gia nhận định về giá USD thời gian tới

Theo các chuyên gia của ngân hàng Commerzbank (Đức). Mặc dù chính sách tiền tệ hiện tại vẫn được giữ nguyên nhưng kế hoạch tăng lãi suất vào năm 2023 của FED đã thúc đẩy đà tăng của USD.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích lưu ý sức mạnh của USD vẫn chưa được đảm bảo. Một số chuyên gia kinh tế dự đoán sức ép của lạm phát sẽ giảm dần sau mùa hè có thể khiến FED suy nghĩ lại về vấn đề tăng lãi suất và dẫn đến sự suy yếu của đồng tiền này.

Tuần này, các chuyên gia của DailyFX cũng cho rằng. Các thị trường sẽ tiếp tục phản ứng với động thái gây ngạc nhiên của Fed. Khả năng tăng giá có thể vẫn tồn tại đối với đồng bạc xanh so với các đồng tiền có lợi suất thấp (EUR, CHF, GBP).

Chuyên gia nhận định về giá USD thời gian tới

Về các dữ liệu dự kiến ra trong tuần này cần chú ý, có sự kiện phát hành dữ liệu PMI hàng tháng. Các thị trường cũng được lên kế hoạch đón nhận một bài báo khác về lạm phát của Mỹ. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed, PCE cốt lõi, sẽ được công bố ngày 25/6 lúc 12:30 GMT. Các dữ liệu có tác động lớn này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường rộng lớn hơn do chúng có khả năng làm lung lay thêm mối đe dọa từ Fed.