Chương trình tuần hàng Việt Nam đã bắt đầu triển khai vào ngày 25/6 trên toàn bộ hệ thống siêu thị AEON ở Nhật Bản. Sự kiện này thu hút sự chú ý của đông đảo của rất nhiều người tiêu dùng tại “Xứ sở Hoa anh đào”. Đây là hoạt động diễn ra thường niên do Bộ Công Thương, UBND TP Hà Nội tổ chức cùng phối hợp với Tập đoàn Aeon Nhật Bản. Thông qua các kỳ đã được tổ chức đến nay thì chương trình đã hỗ trợ được hơn 100 doanh nghiệp của 21 tỉnh, thành trên cả nước tham dự. Để quảng bá, giới thiệu sản phẩm từ Việt Nam đến người tiêu dùng Nhật Bản. Cùng stmattshh.com tìm hiểu lý do tại sao hàng hóa nước ta ngày càng được người tiêu dùng tại Nhật Bản ưa chuộng.

Chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản

Chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 25/6, chương trình Tuần hàng Việt Nam đã bắt đầu. Và được triển khai trên toàn bộ hệ thống siêu thị AEON ở Nhật Bản. Sự kiện này thu hút sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng tại “Xứ sở Hoa anh đào”. Trong khuôn khổ sự kiện, AEON đã trưng bày các sản phẩm Việt Nam ở khoảng 350 cửa hàng, siêu thị. Chương trình này đã diễn ra trên toàn Nhật Bản và trên hệ thống website của tập đoàn.

So với năm ngoái, hàng hóa Việt Nam được trưng bày năm nay có sự đa dạng và phong phú hơn. Hàng Việt Nam năm nay có nhiều chủng loại và mẫu mã. Từ trái cây tươi như vải và chuối, hay các loại thực phẩm chế biến như mỳ tôm và phở ăn liền. Cho đến các sản phẩm dệt may, da giày, đồ gia dụng và hàng thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên, điểm nhấn quan trọng của Tuần hàng Việt Nam tại AEON năm 2021 là vải thiều tươi của Việt Nam. Đây là mặt hàng được người dân Nhật Bản rất ưa chuộng.

Điểm nhấn chương trình là vải thiều tươi của Việt Nam

Điểm nhấn chương trình là vải thiều tươi của Việt Nam

Để phục vụ cho sự kiện này, AEON đã nhập khẩu 30 tấn vải thiều từ các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương. Để quảng bá và giới thiệu tới người tiêu dùng Nhật Bản. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho biết. Năm nay là năm thứ hai vải quả của chúng ta có mặt ở thị trường Nhật Bản. Thắng lợi đầu tiên trong năm 2020 khi vải quả mới vào thị trường này. Đã tạo nên sự hưng phấn và đón chờ rất lớn của người tiêu dùng Nhật Bản. Vì thế, năm nay số lượng vải nhập khẩu vào Nhật Bản tăng lên rất nhiều”.

Về phần mình, ông Tạ Đức Minh – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản. Cho biết sau hai năm liên tiếp có mặt tại thị trường Nhật Bản. Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định vải thiều Việt Nam đều đáp ứng các quy định nghiêm ngặt. Về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của nước này. Nhờ vậy, hiện nay, tình hình xuất khẩu và tiêu thụ vải thiều Việt Nam ở thị trường Nhật Bản đang có nhiều tiến triển thuận lợi. Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang diễn ra hiện nay.

Cùng với đó là chú trọng quảng bá chuối của Việt Nam

Cùng với vải thiều, năm nay, AEON cũng chú trọng quảng bá chuối của Việt Nam. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ông Soichi Okazaki – Ủy viên Ban Điều hành AEON, Ông đang phụ trách khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết. Ngoài vải quả đã rất thành công rồi. Có một loại trái cây khác mà chúng tôi đang hướng tới đó là chuối. Nhật Bản đang nhập khẩu chuối từ nhiều nơi như Ecuador, Philippines và Đài Loan (Trung Quốc). Nhưng tôi thấy chuối Việt Nam ngon và vị cũng tốt hơn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực để xúc tiến việc nhập khẩu chuối”.

Sự kiện thường niên được diễn ra hằng năm

Sự kiện thường niên được diễn ra hằng năm

Tuần lễ hàng Việt Nam tại AEON là một sự kiện thường niên. Do công ty TNHH AEON phối hợp với Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức. Với mục tiêu nâng tổng doanh thu tại thị trường này. Khi bán các sản phẩm Việt Nam trong hệ thống AEON ở Nhật Bản lên 1 tỷ USD vào năm 2025. Sau nhiều năm triển khai đến nay. Thì tuần hàng Việt Nam tại AEON đã hỗ trợ cho hơn 100 lượt doanh nghiệp của 21 tỉnh, thành ở Việt Nam. Quảng bá và giới thiệu sản phẩm trực tiếp tới người tiêu dùng Nhật Bản.

Thông qua sự kiện này, nhiều loại sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn đã được AEON nhập khẩu. Và đưa vào tiêu thụ tại hàng trăm siêu thị thuộc tập đoàn này trên toàn Nhật Bản. Hiện nay, hàng trăm doanh nghiệp đang hợp tác với AEON. Để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản.

Phát biểu trong buổi tiếp Đại sứ Vũ Hồng Nam trước lễ khai mạc Tuần hàng Việt Nam ở siêu thị AEON Lake Town (tỉnh Saitama). Ông Okazaki cho biết thời gian qua, AEON đã nỗ lực quảng bá và bán nhiều sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Trong hệ thống siêu thị của tập đoàn này. Không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Nhật Bản và Đông Nam Á. Kết quả là kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Việt Nam của AEON đã liên tục tăng. Từ 35 tỷ yen (tương đương 300 triệu USD) năm 2019 lên 40,4 tỷ yen năm 2020. Và có thể đạt mục tiêu 50 tỷ yen trong năm nay. Việc nhập khẩu có thể sẽ có sự bứt phá trong năm 2022.

Nâng tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa lên 1 tỷ USD vào năm 2025

Trong khi đó, trao đổi với TTXVN, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết. Chúng tôi đã thống nhất với AEON về mục tiêu nâng tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa qua công ty này lên 1 tỷ USD vào năm 2025. Một số loại hoa quả mà chúng ta kỳ vọng như nhãn sẽ được đưa vào Nhật Bản. Trong khi đó, doanh thu bán các sản phẩm khác của Việt Nam. Như may mặc, giày dép và hàng tiêu dùng ở Nhật Bản đang tăng. Hiện nay, các sản phẩm Việt Nam bán trong hệ thống siêu thị của AEON được người tiêu dùng Nhật Bản rất ưa chuộng”.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng nông, thủy sản của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 1,8 tỷ USD. Tăng 0,1% so với năm 2019, trong đó xuất khẩu thủy sản đạt 1,4 tỷ USD. Cà phê đạt 181 triệu USD; rau quả đạt 128 triệu USD. Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hàng nông, thủy sản của Việt Nam sang Nhật Bản đạt kim ngạch 740,4 triệu USD, tăng 3,2% so với năm 2019.