Sau một tuần lao dốc mạnh vì những tin tức không mấy tích cực. Cụ thể là những động thái cứng rắn của Cục Dự trự Liên bang Mỹ về lãi suất. Giá vàng thế giới đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục sau khi “cắm đầu” đi xuống trong tuần trước. Với đà phục hồi này, giá vàng miếng trong nước sáng nay (22/6) cũng được tiếp sức. Tái lập lại ở mốc 57 triệu đồng/lượng. Trái với tín hiệu lạc quan của giá vàng, giá USD tự do vẫn tiếp tục sụt giảm mạnh. Tổng mức giảm trong hai ngày đã ở mức lên 100 đồng.

Giá vàng bật tăng mạnh mẽ, dòng tiền quay lại thị trường

Giá vàng thế giới hồi phục sau khi lao dốc mạnh trong tuần trước, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (22/6) tái lập mốc 57 triệu đồng/lượng. Trái lại, giá USD tự do tiếp tục đà sụt mạnh của ngày hôm qua, nâng tổng mức giảm trong hai ngày lên 100 đồng.

Lúc hơn 10h trưa. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào). Và 57 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua. Giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào. Và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,5 triệu đồng/lượng và 57,1 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá vàng bật tăng mạnh mẽ, dòng tiền quay lại thị trường

So với giá vàng thế giới quy đổi. Giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 7,2-7,3 triệu đồng/lượng, bằng với chênh lệch của sáng qua.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác có nơi không tăng, có nơi tăng 150.000-200.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 51,6 triệu đồng/lượng và bán ra là 52,3 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với sáng qua.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 52,01 triệu đồng/lượng. Và 52,61 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.788,7 USD/oz. Tăng 4 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 49,8 triệu đồng/lượng. Nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng tăng 19,6 USD/oz, tương đương tăng 1,1%, đạt 1.784,7 USD/oz. Phiên tăng này giúp giá vàng lấy lại một phần mất mát sau cú giảm gần 6% của tuần trước.

Nguyên nhân vàng tăng giá trở lại

Đồng USD suy yếu là động lực đưa giá kim loại quý này tăng trở lại. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh đã giảm dưới 92 điểm, từ mức đỉnh của 2 tháng là 92,3 điểm thiết lập vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Giới đầu tư hiện đang chờ phiên điều trần vào đêm 22/6 trước Quốc hội Mỹ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell. Việc Fed chuyển sang lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn trong cuộc họp vào tuần trước. Chính là nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc mạnh.

Các quan chức Fed hiện đang tranh cãi về việc đến lúc nào thì nên bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Và nên thắt chặt như thế nào. Ngày 21/6, hai quan chức Fed bày tỏ quan điểm muốn Fed sớm thắt chặt. Trong khi một vị khác nói cần phải chờ thêm.

Cũng trong phiên này. Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng hơn 3 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn dưới 1.050 tấn. Những phiên gần đây, khi giá vàng biến động mạnh, SPDR cũng liên tục mua vào và bán ra. Tuy nhiên, nếu tính trong vòng khoảng 1 tuần trở lại đây, quỹ này đã mua ròng vàng.

USD tự do quay đầu giảm

Sáng 22.6, giá USD tự do giảm 70 đồng so với hôm qua. Đưa giá mua vào xuống 23.160 đồng/USD và bán ra 23.260 đồng/USD. Chênh lệch giữa giá mua và bán USD tự do tiếp tục giữ nguyên ở mức 100 đồng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố đầu ngày tăng 17 đồng so với hôm qua, lên 23.184 đồng/USD. Tương tự, ngân hàng Vietcombank tăng 20 đồng lên giá mua vào 22.890 đồng/USD và bán ra 23.120 đồng/USD; Eximbank cũng tăng 20 đồng lên giá mua vào là 22.920 đồng/USD và bán ra 23.100 đồng/USD…

USD tự do quay đầu giảm

Theo Ngân hàng Nhà nước. Từ đầu năm đến ngày 21.5, tín dụng tăng 4,67%. Cao hơn so với mức tăng 2% cùng kỳ của năm trước. Có vẻ nhu cầu tiền đồng ngày một cao trong bối cảnh các doanh nghiệp tận dụng mức lãi suất thấp để vay hết hạn mức. Điều này đưa lãi suất tiền đồng qua đêm và một tuần trên thị trường liên ngân hàng tăng lên. Tương ứng khoảng 1,2%/năm và 1,33%/năm (mức tăng 60-65 điểm phần trăm mỗi loại). Điều này cũng khiến nhu cầu ngoại tệ giảm và tỷ giá ngoại tệ tại Việt Nam từ đầu năm đến nay liên tục đi xuống. Theo đà sụt giảm của thế giới.

Giám đốc Fed cho biết. Các thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) đã bắt đầu thảo luận. Về việc dừng chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương. Tin này đã đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn ngắn lên cao hơn, nhưng lợi suất kỳ hạn dài đã giảm khi các nhà giao dịch giảm rủi ro lạm phát dài hạn của Mỹ khi Fed có quan điểm tích cực hơn. Các nhà phân tích tại ING dự đoán việc giảm dần chương trình mua tài sản này sẽ bắt đầu từ tháng 9 chứ không phải tháng 12 và đồng USD sẽ có khả năng tăng giá…