Đối với những người mới bắt đầu tập tành bước chân vào thị trường chứng khoán phái sinh đều vô cùng hoang mang với những thông tin cơ bản. Chẳng hạn như khái niệm về chứng khoán phái sinh hay cần bao nhiêu tiền để đầu tư hoặc điển hình nhất là cách thức giao dịch chứng khoán phái sinh là như thế nào? Vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu mong muốn tìm hiểu trong cách thức giao dịch chứng khoán phái sinh ra sao vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không chịu nhanh chóng xem ngay bài viết mà stmattshh.com giới thiệu dưới đây nhé.

Trước tiên, cần mở một tài khoản giao dịch

Chứng khoán phái sinh được xem là các công cụ tài chính. Nó có giá trị phụ thuộc vào giá của một hay nhiều tài sản cơ sở. Mục tiêu của loại chứng khoán phái sinh này có thể là phân tán rủi ro. Nhằm để bảo vệ được lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Giống như giao dịch cổ phiếu, trước khi tham gia một thị trường nào đó đầu tiên phải có tài khoản để giao dịch. Nhà đầu tư cần mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh trước tiên nhé.

Trước tiên, cần mở một tài khoản giao dịch

Lưu ý rằng, tài khoản này chỉ được mở khi bạn đã có tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở. Thông thường, tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh mới sẽ được phép giao dịch. Vào ngày làm việc tiếp theo sau khi nhà đầu tư ký hợp đồng giao dịch chứng khoán phái sinh. Mỗi công ty chứng khoán sẽ có những yêu cầu khác nhau khi đăng ký tài khoản này. Vì thế, nhà đầu tư cần tìm hiểu quy trình cụ thể tại sàn bạn muốn giao dịch.

Để tài khoản được kích hoạt hãy nộp tiền ký quỹ

Nhà đầu tư cần nộp tiền ký quỹ ban đầu để tài khoản có thể chính thức được kích hoạt. Đây được xem là khoản đặt cọc đảm bảo giao dịch của nhà đầu tư được thực hiện. Mức ký quỹ và tài sản ký quỹ đã được quy định sẵn trong quy định tại các sàn. Tại thời điểm năm 2019, Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) quy định tỷ lệ ký quỹ là 13%. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán thường yêu cầu tỷ lệ cao hơn để phòng ngừa rủi ro (trong khoảng 15% – 20%).

Theo dõi giao dịch thông qua phần mềm online

Phần mềm/ nền tảng trực tuyến được sử dụng để giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi giao dịch. Một số chức năng của chúng: Mở/ đóng vị thế một chứng khoán phái sinh. Chuyển khoản trực tuyến, bạn có thể chuyển tiền sang tài khoản ngân hàng, chuyển tiền qua lại giữa tài khoản giao dịch phái sinh và cơ sở. Sau đó xem thông tin tài khoản và quản lý tài khoản, kiểm tra vị thế đang giao dịch.

Theo dõi các giao dịch thông qua phần mềm online tiện lợi

Tiếp đến là các nhà đầu tư hãy quan sát thật cẩn thận diễn biến thị trường. Thông qua đồ thị phân tích kỹ thuật nhé. Cùng với những bảng giá trực tuyến. Sau khi đã có tài khoản chứng khoán phái sinh thì nhà đầu tư sẽ tiến hành theo dõi trên các nền tảng này. Mỗi công ty chứng khoán sẽ cung cấp cho nhà đầu tư mỗi loại nền tảng khác nhau. Cho nên các nền tảng mỗi nơi mỗi khác cũng là điều dễ hiểu.

Tiến hành đặt lệnh mở vị thế hoặc bán vị thế

Sau khi các nhà đầu tư thực hiện các bước trên và đã đăng nhập vào phần mềm. Hay đã đăng nhập vào nền tảng trực tuyến bằng thông tin tài khoản được cấp. Tiếp đó, các nhà đầu tư có thể chuẩn bị và bắt đầu giao dịch nhé, tiến hành đặt lệnh mở vị thế hay bán vị thế.

Trên đây chính là 4 bước cơ bản trong một quá trình giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên vẫn sẽ còn tuỳ thuộc vào mỗi công ty chứng khoán. Hay là mỗi quốc gia khác nhau sẽ có các quy định cụ thể khác nhau. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ để quá trình này diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.