Lập trường cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ vẫn đang là áp lực chính. Khiến cho giá vàng thế giới phải lao đao. Thậm chí đã chạm mốc thấp nhất trong 7 tháng qua. Nhưng những dấu hiệu lạc quan đã xuất khi trong phiên đầu tuần này chứng kiến giá của kim loại quý bắt đầu hồi phục khá mạnh. Đặc biệt là tại thị trường châu Á. Kéo theo giá vàng miếng trong nước hôm nay (21/6) tăng trở lại. Trong khi đó giá USD tự do tiếp tục sụt giảm sau khi tăng vọt trong tuần trước. Trái ngược với đà tăng giá của USD ngân hàng.

Thị trường vàng hồi phục

Giá vàng thế giới hồi phục khá mạnh trong phiên đầu tuần tại thị trường châu Á. Kéo giá vàng miếng trong nước hôm nay (21/6) tăng theo ở nhiều nơi. USD tự do sụt giá sau khi tăng vọt trong tuần trước, trong khi giá USD ngân hàng tiếp tục tăng.

Thị trường vàng hồi phục

Lúc hơn 13h chiều ngày 21/6. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,75 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy. Giá vàng hôm nay tại doanh nghiệp này tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào. Nhưng không thay đổi ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,3 triệu đồng/lượng và 56,9 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 7,2-7,35 triệu đồng/lượng. Cuối tuần vừa rồi, mức chênh lệch là 7,6 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác tăng phổ biến 50.000-200.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 51,6 triệu đồng/lượng và bán ra là 52,3 triệu đồng/lượng. Cao hơn 200.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu. Có giá 51,86 triệu đồng/lượng và 52,46 triệu đồng/lượng. Tăng 50.000 đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.778,5 USD/oz. Tăng 13,4 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 49,55 triệu đồng/lượng. Nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank. Chưa tính các chi phí liên quan.

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm gần 6%, nhưng giá vàng miếng trong nước chỉ giảm khoảng 500.000 đồng/lượng. Nếu phản ánh hết mức giảm của giá vàng thế giới, giá vàng miếng phải giảm trên 3 triệu đồng/lượng.

Khi kỳ vọng lạm phát thay đổi, thị trường cần đánh giá lại?

Vàng hồi giá hôm nay do đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tụt về mức 92,2 điểm, từ mức cao nhất trong hơn 2 tháng là 92,3 điểm thiết lập vào phiên ngày thứ Sáu tuần trước. Trong tuần trước, chỉ số tăng 1,95%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất 14 tháng và gây áp lực giảm mạnh lên giá vàng.

Ngoài ra, vàng còn hồi giá do lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài giảm xuống. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2.

Lập trường chính sách tiền tệ trở nên cứng rắn của Fed đang là nguồn áp lực giảm giá lớn nhất đối với kim loại quý

Lợi suất các trái phiếu kỳ hạn dài giảm là bởi giới đầu tư cho rằng. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất sẽ làm tăng trưởng kinh tế yếu đi trong dài hạn. Trái lại, lợi suất các trái phiếu kỳ hạn ngắn hơn tăng lên. Phản ánh khả năng lãi suất sớm tăng. Tuy nhiên, lợi suất của kỳ hạn 10 năm được xem là mốc tham chiếu. Và có ảnh hưởng nhiều nhất đến giá vàng.

Lập trường chính sách tiền tệ trở nên cứng rắn của Fed. Đang là nguồn áp lực giảm giá lớn nhất đối với kim loại quý. Trong cuộc họp vào tuần trước, Fed dự báo sẽ bắt đầu nâng lãi suất từ năm 2023, thay vì từ năm 2024 như dự kiến trước đó. Ngoài ra, Fed cũng bắt đầu tính tới việc thu hẹp chương trình mua tài sản (QE).

Chiến lược gia Margaret Yang của Daily FX nói rằng nhiều nhà đầu tư đang xem việc giá vàng giảm sâu dưới mốc 1.800 USD là một cơ hội để mua vào, với niềm tin rằng lạm phát tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng. Dù vậy, theo bà Yang, trong ngắn hạn, sức ép giảm giá vàng sẽ tiếp tục áp đảo.

Phát biểu mới của Fed trong tuần tới có gì?

Sự kiện cần chú ý trong tuần tới. Tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ tiếp tục là phát biểu của các quan chức Fed. Đó là phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ vào thứ Ba. Các thị trường sẽ chăm chú xem ông Powell nói gì. Qua đó đánh giá lại lập trường của ông đối với các quan điểm được cho là “diều hâu” trong tuần qua.

“Hãy xem liệu Fed có sẵn sàng áp dụng bất kỳ quyết định mới nào đã đề cập (tuần trước). Về khả năng giảm bớt các hỗ trợ hay không. Các quan điểm hợp nhất xung quanh việc giảm dần thực sự bắt đầu từ tháng 9. Chứ không phải tháng 12 – USD có thể tăng thêm nữa”. Người đứng đầu thị trường toàn cầu của ING và trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Chris Turner nhận định.

Giá USD trong nước tăng dù thế giới hạ nhiệt

Giá USD tự do tại Hà Nội vào đầu giờ chiều phổ biến ở mức 23.180 đồng (mua vào) và 23.250 đồng (bán ra). Giảm 60 đồng ở cả hai đầu giá so với cuối tuần. Trong tuần trước, giá USD tự do tăng 250 đồng.

Giá USD trong nước tăng dù thế giới hạ nhiệt

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố đầu ngày tăng 19 đồng so với cuối tuần qua, lên 23.167 đồng/USD. Ngược lại ngân hàng Vietcombank giảm 10 đồng xuống giá mua vào 22.870 đồng/USD và bán ra 23.100 đồng/USD, tăng 60 đồng. Còn Eximbank vẫn giữ nguyên giá mua vào là 22.900 đồng/USD và bán ra 23.080 đồng/USD…

Giá USD thế giới giảm nhẹ với chỉ số USD-Index còn 92,25 điểm. Giảm 0,07 điểm so với cuối tuần qua. Đồng bạc xanh đã có một tuần tăng mạnh. Và tuần này nhà đầu tư sẽ chờ đợi một số thông tin kinh tế sẽ được công bố.