Không phải dệt may hay nông sản mà linh kiện điện tử chính là mặt hàng xuất khẩu mạnh ra thị trường nước ngoài trong những năm gần đây của Việt Nam. Đặc biệt, trong giai đoạn bất ổn định về chính trị thế giới cũng như dịch bệnh Covid-19 phức tạp thì Việt Nam chính là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài Samsung thì còn rất nhiều tập đoàn lớn có và đang chuẩn bị phương án sản xuất các thiết bị và linh kiện điện tử tại Việt Nam. Trong tương lai không xa, linh kiện điện tử hứa hẹn sẽ trở thành mặt hàng xuất khẩu top 1 tại Việt Nam, nếu như tiếp tục duy trì đà tăng trưởng này.

Nhóm linh kiện điện tử là mặt hàng xuất khẩu chủ lực

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê, năm 2010, nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện chỉ đạt 3,6 tỷ USD, chiếm 5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên từ 2010 – 2020, nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện liên tục đạt tốc độ tăng cao. Bình quân cả giai đoạn 2011 – 2020 tăng 28,6%.

Trước đó, năm 2019, giá trị xuất khẩu nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện đạt 36,3 tỷ USD. Chính thức vượt qua mặt hàng dệt may (giá trị xuất khẩu đạt 32,8 tỷ USD). Và đã trở thành nhóm hàng xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Đến năm 2020, mặc dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19 nhưng nhóm hàng này vẫn đạt tốc độ tăng cao và ổn định vững chắc. Ứớc tính giá trị xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh, đạt 44,6 tỷ USD. Tỷ trọng chiếm 15,8% tổng kim ngạch xuất khẩu. Vượt xa xuất khẩu hàng dệt may cả về giá trị, tốc độ tăng và tỷ trọng. Hàng dệt may đạt 29,8 tỷ USD, tỷ trọng chiếm 10,5%.

Về thị trường xuất khẩu, trong năm 2020, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, tiếp đó là Mỹ, EU, Hồng Kông (Trung Quốc). Theo chúng tôi, 5 nhóm ngành chiếm tỷ trọng xuất khẩu cao nhất như sau

Giá trị xuất khẩu nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện chính thức vượt qua dệt, may

5 nhóm ngành xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất

Mới đây nhất, 4 tháng đầu năm 2021, có 19 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Chiếm 84,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, 5 nhóm ngành xuất khẩu trên 5 tỷ USD chiếm 59,8% bao gồm: Điện thoại và linh kiện; điện tử, máy tính và linh kiện; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng; hàng dệt may; giày dép.

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 4/2021, xuất khẩu nhóm điện tử, máy tính và linh kiện đạt kim ngạch gần 16 tỷ USD. Tăng khoảng 3,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Tương đương tốc độ tăng trưởng 30,8%. Với kết quả trên, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục giữ vững vị trí là nhóm hàng xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam (sau điện thoại và linh kiện). Chiếm tỷ trọng 15,3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong 4 tháng đầu năm 2021.

Điện tử là ngành công nghiệp trọng yếu

Các chuyên gia kinh tế cũng nhấn mạnh, điện tử là ngành công nghiệp trọng yếu. Đặc biệt trong nền kinh tế quốc dân. Do đó, cần có kế hoạch phát triển dài hạn, có sự quan tâm đầu tư. Đồng thời xem xét ưu đãi hỗ trợ đầu tư đối với các doanh nghiệp; hỗ trợ cho các công đoạn nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm sản phẩm và các chương trình xúc tiến thương mại; rà soát, hoàn thiện chính sách pháp luật. Đặc biệt là quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam; thực hiện các giải pháp nhằm mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Điện tử là ngành công nghiệp trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân

Để thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử phát triển nhanh, bền vững. Cần xác định rõ chiến lược phát triển của ngành; trong đó, chú trọng tới việc xác định sản phẩm cốt lõi, có sức đột phá. Công nghiệp điện tử là ngành công nghiệp trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân do đó cần có kế hoạch phát triển dài hạn. Có sự quan tâm đầu tư, xem xét ưu đãi hỗ trợ đầu tư đối với các doanh nghiệp; hỗ trợ cho các công đoạn nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm sản phẩm. Đồng thời đưa ra các chương trình xúc tiến thương mại.

Mở lối cho doanh nghiệp nội

Những diễn biến thời gian gần đây cho thấy, nhiều sản phẩm công nghệ điện thoại và linh kiện hàng đầu tiếp tục được khối ngoại rót vốn. Nhằm mở rộng sản xuất hoặc dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam. Điển hình, loạt thiết bị smartphone của Apple đang được sản xuất ở Việt Nam. Ngoài ra còn nhiều đối tác gia công lớn của hãng này như Foxcon, Luxshare, GoerTek, Compal. Đều có các nhà máy tại Việt Nam hoặc dịch chuyển từ Trung Quốc sang.

Chẳng hạn, với Samsung, kim ngạch XK điện thoại và linh kiện trong 2 tháng đầu năm tăng cao. Nhờ hãng này đẩy mạnh XK sản phẩm điện thoại di động phiên bản mới. Đến cuối năm 2020, đã có khoảng 50 doanh nghiệp Việt trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung. Đây là con số đáng khích lệ, nhưng để khối nội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng điện thoại và linh kiện, còn nhiều chuyện phải làm; đặc biệt là việc khối ngoại vẫn không ngừng gia tăng nhập khẩu nguyên liệu, linh kiện đầu vào sản xuất điện thoại.