Trong thời kỳ biến động, nhiều nhà đầu tư cảm thấy hoang mang và bắt đầu đặt câu hỏi về chiến lược đầu tư của họ. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu, những người thường có thể bị cám dỗ để rút khỏi thị trường hoàn toàn và chờ đợi cho đến khi có vẻ an toàn để quay trở lại. Điều cần nhận ra là sự biến động của thị trường là không thể tránh khỏi, bản chất của thị trường là tăng và giảm trong ngắn hạn.

Thời gian gần đây thị trường chứng khoán đang biến động khi khối lượng giao dịch tại HOSE được đẩy lên quá cao khiến hệ thống quá tải. Trước tình hình đó nhiều nhà đầu tư được khuyên rằng nên hạn chế việc sửa, hủy lệnh để tránh rủi ro khiến các nhà đầu tư bức xúc. Các giải pháp liên tiếp được đưa ra để hòa hoãn tình hình rối ren hiện nay được đề cập trong bài viết.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mở cuộc họp kêu gọi các công ty chứng khoán ủng hộ giải pháp chặn, hủy sửa lệnh trên HOSE

thông tin chứng khoán

Việc các công ty chứng khoán lớn khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế việc sửa, hủy lệnh trong những ngày gần đây.  Đã gây bức xúc đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, những nhà đầu tư có kinh nghiệm lại cho rằng. Nhà đầu tư nên tìm cách thích ứng với điều kiện thị trường hiện nay. Trong những ngày gần đây khối lượng giao dịch tại HOSE được đẩy lên rất cao. Dẫn tới hiện tượng nghẽn lệnh. Đặc biệt, ngày 1/6, khi khối lượng giao dịch lên tới gần 22 ngàn tỷ đồng HOSE. Đã phải ngừng giao dịch sau khi kết thúc phiên sáng. Lý do được cơ quan quản lý thị trường đưa ra là để bảo đảm an toàn của hệ thống.

Ngay sau sự kiện đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã triệu tập cuộc họp các CEO của các công ty chứng khoán giữ tới 90% thị phần môi giới trên HOSE. Trong đó nội dung chính của cuộc họp theo chia sẻ của một người tham dự.  Là kêu gọi các công ty chứng khoán ủng hộ giải pháp chặn, hủy sửa lệnh trên HOSE. Sau sự kiện đó, các công ty chứng khoán lớn chiếm thị phần lớn trên HOSE. Đã đồng loạt gửi thông báo tới khách hàng. Và đề nghị khách hàng không không tiến hành hủy, sửa lệnh trong giai đoạn này. Để giảm thiểu tới mức thấp nhất rủi ro đối với hệ thống giao dịch của HOSE.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có dấu hiệu điều chỉnh mạnh

Trong 2 phiên giao dịch đầu tiên của tuần này. Thị trường chứng khoán Việt Nam có dấu hiệu điều chỉnh mạnh. Đẩy khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE lên rất cao. Đạt giá trị giao dịch lên quanh mức 30 ngàn tỷ. So với những tháng trước thời điểm HOSE xem xét các biện pháp cải thiện hiệu suất của hệ thống. Và đặc biệt là trước khi các công ty chứng khoán lớn. Thi hành biện pháp ngăn chặn việc hủy, sửa lệnh. Để góp phần giữ gìn sự an toàn của hệ thống giao dịch HOSE. Rõ ràng là với khối lượng giao dịch 30 ngàn tỷ trong những ngày gần đây. Thì đã có thêm khoảng 10 ngàn tỷ được khớp lệnh hàng ngày.

sàn chứng khoán

Chia sẻ của nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm trong tình hình hiện tại

Một nhà đầu tư có hơn 10 năm hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho hay. Nếu nói một cách sòng phẳng. Thì về nguyên tắc nhà đầu tư phải được hủy, sửa lệnh. Tuy nhiên hệ thống HOSE hiện tại không đáp ứng số lượng lệnh rất lớn. Như những ngày qua khi thanh khoản thị trường ở mức 25-30 ngàn tỷ. Vì thế, nếu hủy, sửa lệnh vào thời điểm này dẫn tới rất nhiều lỗi 2G. Có thể dẫn tới việc sập hệ thống của sàn HOSE. Nếu điều này xảy ra thì hậu quả rất lớn với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo kế hoạch thì đầu tháng 7 hệ thống mới của HOSE sẽ được đưa vào sử dụng. Vì thế, nhà đầu tư này cho rằng nhà đầu tư không có cách nào khác. Là nên chung tay chia sẻ với HOSE trong thời điểm này. Anh còn cho rằng nhà đầu tư cần phải biết thích nghi với điều kiện thị trường hiện tại. Và có kế hoạch giao dịch trước, rõ ràng và quyết đoán trong thời gian giao dịch. Để không phải hủy, sửa lệnh. Được biết, các công ty chứng khoán thành viên cũng đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HOSE quán triệt không sửa, hủy lệnh của bộ phận tự doanh và các công ty chứng khoán đã cam kết không hủy, sửa lệnh trong giai đoạn này để không gây ra sự bất bình đẳng với các nhà đầu tư khác.