Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cuộc họp về chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày. Fed chuẩn bị phải bước vào một cuộc tranh luận căng thẳng. Về thời điểm cũng như cách thức để đảo ngược chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Cuộc họp của Fed được các nhà đầu tư và giới tài chính theo dõi vô cùng sát sao. Vì mỗi động thái của Fed cũng có thể tác động mạnh tới thị trường. Thực tế là ngay trước khi cuộc họp còn chưa diễn ra. Giá vàng thế giới đã đương đầu với một áp lực giảm lớn. Nhưng ở chiều ngược lại, giá vàng trong nước lại tiếp tục bám trụ ở mốc 57 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đương đầu áp lực giảm lớn

Giá vàng thế giới đương đầu áp lực giảm lớn trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày, nhưng giá vàng trong nước tiếp tục “cầm cự” mốc 57 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do giảm nhẹ, giá USD ngân hàng giữ ổn định.

Giá vàng thế giới đương đầu áp lực giảm lớn trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày

Lúc gần 10h trưa ngày15/6/2021. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,1 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng hôm nay tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng không thay đổi ở chiều bán ra.

Tại thị trường TP. HCM. Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,55 triệu đồng/lượng và 57,15 triệu đồng/lượng, giữ nguyên ở cả hai đầu giá so với sáng qua. So với giá vàng thế giới quy đổi. Giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 5,3 triệu đồng/lượng. Bằng với mức chênh của sáng qua.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác có nơi giảm, có nơi tăng.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào là 52,71 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,31 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua. Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá 52,6 triệu đồng/lượng và 53,3 triệu đồng/lượng. Tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Lúc gần 10h trưa 15/6/2021 theo giờ Việt Nam. Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 2,9 USD/oz. So với đóng cửa phiên đêm qua tại New York, còn 1.864 USD/oz. Mức giá này tương đương 51,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Những tín hiệu không mấy khả quan

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giảm 11,9 USD/oz. Tương đương giảm hơn 0,6%, còn 1.866,9 USD/oz. Tuy nhiên, mức giảm này đã có từ phiên châu Á trước đó, và giá vàng trong nước đã giảm theo trong sáng qua.

Giá vàng đang ở vùng đáy của 1 tháng. Do tâm lý thận trọng của giới đầu tư trước khi Fed bắt đầu cuộc họp ngày 15-16/6. Ngoài ra, vàng đang được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống mức thấp. Nhưng lại chịu áp lực giảm do đồng USD tăng cao.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm dưới 1,5%, thấp nhất 3 tháng. Trong khi đó, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giữ ở ngưỡng 90,5 điểm, cao nhất 1 tháng.

Gần 60% số chuyên gia kinh tế được hãng tin Reuters khảo sát. Dự báo Fed sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản trong quý 3 năm nay. Cho dù thị trường việc làm của Mỹ còn chưa phục hồi hoàn toàn.

Số liệu gần đây cho thấy giá tiêu dùng ở Mỹ tăng vọt, và điều này làm lợi cho vàng – kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu. Tuy nhiên, lạm phát tăng mạnh cũng đặt ra khả năng Fed sớm phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy 1 thập kỷ, Fed chuẩn bị phải bước vào một cuộc tranh luận gai góc về thời điểm và cách thức để đảo ngược chính sách tiền tệ siêu nới lỏng được triển khai để đưa nền kinh tế ra khỏi khủng hoảng.

Đô la tự do tăng trở lại

Giá USD sáng 15.6 đi ngang trên thế giới lẫn trong các ngân hàng thương mại. Nhưng thị trường tự do tăng nhẹ. Sáng 15.6, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ 4 đồng so với hôm qua, lên 23.103 đồng/USD. Nhưng giá USD tại một số ngân hàng thương mại vẫn đứng yên. Vietcombank giữ nguyên giá mua vào 22.820 đồng/USD và bán ra 23.050 đồng/USD; Eximbank cũng đứng yên khi mua vào 22.850 đồng/USD và bán ra 23.030 đồng/USD… Riêng giá USD tự do tăng 10 đồng ở chiều mua vào, lên 23.040 đồng/USD và tăng 30 đồng ở chiều bán ra, lên 23.120 đồng/USD.

Đô la tự do tăng trở lại

Trên thị trường thế giới, chỉ số USD-Index đi ngang ở mức 90,5 điểm. Đồng bạc xanh ít biến động. Trong bối cảnh các nhà giao dịch chờ đợi tin tức từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này. Với kỳ vọng có những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Mỹ.

Thời gian gần đây, thị trường tiền tệ ổn định trong phạm vi hẹp. Với chỉ số biến động xuống mức thấp nhất trong nhiều năm khi dữ liệu lạm phát lên cao. Nhưng đa số các ngân hàng trung ương đều giữ nguyên quan điểm kích thích kinh tế. Cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed có thể chi phối hành vi của nhà đầu tư trong tuần này. Dù cơ quan này được dự kiến sẽ không có bất kỳ hành động nào.