Để là một nhà đầu tư thông minh thì bạn phải liên tục học tập và trau dồi nhiều thêm những kiến thức và kinh nghiệm. Trên thị trường tài chính hiện tại, có nhiều “cửa” để bạn có thể thử sức và va chạm ít nhiều để dần quen thuộc vị trí của một trader. Bởi vì tiền điện tử hiện nay nổi lên như một thế lực khủng khiếp và chiếm dụng nhiều sự quan tâm của mọi người. Nơi có nhiều cơ hội thì cũng là nơi cất giấu nhiều cạm bẫy, đôi khi chỉ cần trong khoảnh khắc thôi là có thể mang đến cho cuộc đời của bạn một thay đổi lớn. Chính vì thế nên bạn cần phải thật cố gắng học những kinh nghiệm từ người đi trước, đặc biệt là của tiền bối Jesse Livermore.

Jesse Livermore là bậc thầy trader trên thế giới, những điều mà ông để lại cho chúng ta là vô số kinh nghiệm và suy luận vượt bậc trong giới tài chính. Nếu bạn có mơ ước thành một Jesse Livermore thứ 2, vậy thì trước tiên bạn phải biết được ông ấy đã có những phát ngôn gì và suy ngẫm thật kỹ về nó. Cùng chúng tôi điểm qua những trích dẫn câu nói của Jesse Livermore để tìm hiểu thêm thông tin nhé.

Những trích dẫn tốt nhất của Jesse Livermore

Khi chúng ta muốn học hỏi kinh nghiệm trade coin từ những trader giỏi nhất thì nên đọc mọi cuốn sách của nhà giao dịch Jesse Livermore. Bên cạnh cuốn sách “Làm thế nào để trade chứng khoán” (How to Trade Stocks) do chính ông chấp bút thì thì ông cũng đã kể về cuộc đời của mình qua cuốn “Hồi ức của một nhà điều hành chứng khoán” (Reminiscences of a Stock Operator).

Nếu bạn chưa có điều kiện nghiên cứu những cuốn sách giá trị này thì bài viết dưới đây sẽ lựa chọn các trích dẫn tốt nhất về Jesse Livermore để giúp bạn cải thiện giao dịch của mình. Tất cả các trích dẫn của ông có thể được sử dụng như các quy tắc giao dịch tuyệt vời ngay với cả thị trường tiền điện tử. Vậy tại sao các quy tắc giao dịch mà Jesse sử dụng vào đầu năm 1900 vẫn còn đáng lưu tâm ở thị trường hiện nay?

Câu thứ 1

“Không có gì mới ở Wall Street. Điều đó không thể xảy ra vì đầu cơ cũng lâu đời như những ngọn đồi. Bất cứ điều gì xảy ra trong thị trường chứng khoán ngày hôm nay đã từng xảy ra trước đây và sẽ xảy ra một lần nữa”. – Jesse Livermore

Khẳng định như vậy là bởi vì thị trường chứng khoán được tạo thành từ tất cả các trader. Hay nói cách khác, tất cả các trader tạo ra thị trường chứng khoán. Và bản chất con người không thay đổi theo thời gian. Dĩ nhiên sẽ có những hoàn cảnh khác nhau trong thị trường ngày nay so với gần trăm năm trước. Nhưng cách mọi người phản ứng với những thay đổi trên thị trường chứng khoán sẽ không bao giờ thay đổi.

Câu thứ 2

“Mua chứng khoán tăng và bán chứng khoán giảm” – Jesse Livermore.

Có những trader và nhà đầu tư ‘ngược đời’ nhưng lại rất thành công trên thế giới. Tuy nhiên, mặc dù bạn có thể trở nên thành công khi đi ngược lại xu hướng thị trường chứng khoán, nhưng nếu cùng hòa vào dòng thời đại thì dễ dàng hơn nhiều.

Khi chứng khoán di chuyển theo một hướng nhất định, điều đó có nghĩa là hầu hết các trader đều có cùng ý tưởng về việc chứng khoán sẽ đi về đâu. Nếu đa số nghĩ rằng giá sẽ tăng cao hơn thì họ sẽ quyết định mua. Điều này làm cho giá càng tăng hơn nữa và tạo ra lời tiên tri tự hoàn thành.

Chọn các cổ phiếu đang giao dịch cao hơn theo thời gian và bạn biết là hầu hết các trader tham gia tin giá sẽ tiếp tục tăng. Đừng làm khó bản thân bằng cách chống lại thế giới. Thay vào đó hãy học cách nhận biết các dấu hiệu khi cổ phiếu bắt đầu di chuyển để bạn có thể sớm nhập cuộc chơi. Bằng cách đó, bạn có thể thu được lợi nhuận cao nhất từ bước chuyển lớn mà cổ phiếu sẽ thực hiện.

Câu thứ 3

“Không giao dịch hàng ngày” – Jesse Livermore.

Là một trader mới, bạn rất háo hức được hoạt động trên thị trường. Bạn đổ dồn tất cả thời gian của mình để nghiên cứu, tìm kiếm các giao dịch. Tuy nhiên, hãy nhớ là không cần giao dịch hàng ngày. Và thậm chí còn tốt hơn nếu không giao dịch nhiều lần. Bạn cần học cách không ép buộc bản thân giao dịch hay giao dịch miễn cưỡng. Chỉ chọn các giao dịch có tỷ lệ cược tốt nhất để kiếm tiền.

Tất cả các ngành nghề khác sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị và rất căng thẳng khi bạn tập trung vào chúng. Và đó sẽ không bao giờ là lĩnh vực giúp bạn kiếm được số tiền lớn.

Câu thứ 4

“Chỉ giao dịch khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá rõ ràng” – Jesse Livermore.

Như đã đề cập trước, tốt hơn bạn nên đi theo hướng phát triển của chứng khoán. Điều tương tự cũng diễn ra đối với thị trường nói chung. Giao dịch chứng khoán vốn dĩ đã đủ phức tạp, vì vậy, không cần phải làm cho nó khó hơn cần thiết. Khi thị trường không có định hướng rõ ràng, tốt nhất là “nằm vùng” quan sát. Chỉ cần chờ đợi và xem thị trường đang hình thành như thế nào.

Thị trường chứng khoán là đại diện trung bình của tất cả các chứng khoán được giao dịch trên thị trường. Một khi thị trường hình thành xu hướng rõ ràng, có nghĩa là phần lớn các chứng khoán đang đi theo cùng một hướng. Đó là những lựa chọn dễ dàng cho bạn. Khi thị trường không có định hướng rõ ràng, không có thông tin về việc tất cả các chứng khoán riêng lẻ sẽ làm gì thì chớ manh động.

Câu thứ 5

“Chỉ thực hiện giao dịch sau khi hành động thị trường xác nhận ý kiến của bạn và ngay lập tức tham gia” – Jesse Livermore

Trước khi thực hiện giao dịch, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch giao dịch của mình. Không chỉ lên kế hoạch khi nào cần tham gia giao dịch, mà cả khi nào nên kết thúc. Hãy tỉ mỉ trong nghiên cứu và đảm bảo giao dịch phù hợp với chiến lược đã đặt ra. Hãy tạo kế hoạch cho mỗi giao dịch mà bạn muốn thực hiện. Sau khi kế hoạch giao dịch đã sẵn sàng, đừng lao ngay vào giao dịch. Hãy để thị trường xác nhận những gì bạn đã dự đoán và chờ thời cơ thích hợp để nhảy vào.

Bậc thầy Jesse Livermore

Câu thứ 6

“Tiếp tục các giao dịch có tiềm năng lợi nhuận, kết thúc các giao dịch cho thấy thua lỗ” – Jesse Livermore.

Bạn có thể kết thúc nhiều giao dịch đang hoạt động vào bất cứ lúc nào. Trong những trường hợp đó, điều quan trọng là phải nhớ giữ lại các giao dịch có tiềm năng mang cho bạn chiến thắng huy hoàng. Đối với hầu hết các trader, không dễ gì khiến họ chấp nhận chịu thua. Đầu tiên, họ lấy lợi nhuận từ các giao dịch chiến thắng và giữ lại cho các giao dịch thua lỗ. Họ hy vọng những chứng khoán thua lỗ sẽ xoay vòng và thay đổi lợi nhuận.

Tuy nhiên, hy vọng không phải là một chiến lược hiệu quả cho thị trường chứng khoán. Và hy vọng chứng khoán thua lỗ sẽ hồi sinh theo chu kỳ là một điều hết sức ngu ngốc. Đừng cố gắng chiến đấu với thị trường.

Câu thứ 7

“Kết thúc giao dịch khi thấy rõ xu hướng đang tạo lợi nhuận sắp kết thúc” – Jesse Livermore

Đúng theo quy trình, người chơi đã nghiên cứu về mọi giao dịch mà họ thực hiện và lên kế hoạch giao dịch. Khi thị trường xác nhận ý tưởng theo kế hoạch, họ sẽ quyết định thực hiện một vị trí. Thật đáng hoan nghênh! Tiếp theo, quan trọng nhất là phải lường trước được tất cả những thay đổi có thể xảy ra khiến kế hoạch trading trở nên vô giá trị. Hãy chuẩn bị bán vị trí khi thị trường thay đổi hướng. Khi xác nhận chứng khoán trước đó không còn cho thấy lợi nhuận nữa, chỉ có một điều có thể làm là đóng vị trí của bạn.

Câu thứ 8

“Trong bất kỳ lĩnh vực nào, hãy giao dịch chứng khoán hàng đầu – một trong những xu hướng mạnh nhất” – Jesse Livermore.

Trong nghiên cứu của mình, bạn đã tìm thấy một lĩnh vực đang làm rất tốt ở thị trường hiện tại. Bạn đã quyết định tìm kiếm chứng khoán trên thị trường đó để giao dịch. Vậy tại sao không chỉ đi giao dịch với loại tốt nhất? Phải chăng vì có rất ít chứng khoán tỏ ra hấp dẫn tại một thời điểm nhất định? Đừng bị cám dỗ! Như đã nói, bạn cần thực hiện giao dịch dễ dàng nhất có thể cho mình. Và chứng khoán hàng đầu sẽ mang lại cho bạn cơ hội thành công cao nhất. Đừng bao giờ làm khác đi với mong muốn thành công hơn thế.

Câu thứ 9

“Đừng bao giờ để tổn thất chung, chẳng hạn bằng cách mua thêm chứng khoán đã giảm giá” – Jesse Livermore.

Một trong những vị trí của bạn cho thấy khả năng thua lỗ. Làm gì bây giờ? Có lẽ bạn nên thêm vị trí khác? Thông thường, người chơi tin chắc rằng chứng khoán của họ sẽ luôn tăng cao hơn. Và giá mua hiện tại thấp hơn so với chứng khoán mà bạn đã sở hữu. Nghe có vẻ như một món hời phải không? Không! Bình tĩnh và đừng để bị dụ vào trò chơi thua cuộc đó. Các chứng khoán cho thấy tiềm năng thua lỗ rõ ràng phản ánh quan điểm của bạn là sai. Không có lý do gì để bạn tiếp nối sai lầm.

Câu thứ 10

“Đi long khi cổ phiếu đạt mức cao mới. Bán short khi đạt mức thấp mới” – Jesse Livermore.

Khi cổ phiếu bước vào một khu vực giá mới, thật khó dự đoán nó sẽ làm những gì? Đây cũng là nơi có thể tìm thấy các ngoại lệ thị trường lớn nhất. Cổ phiếu đạt mức cao mới tức là chưa bao giờ được định giá cao như vậy. Điều đó chủ yếu xảy ra bởi vì tương lai có vẻ tốt hơn so với quá khứ. Đó là thời điểm hoàn hảo để mua chứng khoán và có được lợi nhuận từ tương lai tươi sáng. Ngược lại, hãy short chứng khoán một khi nó tạo ra mức thấp mới. Có lẽ có lý do nào đó khiến chứng khoán bị hạ giá.

Câu thứ 11

“Đừng trở thành một nhà đầu tư tùy tiện bằng cách nắm giữ các chứng khoán có giá giảm” – Jesse Livermore.

Khi giao dịch của bạn không hoạt động và vị thế của bạn cho thấy thua lỗ, thật khó để cắt giảm nó. Đối với con người chúng ta, việc nhìn nhận lỗi lầm của chính mình là vô cùng khó khăn. Đặc biệt là khi chúng gây thiệt hại cho chúng ta.

Nhưng đừng bị cám dỗ để biến một giao dịch thành một khoản đầu tư bằng cách holding chứng khoán. Nếu bạn đang tìm kiếm các khoản đầu tư, bạn nên bắt đầu với một bộ tiêu chí khác. Đừng sử dụng kế hoạch trading cho mục đích đầu tư. Xu hướng chứng khoán không xảy ra giống như bạn dự đoán ư? Hãy rời khỏi ngay lập tức. Rút kinh nghiệm từ đó và bắt đầu tìm kiếm cơ hội tiếp theo.

Câu thứ 12

“Thị trường không bao giờ sai – là quan điểm sai” – Jesse Livermore.

Đừng bao giờ tranh luận với thị trường chứng khoán ngay cả khi bạn đã nghiên cứu rất tỉ mỉ và bạn chắc chắn 1000% cổ phiếu phải di chuyển theo một hướng nhất định. Khi bạn nhận thấy thị trường bắt đầu đi chệch hướng, bạn cần phải thoát khỏi giao dịch ngay. Kế hoạch của bạn có thể được chứng minh là đúng trong tương lai nhưng rõ ràng hiện tại thị trường không đồng ý với điều đó. Và đừng cố tranh chấp khẳng định mình là đúng.

Câu thứ 13

“Lợi nhuận cao nhất được thực hiện trong các giao dịch cho thấy lợi nhuận ngay từ khi bắt đầu” – Jesse Livermore.

Đây là một quy tắc rất quan trọng cần nhớ. Tất cả các giao dịch tốt nhất của chúng tôi cho thấy lợi nhuận ngay từ khi chúng tôi mua chứng khoán. Lợi nhuận chỉ đơn giản là xác nhận ý tưởng của bạn về hành động chứng khoán và giá là hoàn toàn đúng. Hãy trân trọng những giao dịch này và duy trì chúng đến chừng nào bạn còn có thể.

Câu thứ 14

“Không có quy tắc giao dịch nào mang lại lợi nhuận trong 100% thời gian” – Jesse Livermore.

Không có bất kỳ sự bảo đảm nào trong thị trường chứng khoán. Tất cả những gì bạn cần là tìm kiếm lợi nhuận. Chấp nhận sự thật rằng bạn sẽ không bao giờ đúng 100%. Chấp nhận rằng bạn sẽ thua lỗ vào một lúc nào đó. Đồng thời, hãy tập trung vào lợi nhuận dài hạn của các giao dịch. Ngay cả với tỷ lệ chiến thắng dưới 50%, bạn có thể có lãi trong dài hạn. Hầu hết điều này có liên quan đến quản lý rủi ro và tiền bạc.

Trade coin

Câu thứ 15

“Chừng nào mà chứng khoán còn hoạt động đúng và thị trường đúng thì đừng kiếm lợi nhuận với tâm thế vội vàng” – Jesse Livermore.

Đừng cảm thấy phải hối hả kiếm lợi nhuận trên một vị trí vẫn đang đi đúng hướng. Thật tốt khi được đảm bảo một số lợi nhuận không bao giờ biến thành thua lỗ. Do vậy, đừng bán toàn bộ vị trí khi hành động giá trên chứng khoán đó vẫn còn tràn đầy sinh lực.

Câu thứ 16

“Không bao giờ mua chứng khoán chỉ vì nó đã giảm mạnh từ mức cao trước đó” – Jesse Livermore.

Có vẻ hấp dẫn khi mua cổ phiếu mà nó đã giảm rất nhiều so với mức cao trước đó. Tuy nhiên, đối với một trader, điều này không bao giờ là một dấu hiệu tốt. Phải có một lý do tại sao thị trường đã dump cổ phiếu đó. Và không có gì đảm bảo rằng chứng khoán đó sẽ trở lại mức cao nhất. Nó vẫn có thể xuống thấp hơn và thậm chí cuối cùng phá sản.

Câu thứ 17

“Không bao giờ bán chứng khoán vì có vẻ như giá lên cao” – Jesse Livermore.

Hầu như lý do khiến mọi người bán chứng khoán vì nó có vẻ đạt giá cao. Hoặc bởi vì nó đã tăng lớn trong thời gian qua. Cả hai đều không phải là lý do để bán chứng khoán. Lý do duy nhất để bán chứng khoán là khi bạn nhận được dấu hiệu từ thị trường là tâm lý dành cho chứng khoán đang thay đổi. Đó có thể là giảm mức độ quan tâm về sức mua chứng khoán. Hoặc thậm chí gia tăng số lượng người bán trên thị trường. Những thay đổi như vậy mới là lý do khiến bạn phải quyết định bán hay giữ thay vì giá cao.

Câu thứ 18

“Yếu tố con người là kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư trung bình hoặc nhà đầu cơ” – Jesse Livermore.

Đây là một trong những trích dẫn của Jesse Livermore được yêu thích nhất. Bởi vì nó rất đúng và bị hầu hết các trader bỏ qua. Các khía cạnh kỹ thuật của giao dịch không khó để tìm hiểu nhưng quá trình áp dụng các quy tắc giao dịch bắt đầu trở nên khó khăn hơn vì bạn đã để cảm xúc xen vào quyết định của mình.

Mặc dù phần khó nhất là bám sát kế hoạch và quy tắc khi mọi thứ trở nên cần thận trọng nhưng đó chính xác là thời gian mà kế hoạch và quy tắc giao dịch của bạn là quan trọng nhất. Bạn cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình để trở nên thành công trên thị trường chứng khoán.

Câu thứ 19

“Loại bỏ suy nghĩ mơ mộng” – Jesse Livermore.

Chúng tôi đã nói rằng hy vọng không phải là một chiến lược tốt. Và mơ tưởng cũng vậy. Trong trading, không bao giờ có chỗ cho những ý tưởng này. Làm ơn hãy bám sát các sự kiện mà nghiên cứu của bạn và thị trường cho thấy. Hy vọng rằng mọi thứ diễn ra đúng cách sẽ không giúp bạn kiếm tiền. Mà thay vào đó, hãy coi chừng bị vỡ mộng!

Câu thứ 20

“Các động thái lớn cần có thời gian để phát triển” – Jesse Livermore.

Mặc dù các giao dịch tốt nhất cho thấy lợi nhuận ngay từ đầu nhưng các động thái lớn cần có thời gian để phát triển. Chủ yếu là vì các tổ chức giao dịch lớn trên thị trường chứng khoán không thể giữ vị trí trong vòng một ngày, hoặc thậm chí một vài ngày hoặc vài tuần. Đôi khi phải mất vài tháng để họ có được vị trí họ muốn. Và trong tất cả thời gian đó, chứng khoán đang di chuyển theo hướng tích cực đã định sẵn. Khi chứng khoán đang hoạt động đúng hướng, bạn phải kiên nhẫn và chờ nó phát triển cho đến khi có lý do để thoát khỏi giao dịch.

Câu thứ 21

“Đừng quá tò mò về tất cả các lý do gây thay đổi giá” – Jesse Livermore.

Tìm hiểu lý do dẫn đến di chuyển giá chứng khoán là rất tốt. Nếu bạn nắm bắt được các nguyên nhân đó, bạn có thể dự đoán sự kiện trong giai đoạn đầu. Nhưng đôi khi thật khó để tìm ra lý do gây dịch chuyển giá cả. Đối với một nhà giao dịch, điều đó vẫn ổn miễn là họ có thể thu lợi nhuận từ những di chuyển giá. Nếu đã học được cách đọc hành động giá thì không cần phải biết tất cả lý do đằng sau các động thái giá là gì. Chỉ cần biết làm thế nào để kiếm lợi nhuận từ đó.

Trader

Câu thứ 22

“Nhiều người cùng theo dõi sẽ tốt hơn so với ít người” – Jesse Livermore.

Hãy đảm bảo danh sách các chứng khoán mục tiêu luôn trong tầm kiểm soát của bạn. Khi thực hiện nghiên cứu, có thể bạn đã tìm thấy các cổ phiếu trông có vẻ thú vị và ghi chúng vào danh sách theo dõi. Đặc biệt là vì bạn sợ phải bỏ lỡ những bước chuyển lớn. Khi danh sách theo dõi của bạn ngày càng nhiều hơn, việc theo dõi tất cả chúng trở nên khó khăn hơn.

Kết quả là không thể tạo ra một kế hoạch thương mại vững chắc cho bất kỳ loại nào trong số đó. Tốt hơn là nên bám vào một vài chứng khoán mà bạn có thể quản lý và đẩy những chứng khoán bạn không thể kiểm soát về cuối danh sách.

Câu thứ 23

“Mô hình lặp lại bởi vì bản chất con người không thay đổi sau hàng ngàn năm” – Jesse Livermore.

Câu trích dẫn cuối cùng trong bộ sưu tập của chúng tôi gần tương tự như câu mở đầu. Con người là động lực đằng sau tất cả các giao dịch trên thị trường chứng khoán. Bởi vì bản chất con người không bao giờ thay đổi nên mô hình thị trường chứng khoán sẽ không bao giờ thay đổi. Các quy tắc đã hoạt động hàng trăm năm trước vẫn hoạt động trong thị trường chứng khoán ngày nay.