Giao dịch tiền ảo ngày càng trở nên phổ biến hơn trong giới đầu tư, rất nhiều giao dịch mang theo những tính toán lời lỗ theo một cách kỹ lưỡng nhất có thể để mong muốn kiếm thêm nhiều phần lãi hơn trong tương lai. Mà thứ quyết định một cuộc mua bán thành công hay thất bại đều là dựa vào thời điểm giao dịch ấy có đúng hay không. Bởi những biến động này sẽ thay đổi theo từng giây do ảnh hưởng bởi nhiều tác động từ các diễn biến trên thế giới. Rất nhiều những trader bởi vì bỏ lỡ một vài chú ý nên đã mất đi cơ hội kiếm lời nhiều nhất trong các giao dịch, bởi thế nên bổ sung cho mình những kiến thức liên quan không bao giờ là đủ, đặc biệt là cách sử dụng chỉ số RSI.

Bạn biết chỉ số RSI là gì, nó có liên quan gì đến các giao dịch và cách sử dụng nó làm tín hiệu bán là như thế nào không? Trong các cuộc giao dịch, trader luôn phải nhanh nhạy để nắm được những cơ hội tốt nhất để cuộc mua bán của mình sinh lời. Đó là lý do vì sao mà bạn cần phải biết cách sử dụng RSI để làm tín hiệu bán khi cần thiết.

Vì sao bạn nên biết đến RSI

Một giao dịch chỉ có lợi nhuận nếu cả việc mua và bán được thực hiện vào đúng thời điểm. Nhiều khi, các trader bán các vị thế của họ quá sớm và để lại lợi nhuận trên bàn hoặc họ tiếp tục giữ giao dịch ngay cả khi xu hướng thay đổi. Điều này khiến lợi nhuận bị bốc hơi, và nhiều khi giao dịch trở thành thua lỗ.

Mặc dù điều quan trọng là phải giao dịch theo xu hướng, nhưng cũng cần chú ý đến các dấu hiệu đảo chiều. Nếu các trader học cách phát hiện ra các dấu hiệu cảnh báo này, họ có thể tránh mua ở phần đỉnh và bán ở phần đáy, đây là kinh nghiệm phổ biến đối với nhiều trader mới. Một công cụ có thể giúp các trader phát hiện sự đảo ngược xu hướng là chỉ số sức mạnh tương đối (RSI).

Thông tin sơ lược về RSI

RSI là một bộ dao động xung lượng đo lường mức độ thay đổi của giá gần nhất và nó di chuyển trong khoảng từ 0 đến 100. Nói chung, nó được sử dụng để phát hiện mức quá mua và quá bán trên bất kỳ tài sản nào.

Một tài sản được coi là quá mua khi nó vượt quá giá trị nội tại của nó, trong ngắn hạn hoặc dài hạn và đây là dấu hiệu sớm cho thấy nó có thể điều chỉnh. Tương tự, vùng quá bán cho thấy việc bán đã quá mức và tài sản đang giao dịch ở mức giá thấp hơn giá trị nội tại của nó. Những tài sản này được coi là đã sẵn sàng cho sự phục hồi.

Chỉ báo

Ý nghĩa của các chỉ số

RSI được giả định có lợi cho phe bò nếu nó giao dịch trong khoảng từ 50 đến 100. Mặt khác, nếu RSI nằm trong khoảng từ 0 đến 50, nó báo hiệu rằng phe gấu có lợi thế hơn. Mức 50 trong RSI được coi là trung lập, cho thấy sự cân bằng giữa phe bò và phe gấu.

Cài đặt mặc định trên hầu hết các phần mềm biểu đồ chỉ định số đọc trên 70 là quá mua và dưới 30 là quá bán. Tuy nhiên, nếu các trader chỉ sử dụng các giá trị này làm hướng dẫn mua hoặc bán, họ có khả năng mua quá sớm trong giai đoạn giảm và bán trong giai đoạn đầu của đợt tăng trưởng. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng các chỉ số quá mua và quá bán này để tối đa hóa lợi nhuận. Hãy xem một số ví dụ để nắm bắt các kiến ​​thức cơ bản tốt hơn.

Là điều báo hiệu

Như được hiển thị trong biểu đồ ở trên, Binance Coin (BNB) đã vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó và bắt đầu giai đoạn tiếp theo của xu hướng tăng vào tháng 2 năm nay. Altcoin ở mức $ 52 khi RSI tăng lên trên 70, cho thấy nó bị mua quá mức. Nếu các trader bán vào thời điểm này, họ sẽ bỏ lỡ một phần lớn lợi nhuận trong tương lai.

Hãy nhớ rằng, khi một đồng coin bắt đầu một xu hướng tăng mới bằng cách bứt phá lên trên phạm vi hoặc các mức kháng cự quan trọng, thì khả năng RSI vẫn nằm trong vùng quá mua là rất cao. Điều này là do các trader chuyên nghiệp xác định thời điểm bắt đầu của một xu hướng tăng mới và bắt đầu mua mà không cần đợi giảm giá mới mua. Do lực mua được duy trì, chỉ báo RSI vẫn bị quá mua trong một thời gian dài, do đó, trong trường hợp này, không nên đóng vị thế chỉ vì nó đã tăng lên trên 70.

Hướng dẫn cách đọc RSI để phát hiện điều kiện quá mua

Nếu RSI tăng trên 85 trong giai đoạn đầu này; thì đã đến lúc phải thận trọng. Cặp BNB/USDT cho thấy RSI đã tăng trên 95 vào ngày 19 tháng 2. Khi giá đạt mức cao nhất cục bộ ở 348,70 đô la.

Từ đó, altcoin này đã điều chỉnh 46% xuống còn 186,10 đô la vào ngày 23 tháng 2. Trong các giai đoạn mua điên cuồng này, rất khó để dự đoán mức đỉnh. Do đó các trader nên thắt chặt các điểm stop loss để bảo vệ lợi nhuận của mình khi RSI bắt đầu giao dịch trên 85.

Thận trọng khi mua

Thận trọng hơn trước khi mua

Vào ngày 12 tháng 4, chỉ số RSI một lần nữa tăng trên 85 và tạo đỉnh cục bộ. Điều này cho thấy; các trader nên thận trọng khi chỉ số RSI đạt đến 85. Ngay cả trong các giai đoạn tăng giá mạnh. Một điểm khác cần lưu ý là từ tháng 2 đến giữa tháng 5; chỉ số RSI không bao giờ chìm vào vùng quá bán. Trong các giai đoạn tăng giá; chỉ báo RSI thường nhận hỗ trợ từ 40 đến 50. Khi giá giảm xuống giữa các mức này; các trader nên thận trọng và tìm kiếm các tín hiệu hỗ trợ khác để bắt đầu các vị thế mua.

Cơ hội mua cho các trader

Như được hiển thị ở trên; Bitcoin (BTC) bắt đầu xu hướng tăng vào tháng 10 năm 2020. Hãy chú ý cách chỉ số RSI tăng vọt và duy trì trên 70 trong vài ngày đầu tiên bắt đầu chu kỳ tăng giá. Tuy nhiên, chỉ báo RSI đã không đạt đến vùng cực kỳ quá mua trên 85 trong giai đoạn này.

Chỉ số RSI đã tăng trên 85 trong tháng 1. Và các trader đã bán trong khoảng thời gian này đã bắt được đỉnh cục bộ. Khi giá điều chỉnh, chỉ báo RSI giảm từ vùng quá mua xuống gần mức 40. Mang lại cơ hội mua cho các trader.

Ether (ETH) cũng bắt đầu đợt tăng giá vào tháng 11 năm 2020 nhưng chỉ số RSI không duy trì trong vùng quá mua. Chỉ số RSI đã tăng lên trên mức 85 chỉ vào đầu tháng 1 và các trader bán ở giai đoạn này đã bị chốt non. Điều này cho thấy không có chỉ báo hoặc chiến lược nào đều đúng ở mọi lúc.

Tuy nhiên, các trader có thêm hai cơ hội mua khi chỉ số RSI đạt đến mức 40. Điều này sẽ tạo cơ hội cho họ tham gia thị trường. Và nắm bắt một phần lớn đợt tăng giá còn lại.

Chỉ số RSI đã tăng lên 83,46 vào ngày 11 tháng 5. Chỉ thấp hơn một chút so với mốc 85 và altcoin lớn nhất đã đạt đỉnh vào ngày 12 tháng 5. Điều này cho thấy rằng mức 85 không phải là con số hoàn hảo. Và các trader nên thận trọng khi giá gần chạm đến mức đó.

Thông tin về phân kỳ âm

RSI là một bộ dao động xung lượng. Do đó, khi giá tăng, RSI cũng vậy. Tuy nhiên, đôi khi chỉ báo RSI khác với hành động giá. Trong những tình huống như thế này; ngay cả khi giá tăng, chỉ báo RSI vẫn giảm. Hiện tượng này được gọi là phân kỳ âm. Đây là một dấu hiệu cảnh báo rằng đà tăng giá có thể đang suy yếu.

Ví dụ

Biểu đồ trên là một ví dụ điển hình về sự phân kỳ âm. Dẫn đến sự sụt giảm lớn. Chỉ số RSI đã đạt mức cao trên 89 khi Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới ở mức $ 41,950 vào ngày 8 tháng 1. Tuy nhiên, khi Bitcoin tiếp tục đạt đỉnh cao hơn. RSI tiếp tục tạo đỉnh thấp hơn. Đây là một dấu hiệu cho thấy đà tăng giá đang suy yếu.

Phân kỳ âm

Khi sự phân kỳ âm hình thành; các trader nên thận trọng và đợi giá di chuyển xuống trước khi bán. Trong trường hợp này, các trader có thể cần nhắc bán. Khi giá phá vỡ xuống dưới đường EMA 20 ngày. Sự phá vỡ xuống dưới đường SAM 50 ngày. Hoặc sự phá vỡ xuống dưới mức 45 của chỉ báo RSI là một dấu hiệu cho thấy xu hướng có thể đã đi đúng hướng.

Chỉ số RSI đã tăng trên 95 vào ngày 19 tháng 2 khi BNB đạt mức cao nhất mọi thời đại mới ở $ 348,70. Từ đó, giá tiếp tục đi lên. Nhưng chỉ báo RSI đã tạo ra các đỉnh thấp hơn; tạo thành sự phân kỳ âm.

Ý nghĩa

Điều này đã đưa ra cảnh báo cho các trader rằng đà tăng đang suy yếu. Và altcoin đã sẵn sàng cho sự thay đổi xu hướng. Các trader có thể đã bán các vị thế của họ. Khi chỉ báo RSI giảm xuống dưới mức 45. Hoặc khi giá phá vỡ xuống dưới đường EMA 20 ngày.

Polkadot (DOT) là một ví dụ điển hình khác trong đó sự phân kỳ âm dẫn đến sự sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp này; chỉ báo RSI không cho tín hiệu bán. Do đó, chúng ta không nên dựa vào một chỉ số. Việc phá vỡ dưới đường trung bình động cũng là một tín hiệu cho thấy xu hướng đang thay đổi. Và các trader có thể đã bán ở đó vì RSI đã báo hiệu sự suy yếu về động lượng.

Vì sao phát hiện sự phân kỳ lại trở nên quan trọng

RSI là một chỉ báo quan trọng có thể giúp báo hiệu sự kết thúc của một giai đoạn tăng giá. Cả hai giá trị cực đoan trong vùng quá mua và phân kỳ âm đều có thể được sử dụng để chốt lời trước khi xu hướng thay đổi. Thay vì cố gắng tính thời gian lên đỉnh, các trader nên cân nhắc việc bán ra. Khi chỉ báo RSI và các đường trung bình động báo hiệu rằng xu hướng đang mất đà.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin. Không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.