Những nhà đầu tư có nghiên cứu và theo dõi nhiều về chứng khoán hẳn sẽ biết điều này. Chứng khoán phái sinh và các sản phẩm phổ biến của nó. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, đó vẫn còn là cái gì đó khá mới mẻ. Bằng chứng là, sản phẩm đầu tiên chỉ vừa được ra mắt trên sàn chứng khoán phái sinh Việt Nam. Sản phẩm có tên gọi: hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Để đi sâu hơn về sản phẩm này, hãy cùng stmattshh đi sâu hơn vào tìm hiểu và phân tích. Thông qua bài viết chi tiết phía bên dưới nhé.

Sơ lược về nội dung bài viết

Ở bài trước, các bạn đã hiểu chứng khoán phái sinh là gì và các dạng cơ bản của nó. Bài viết này đề cập đến những thông tin cơ bản về một loại hợp đồng tương lai. Đó là một sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên trên thị trường Việt Nam. Được chấp nhận, niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán phái sinh. Tên của hợp đồng này là: hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là sản phẩm đầu tiền của sàn chứng khoán phái sinh Việt

Giới thiệu cơ bản về sản phẩm phái sinh này

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đại diện cho 30 cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE (Sở Giao dịch Chứng khoán Tp Hồ Chính Minh). Hoạt động chính thức từ ngày 10/08/2017, đây là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên trên thị trường Việt Nam. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa, 60% tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường và tính thanh khoản luôn có giá trị cao nhất. Nó được điều chỉnh bởi tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng.

Các thông tin cơ bản cần lưu ý về sản phẩm này

Thời điểm đáo hạn của hợp đồng

Mỗi hợp đồng tương lai VN30 có 4 “tháng” đáo hạn. Đó là: tháng hiện tại, tháng kế tiếp, 2 tháng cuối 2 quý gần nhất. Điều này có nghĩa là sản phẩm sẽ có 4 mã chứng khoán tương ứng. Bên dưới sẽ là ví dụ minh hoạ.

Tại thời điểm tháng 1/2020, ông A mua hợp đồng tương lai VN30. Giao dịch này sẽ có 4 mã giao dịch trên 4 hợp đồng. Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu VN30-Index sẽ đáo hạn lần lượt vào các khoảng thời gian sau:

  • Tháng hiện tại: tháng 1/2020.
  • Tháng tiếp theo: tháng 2/2020.
  • Hai tháng cuối của hai quý gần nhất: lần lượt là tháng 6/2020 và tháng 9/2020.

Thời gian niêm yết sản phẩm

Khi một hợp đồng tương lai đáo hạn, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội sẽ niêm yết hợp đồng tương lai mới của cùng một loại tài sản cơ sở. Ngày niêm yết ngay sau ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng đáo hạn gần nhất.

Thời gian niêm yết của sản phẩm là điều nhà đầu tư cần lưu ý

Ý nghĩa của mã hợp đồng

Mỗi hợp đồng tương lai có một mã riêng được quy ước theo quy tắc nhất định. Mã này chứa đựng thông tin về hợp đồng. Ví dụ: Hợp đồng có mã VN30F2001 gồm các thông tin:

  • “VN30F” là loại hợp đồng tương lai.
  • “20” là năm 2020; “01” là tháng: thời gian đáo hạn của hợp đồng.

Chỉ số qui đổi giá trị

Điều quan trọng nhất trong hợp đồng là hệ số nhân. Hệ số được dùng để quy đổi giá trị điểm chỉ số thành tiền. Đồng thời nó quy định quy mô hợp đồng. Giả sử, hệ số nhân đối với VN30-Index là 100.000 đồng. Điều này cho ta biết, tại mức 700 điểm, quy mô một hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index là: 100.000 x 700 = 70.000.000 đồng.

Qua bài viết trên, các bạn đã bỏ túi cho mình những thông tin vô cùng hữu ích rồi. Các bạn cảm thấy loại hình đầu tư mới mẻ này như thế nào? Hãy để lại suy nghĩ của mình qua phần bình luận phía dưới nhé. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy like và share bài viết này nhé. Hy vọng các bạn có những phút giây thư giãn vô cùng thú vị và bổ ích.