Trước quyết định chính sách rất được chờ đợi của Cục Dự trữ Liên bang, tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones cho biết rằng ông lo lắng ngân hàng trung ương sẽ không di chuyển đủ nhanh để giải quyết tình trạng lạm phát có vấn đề. Paul Tudor Jones đưa ra cảnh báo rằng việc tăng giá gần đây chỉ là tạm thời, là “đáng kinh ngạc” và yêu cầu những nhà đầu tư giảm các khoản đầu tư phòng thủ xuống gấp đôi như tiền mặt, hàng hóa và thậm chí cả bitcoin dễ bay hơi.

Đầu tư của các tổ chức vào Bitcoin

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tiếp tục đầu tư vào Bitcoin như một phần trong phân bổ vốn của họ. Sự gia nhập của những tên tuổi lớn như Tesla đã khiến một số tổ chức bảo thủ từ bỏ sự ức chế của họ đối với tiền điện tử. Nhìn thấy những lợi ích mà các nhà đầu tư tổ chức lớn đang gặt hái được bằng cách đầu tư vào Bitcoin, các nhà đầu tư bán lẻ cũng đang tham gia vào không gian tiền điện tử.

Theo thông tin mà chúng tôi thu thập, nhà đầu tư huyền thoại Paul Tudor Jones đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát gia tăng. Sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tuần trước cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 13 năm, người sáng lập Tudor Investment – Paul Tudor Jones ủng hộ phân bổ 5% Bitcoin vào danh mục đầu tư.

Đầu tư của các tổ chức vào Bitcoin

Khi được hỏi liệu ông ấy có thích bitcoin ở mức giá hiện tại hay không, Jones trả lời:

“Tôi thích bitcoin như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư… Điều duy nhất tôi biết chắc chắn là tôi muốn có 5% vàng, 5% bitcoin, 5% tiền mặt, 5% hàng hóa tại thời điểm này.”

Qua tính toán sơ bộ, 50 nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới giám sát tổng cộng 78,9 nghìn tỷ đô la trong các quỹ. Chỉ 1% đầu tư vào tiền điện tử sẽ lên tới 789 tỷ đô la. Nhiều hơn toàn bộ vốn hóa thị trường 657 tỷ đô la của Bitcoin tại thời điểm viết bài. Tuy nhiên, có hiểu lầm cơ bản về cách hoạt động của ngành này. Và đây là điều cản trở việc phân bổ 1%, chứ chưa nói đến 5%. Hãy cùng tìm hiểu một vài rào cản lớn mà ngành tài chính truyền thống sẽ phải vượt qua trước khi thực sự trở thành tín đồ Bitcoin.

Rào cản rủi ro

Đầu tư vào Bitcoin vẫn là một rào cản đáng kể đối với các nhà quản lý quỹ tương hỗ lớn. Đặc biệt là khi xem xét rủi ro mà họ nhận thấy. Vào ngày 11/6, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro khi giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, với lý do thị trường biến động, thiếu quy định và gian lận. Mặc dù một số chứng khoán và hàng hóa có mức biến động tương tự hoặc thậm chí cao hơn trong 90 ngày. Nhưng bằng cách nào đó, trọng tâm của cơ quan này vẫn là Bitcoin.

Ví dụ, DoorDash (DASH), một công ty được niêm yết tại Hoa Kỳ trị giá 49 tỷ đô la. Có mức biến động 96% so với 90% của Bitcoin. Trong khi đó, Palantir Technologies (PLTR), một cổ phiếu công nghệ trị giá 44 tỷ đô la của Hoa Kỳ, có mức biến động 87%.

Hạn chế tiếp xúc gián tiếp với các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ

Hạn chế tiếp xúc gián tiếp với các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ

Hầu hết ngành công nghiệp quỹ tương hỗ, chủ yếu là; các nhà quản lý tài sản trị giá hàng tỷ đô la, không thể mua Bitcoin vật lý. Không có gì cụ thể về loại tài sản này. Nhưng hầu hết các quỹ hưu trí và quỹ hưu trí tư nhân (401k); không cho phép đầu tư trực tiếp vào vàng vật lý, nghệ thuật hoặc đất nông nghiệp. Tuy nhiên, có thể vượt qua những hạn chế bằng cách sử dụng quỹ hoán đổi giao dịch (ETF), Chứng khoán ETN và tín thác đầu tư có thể giao dịch. Mặt khác, mỗi hình thức có quy định và giới hạn riêng.

Quy định của quỹ và các nhà quản lý có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư Bitcoin

Trong khi các cơ sở quản lý quỹ có toàn quyền kiểm soát quyết định đầu tư. Họ phải tuân theo từng quy định cụ thể; và tuân thủ các biện pháp kiểm soát rủi ro do cơ quan quản lý quỹ áp đặt. Ví dụ, thêm các công cụ mới như hợp đồng tương lai Bitcoin CME; có thể cần được SEC đồng ý. Các quỹ Medallion của Renaissance Capital; đã phải đối mặt với vấn đề này vào tháng 4/2020.

Những tổ chức chọn hợp đồng tương lai Bitcoin CME. Chẳng hạn như Tudor Investment, phải liên tục chuyển đổi vị trí trước khi hết hạn hàng tháng. Vấn đề này đặc trưng cho cả rủi ro thanh khoản và theo dõi lỗi từ phương tiện cơ bản. Hợp đồng tương lai không được thiết kế để đầu tư dài hạn. Và giá của chúng rất khác so với các sàn giao ngay thông thường.

Vẫn còn xung đột lợi ích xảy ra trong ngành ngân hàng

Citi

Các ngân hàng là những người chơi có liên quan trong lĩnh vực này. Trong đó, JPMorgan, Merrill Lynch, BNP Paribas, UBS, Goldman Sachs và Citi; là những cái tên đình đám trong số các nhà quản lý quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới. Mối quan hệ giữa các nhà quản lý tài sản còn lại rất chặt chẽ. Vì ngân hàng là nhà đầu tư và nhà phân phối; có liên quan của các quỹ tương hỗ độc lập này. Xung đột lợi ích thậm chí còn nghiêm trọng hơn; khi các tập đoàn tài chính chi phối cổ phiếu và các khoản vay nợ.

Mặc dù Bitcoin vẫn chưa tạo ra mối đe dọa trực tiếp; đối với những gã khổng lồ trong ngành này. Nhưng việc thiếu kiến thức và chán ghét rủi ro. Bao gồm cả sự không chắc chắn về quy định. Khiến hầu hết nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp trị giá 100 nghìn tỷ đô la toàn cầu; tránh mạo hiểm tham gia vào một loại tài sản mới.