Như các bạn đã biết thị trường chứng khoán phái sinh Việt vốn còn rất mới mẻ. Sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là sản phẩm phái sinh đầu tiên được niêm yết. Tuy còn mới lạ nhưng nó lại phát triển khá mạnh mẽ và được các nhà đầu tư quan tâm. Tiếp đà phát triển, sản phẩm thứ hai lại được ra mắt dưới dạng trái phiếu. Sản phẩm này có tên gọi là hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ (TPCP). Liệu đây sẽ là một sản phẩm hấp dẫn các nhà đầu tư nữa chăng? Hôm nay, các bạn hãy cùng stmattshh.com tìm hiểu cặn kẽ về sản phẩm này nhé.

Sản phẩm phái sinh thứ hai được ra mắt

Sau gần 2 năm hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh đã có thêm sản phẩm mới là sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ (TPCP). Vậy nhà đầu tư tổ chức cần lưu ý gì khi giao dịch hợp đồng tương lai TPCP? Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, trong thời gian đầu triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai TPCP, đối tượng tham gia giao dịch sản phẩm này chỉ giới hạn trong phạm vi các nhà đầu tư tổ chức. Dưới đây là một số hướng dẫn nhà đầu tư giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai TPCP.

Giao dịch tối thiểu là 1, tối đa là 500 hợp đồng

Nhà đầu tư có thể giao dịch tối thiếu 1 hợp đồng và 500 hợp đồng/lệnh. Mỗi hợp đồng có 1 tỷ đồng với biên độ dao động giá 3%. Giá tham chiếu là giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước. Hoặc đó là giá lý thuyết đối với mã hợp đồng niêm yết mới. Ngày thanh toán cuối cùng là ngày làm việc thứ ba kể từ ngày giao dịch cuối cùng. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày 15 của tháng đáo hạn hoặc ngày giao dịch liền trước nếu ngày 15 là ngày nghỉ.

Thông tin cơ bản của sản phẩm

Hợp đồng tương lai TPCP có tài sản cơ sở là TPCP “giả định” có kỳ hạn 5 năm. Mệnh giá của nó là 100.000 đồng. Lãi suất danh nghĩa 5%/năm, trả lãi định kỳ 12 tháng/lần và trả gốc một lần khi đáo hạn. Sản phẩm hợp đồng tương lai TPCP do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thiết kế sẽ có ba mã hợp đồng có thời điểm đáo hạn của ba tháng cuối ba quý gần nhất. Ví dụ: ngày niêm yết là ngày 17/12/2018, các tháng đáo hạn sẽ là tháng 3, tháng 6 và tháng 9, theo đó mã hợp đồng giao dịch trên thị trường sẽ là VGB5F1903, VGB5F1906 và VGB5F1909.

Cần nắm vững những thông tin cơ bản của nó

Kỹ quỹ một phần trước khi thực hiện giao dịch

Tương tự như giao dịch mua/bán trên thị trường hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu, nhà đầu tư cũng cần phải ký quỹ. Tỷ lệ ký quỹ sẽ do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) quy định, dự kiến áp dụng 2 loại ký quỹ là: ký quỹ ban đầu (dự kiến là 2,5%) và ký quỹ thực hiện hợp đồng (dự kiến là 5%). Các công ty chứng khoán có thể áp dụng các mức ký quỹ bằng hoặc cao hơn mức ký quỹ do VSD công bố.

Hình thức thanh toán và chuyển đổi của sản phẩm

Phương thức thanh toán tại ngày giao dịch cuối cùng sẽ là chuyển giao vật chất, trái phiếu được chuyển giao vào ngày thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai TPCP là trái phiếu do Kho bạc Nhà nước phát hành có kỳ hạn tương đương với trái phiếu làm tài sản cơ sở và đáp ứng các điều kiện do HNX quy định, cụ thể là có kỳ hạn còn lại từ 3-7 năm tính đến ngày thanh toán cuối cùng và có giá trị niêm yết tối thiểu 2.000 tỷ đồng. Hệ số chuyển đổi được tính theo lãi suất danh nghĩa 5%/năm.

Công bố và chốt danh sách trái phiếu đủ điều kiện chuyển đổi

HNX công bố thông tin về danh sách trái phiếu đủ điều kiện chuyển giao khi niêm yết hợp đồng mới kèm theo hệ số chuyển đổi tương ứng với từng mã trái phiếu trong danh sách trái phiếu đủ điều kiện chuyển giao. Thời điểm công bố danh sách trái phiếu đủ điều kiện chuyển giao là 3 ngày trước ngày giao dịch đầu tiền của hợp đồng.

Mọi thứ đều rõ ràng và minh bạch

HNX thực hiện chốt danh sách trái phiếu đủ điều kiện chuyển giao đối với các mã hợp đồng có tháng đáo hạn gần nhất 30 ngày trước ngày giao dịch cuối cùng. Trường hợp ngày này rơi vào ngày nghỉ, ngày chốt danh sách sẽ là ngày giao dịch liền trước. Danh sách trái phiếu đủ điều kiện chuyển giao sẽ được cập nhật đến ngày chốt danh sách.

Có thể đóng trước hạn, đáo hạn vị thế của mình

Sản phẩm này cũng tương tự như hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu về khoản này. Nhà đầu tư có thể lựa chọn đáo hạn vị thế hoặc đóng vị thế trước hạn. Khi nhà đầu tư muốn đóng vị thế trước hạn chỉ cần thực hiện giao dịch ngược lại với vị thế ban đầu của mình với số hợp đồng và kỳ hạn tương ứng.

Qua bài viết trên, các bạn đã bỏ túi cho mình những thông tin bổ ích rồi. Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ hứa hẹn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong tương lai. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về sản phẩm này? Hãy cho chúng mình biết suy nghĩ của bạn qua phần bình luận phía dưới nhé. Còn bây giờ xin chào và hẹn gặp lại ở những bài tới.