Giá vàng thế giới đã trải qua một tuần nhiều phiên biến động mạnh. Giá vàng có lúc đã bật tăng trở lại đầy mạnh mẽ. Trong bối cảnh Mỹ công bố các dữ liệu quan trọng tác động đến lạm phát phù hợp với dự báo. Trong đó có chỉ số tiêu dùng cá nhân tăng 0,5% vào tháng 5/2021. So với dự báo là 0,6% thấp hơn không đáng kể. Giới phân tích cũng nhận định. Dữ liệu này cho thấy lạm phát tại Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay. Theo đó, giá vàng thế giới có thời điểm tăng hàng chục USD/ounce. Sau những biến động khó lường, giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới.

Tuần này giá vàng đã tăng sau 3 tuần giảm liên tiếp

Tuần qua, giá vàng thế giới đã trải qua nhiều phiên biến động mạnh. Giá vàng có lúc bật tăng mạnh mẽ trong bối cảnh Mỹ công bố các dữ liệu tác động đến lạm phát phù hợp với dự báo, trong đó chỉ số tiêu dùng cá nhân tháng 5/2021 tăng 0,5%, thấp hơn không đáng kể so với dự báo là 0,6%.

Tuần này giá vàng đã tăng sau 3 tuần giảm liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu nhờ đồng USD xuống giá, hoàn tất một tuần tăng sau chuỗi 3 tuần giảm liên tục. Giá vàng trong nước hôm nay (26/6) cũng tăng nhẹ.

Tuy nhiên. Thông tin một số quỹ đầu tư tiếp tục bán thêm hơn 8 tấn vàng làm không ít nhà đầu tư nghĩ nắm giữ vàng sẽ bất lợi. Thế nên họ tranh thủ bán ra khiến giá vàng thế giới quay đầu đi xuống.

Mặc dù vậy, giá vàng kết thúc tuần này tăng khoảng 1% sau khi đã giảm tới 100 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 1.786,10 USD/ounce.

“Tuần này là một tuần giằng co của giá vàng. Do tín hiệu trái chiều từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về triển vọng lạm phát”. Nhà phân tích Lukman Otunuga thuộc FXTM phát biểu.

Cũng theo ông Otunuga, việc giá vàng tăng trong phiên ngày thứ Sáu là kết quả của chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – một thước đo lạm phát ưa thích của Fed – tăng yếu hơn dự báo. Giới đầu tư xem dữ liệu này như một cơ sở để tin rằng Fed sẽ không hành động gấp trong vấn đề thắt chặt chính sách tiền tệ. Ngoài ra, đồng USD cũng yếu đi sau khi PCE được công bố.

Giá vàng tuần tới được dự đoán sẽ có xu hướng tăng

Các nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ biến động của USD. Lợi tức kho bạc Mỹ và dữ liệu vĩ mô của nền kinh tế số 1 thế giới – những động lực chính có tác động mạnh tới giá vàng.

Giá vàng tuần tới được dự đoán sẽ có xu hướng tăng

Nhận định về giá vàng tuần tới. Theo khảo sát của Kitco, các chuyên gia đều dự báo giá vàng tăng. Cụ thể, trong số 13 nhà phân tích tham gia khảo sát ở Phố Wall, 53,8% lạc quan về xu hướng giá tăng trong tuần tới. Nửa số phiếu còn lại được chia đều cho phe giảm và trung lập, mỗi bên 23,1% số phiếu.

Điều tương tự này cũng được nhìn thấy trên Phố Main. Trong số, 839 nhà đầu tư bán lẻ tham gia khảo sát, 54,1% lạc quan về giá vào tuần tới. 24,2% cho ý kiến giảm và 21,7% là trung lập.

Việc giá vàng có thể di chuyển lên trên mức tâm lý 1.800 USD/ounce được coi là dấu hiệu chính cần theo dõi trong tuần tới.

Theo phân tích của Colin Cieszynski. Chiến lược gia trưởng về thị trường của SIA Wealth Management, việc bán tháo vàng đã diễn ra theo chiều hướng kỹ thuật. “Tôi đang lạc quan về vàng trong tuần tới. Một đợt phục hồi giao dịch dường như đã bắt đầu”.

Một tín hiệu tăng giá khác hiện tại là Bitcoin đã không thể có một đợt phục hồi mới. Sau một pha trượt dốc không phanh. Xuống dưới 30.000 USD và xóa đi tất cả mức tăng từ đầu năm đến nay chỉ trong tuần này.

“Vàng đã vật lộn để tăng giá trở lại kể từ cuộc họp của FED. Ngay cả khi USD đã lấy lại một số điểm cân bằng và chứng khoán phục hồi. Tôi sẵn sàng theo dõi và chờ đợi thêm vài ngày nữa, nhưng nếu nó không thể vượt lên trên 1.800 USD trong vài ngày tới, thì đó chính là một tín hiệu cho xu thế bán”, chiến lược gia tiền tệ Adam Button của Forexlive.com cho biết.