Khi bạn đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu, bạn có thể không nghĩ về nơi hoặc cách người môi giới của bạn sẽ thực hiện giao dịch. Nhưng lệnh của bạn được thực hiện ở đâu và như thế nào có thể ảnh hưởng đến tổng chi phí của giao dịch, bao gồm cả giá bạn phải trả cho cổ phiếu. Khi bạn nhấn phím enter đó, lệnh của bạn sẽ được gửi qua Internet đến nhà môi giới của bạn, người này sẽ quyết định thị trường gửi lệnh đó đến để thực hiện. Quá trình tương tự xảy ra khi bạn gọi nhà môi giới của mình để thực hiện giao dịch. Mặc dù việc thực hiện giao dịch thường diễn ra liền mạch và nhanh chóng, nhưng nó sẽ mất thời gian. Và giá cả có thể thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là trong các thị trường biến động nhanh . Và hiện tại tình trạng tắc nghẽn lệnh đã và đang diễn ra tại sàn chứng khoán HOSE.

Nguyên nhân sơ bộ là do công suất thiết kế của hệ thống giao dịch trên HOSE bị hạn chế về số lượng lệnh trong ngày, chưa đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến của thị trường chứng khoán thời gian gần đây nên xảy ra tình trạng trên.

Nguyên nhân vì sao mà thời gian nhận và trả lệnh chậm

công ty chứng khoán

Hiện tượng nghẽn lệnh tại sàn HOSE được dự báo sẽ còn tiếp diễn đến hết tháng 6. Trong một nỗ lực khắc phục tình trạng này dài hạn. Các bên vẫn đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hệ thống vào cuối tháng này. Hai phiên nay, thị trường chứng khoán điều chỉnh liên tiếp. Với mức giảm điểm mạnh của chỉ số VN-Index (giảm 54,17 điểm). Áp lực điều chỉnh diễn ra trên diện rộng. Nhưng tập trung mạnh hơn ở các nhóm cổ phiếu đã tăng trong thời gian gần đây. Đặc biệt là nhóm ngân hàng, chứng khoán…

Ngoài áp lực chốt lời sau quá trình tăng mạnh kéo dài trước đó. Việc thị trường điều chỉnh giảm mạnh trong hai phiên đầu tuần. Được đánh giá xuất phát từ nguyên nhân quá tải của hệ thống trên sàn HOSE. Theo đó, hiện tượng nhận lệnh và trả lệnh tại các công ty chứng khoán bị chậm. Khiến các mức giá hiển thị trên bảng điện tử không cập nhật. Đã làm tăng thêm tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư trên thị trường.

HOSE giải thích tình trạng tắc nghẽn lệnh khiến nhà đầu tư phải sử dụng lệnh thị trường (MP)

Một số ý kiến còn cho rằng, việc các công ty chứng khoán áp dụng việc không cho hủy/sửa lệnh trong vài phiên gần đây. Đã khiến nhiều nhà đầu tư phải sử dụng lệnh thị trường (MP). Cũng khiến cho mức giá của nhiều cổ phiếu gia tăng mức giảm. Giải thích về tình trạng này, đại diện lãnh đạo HOSE thông tin.  Về mặt bản chất, hệ thống chung của HOSE đã phát đi tín hiệu cảnh báo. Do đó, việc các công ty áp dụng hạn chế hủy/sửa lệnh là nhằm hạn chế lỗi 2G (một dạng lỗi kỹ thuật) chạm ngưỡng. Gây rủi ro “sập” hệ thống. “Đây là giải pháp tình thế. Tạo sự bất tiện cho nhà đầu tư. Nhưng vì mục tiêu chung là an toàn cho toàn hệ thống. Nên vẫn phải áp dụng” – Lãnh đạo HOSE chia sẻ.

Nhà đầu tư khó khăn khi gặp tình hình tắc nghẽn lệnh

thông tin chứng khoán

Ngoài ra, trong phiên giao dịch ngày 7 và 8/6. Nhà đầu tư rất khó khăn trong việc theo dõi bảng điện tử và giao dịch khi lệnh trả ra rất chậm. Cũng như giá hiển thị không cập nhật. “Hệ thống quá tải nên tính năng thiết kế là ưu tiên trả thông tin giá khớp trước. Các thông tin tính toán toàn thị trường trả sau khi hệ thống có thể đáp ứng. Đây cũng là lý do tại sao lệnh MP được nhiều nhà đầu tư sử dụng hơn trong hai phiên vừa qua. Cho dù mức giá mua/bán có thể không được như mong muốn”, lãnh đạo HOSE cho hay.

Trước thông tin cho rằng, tại một số công ty chứng khoán có hiện tượng “tự doanh thì sửa/hủy lệnh được. Còn nhà đầu tư thì không”, lãnh đạo HOSE cho rằng. Cơ quan quản lý và HOSE đã quán triệt và không cho phép các công ty chứng khoán thành viên làm điều này. Hiện HOSE cũng giám sát rất chặt chẽ. Trước đó, các công ty chứng khoán cũng đều có cam kết tuân thủ bình đẳng. Với tất cả các nhà đầu tư nếu áp dụng ngừng hủy/sửa lệnh.

Tình trạng chậm về thời gian nhận và trả lệnh có sự phân biệt giữa các công ty chứng khoán

Cũng trong thời gian này, tình trạng chậm về thời gian nhận và trả lệnh có sự phân biệt giữa các công ty chứng khoán. Một số các công ty chứng khoán cũng cho biết họ bị oan khi có nhiều khách hàng cũng phản ứng với công ty. Khi cho rằng một phần nguyên nhân khiến thời gian nhận và trả lệnh là do từ phía công ty. Hoặc do công ty hạn chế hủy/sửa lệnh nên gây ra lỗi.

sàn chứng khoán

Liên quan đến tình trạng nói trên, lãnh đạo HOSE lý giải là do quá tải nên hệ thống xử lý chậm. Và đây là tình trạng chung đối với tất cả các công ty chứng khoán thành viên về thời gian nhận và trả lệnh. “Hoàn toàn do hệ thống xử lý, nên không có chuyện “ưu ái” cho công ty chứng khoán nào. Lượng lệnh tăng quá nhanh khiến hệ thống quá tải khiến cho thời gian nhận. Và trả lệnh chậm chung cho cả thị trường” – đại diện HOSE nói.

HOSE đang phối hợp cùng FPT để giải quyết triệt để tình trạng quá tải.

Cũng theo đại diện lãnh đạo HOSE, hệ thống quá tải là điều không mong muốn. Ưu tiên cao nhất hiện nay là cố gắng cao nhất. Để hệ thống hiện tại được an toàn. Hiện tượng nghẽn lệnh sẽ chưa xử lý được dứt điểm cho tới cuối tháng này. Hiện HOSE đang phối hợp cùng FPT hoàn thành hệ thống đúng hạn cuối tháng 6 này. Để giải quyết triệt để tình trạng quá tải.

Trước đó, trong cuộc trao đổi với báo chí về tình trạng nghẽn lệnh của sàn HOSE. Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, cũng khẳng định. Hệ thống giao dịch trên HOSE đã xảy ra từ cuối năm 2020 và đến nay vẫn là một vấn đề quan trọng được toàn ngành đặc biệt quan tâm. HOSE và các đơn vị liên quan cũng đã tích cực triển khai. Đồng thời hệ thống giao dịch phối hợp với FPT và hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường KRX. Tất cả công tác vẫn tiến hành khẩn trương. Đảm bảo đúng tiến độ, lộ trình. Hệ thống phối hợp FPT đã vào giai đoạn kiểm thử diện rộng sẽ xử lý vấn đề nghẽn lệnh.