TSBC được viết tắt từ Công ty Cổ phần Chứng khoán kỹ thương. Đây là một công ty con Ngân hàng Techcombank. Tính tới thời điểm hiện tại, TSBC sở hữu vốn điều lệ và doanh thu lớn nhất ở Việt Nam. Vào vài năm trước còn được trao tặng giải thưởng Nhà tư vấn trái phiếu tốt nhất Việt Nam. Dạo gần đây, còn có một thông tin cho rằng, TSBC mong muốn được tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh trên sàn HNX. Và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã và đang tiếp nhận hồ sơ đăng ký của công ty này. Hãy cùng với stmattshh.com tìm hiểu câu sự việc này nhé.

TCBS hiện đang có vốn điều lệ hơn 1000 tỷ đồng

Công ty TCBS đang rất mong muốn được kinh doanh các nghiệp vụ môi giới, tự doanh và tư vấn chứng khoán phái sinh trên sàn HNX. Vào hôm ngày 2/6, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã nhận được bộ hồ sơ đăng ký. Được làm thành viên giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh của Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS). Công ty này hiện đang có số vốn điều lệ hơn 1.124 tỷ đồng. Mong muốn kinh doanh các nghiệp vụ. Bao gồm môi giới, tự doanh và tư vấn chứng khoán phái sinh. Hình thức thanh toán là thành viên bù trừ trực tiếp.

TCBS hiện đang có vốn điều lệ hơn 1000 tỷ đồng

Hiện tại HNX có 22 thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX cho biết rằng. Đơn vị này đang cân nhắc và xem xét lại các hồ sơ theo quy định tại Quy chế thành viên thị trường chứng khoán phái sinh. Có mặt tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. TCBS là cũng chính là công ty con của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB). Với tỷ lệ sở hữu 88,95%. Hiện nay, trên sàn giao dịch chứng khoán HNX có 22 thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh. Xét theo vốn điều lệ, thành viên lớn nhất là Chứng khoán SSI. Nhỏ nhất là Chứng khoán Phú Hưng (PHS). Nếu được duyệt, Công ty Cổ phần chứng khoán TCBS sẽ trở thành thành viên thứ 23 có mặt trên sân chơi phái sinh này.

Theo HNX, thị trường phái sinh đang sôi động hơn hẳn

Xét về thị phần môi giới, thì Công ty Cổ phần chứng khoán VPS đang dẫn đầu và bỏ xa các đối thủ khác. Với thị phần lên tới 54% trong quý I/2021. HSC và VNDirect đứng sau với lần lượt 15,6% và 6,7%. SSI và MBS cùng có thị phần trên 5%. Thị phần của các doanh nghiệp còn lại đều dưới 3,5%. Theo thống kê của HNX, thị trường phái sinh tháng 4/2021 sôi động hơn hẳn. So với tháng trước với khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai trong chỉ số VN30 bình quân đạt 188.470 hợp đồng/phiên. Tăng thêm 29% so với tháng 3. Trong đó, phiên giao dịnh có khối lượng giao dịch cao nhất đó là vào ngày 20/4 cùng với 281.627 hợp đồng.

Theo thống kê HNX, thị trường phái sinh đang sôi động hơn hẳn

Khối lượng hợp đồng mở (OI) tại phiên giao dịch cuối tháng 4 là đạt 32.429 hợp đồng. Tăng lên khoảng 14,4% so với khối lượng hợp đồng tháng trước. Mức khối lượng hợp đồng mở OI cao nhất trong tháng là 33.162 hợp đồng tại phiên giao dịch vào ngày 8/4. Ngoài ra, thị trường phái sinh còn có các sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu của Chính phủ. Tuy nhiên trong tháng 4 năm nay sản phẩm này không ghi nhận giao dịch nào.