Với những gia đình muốn tận dụng tầng 1 của nhà làm cửa hàng kinh doanh mà những tầng trên vẫn đảm bảo thiết kế đẹp cho nhà ở. Đồng thời xây dựng nhà không quá phức tạp phù hợp với vùng quê bình dị. Chúng ta có thể tham khảo thiết kế nhà phố 5x11m cao 4 tầng dưới đây. Mẫu nhà này của gia đình tại Nghệ An, tuy mảnh đất không quá rộng nhưng nhà có đầy đủ không gian cho các sinh hoạt cơ bản và tận dụng được mọi diện tích. Hãy cùng tìm hiểu nếu bạn có mong muốn một ngôi nhà có thể sử dụng với mục đích tương tự nhé!

Nhà phố 5x11m theo hướng hợp chủ nhà

Bản vẽ thiết kế nhà phố 5x11m cao 4 tầng Nghệ An được thực hiện bởi chúng tôi cho anh Phạm Văn Ân. Anh Ân sinh năm 1962 xây nhà tại Trung Mỹ, phường Mê Lao, tp Vinh, Nghệ An. Anh hiện đang làm nghề mua bán và sủa chữa xe máy. Anh mua thêm lô đất này nằm ngay sau cửa hàng xe máy của anh. Anh muốn tách gia đình ra phía sau và đi mặt đường đằng sau theo cửa hàng xe máy đang có. Toàn bộ tầng 1 anh để xe máy, gia đình sử dụng từ tầng 2 trở lên. Lô đất 5x11m có hướng chính bắc là hướng không hợp với tuổi của anh. Nhưng anh vẫn xây nhà và chấp nhận sai 1 trong 5 yếu tố phong thủy.

Gia đình sử dụng từ tầng 2 trở lên

  • Năm sinh dương lịch: 1962
  • Năm âm lịch : Nhâm Dần
  • Ngũ hành(bản mệnh): Kim Bạch Kim tức Vàng pha Bạc
  • Đối với Nam, quẻ mệnh(trạch mệnh): Khôn Thổ

Hướng tốt: Tây Bắc (Phước Đức); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y)

Hướng xấu: Bắc (Tuyệt Mệnh); Đông (Hoạ Hại); Đông Nam (Ngũ Quỷ); Nam (Lục Sát)

Thiết kế không gian cho 4 tầng nhà

Mặt bằng công năng bản thiết kế nhà phố 5x11m cao 4 tầng Nghệ An. Mặt bằng tầng 1 ngôi nhà phố được kết nối phía sau với cửa hàng xe máy của anh Ân. Mặt trước nhà giáp đường mới mở rộng 10m. Toàn bộ tầng 1 được để dành cho việc kinh doanh.

Tầng 2 được bố trí phòng khách và phòng ăn. Phòng khách rộng 22 m2 có vách kính ngăn với khu cầu thang để dùng điều hòa. Phòng ăn rộng 20 m2 có cửa sổ nhìn ra khe đằng sau rộng 2m. Phòng ăn cũng có vách kính ngăn với khu thang bộ để dùng điều hòa. Bếp được đặt quay về chính tây đón cung tốt sinh khí. Vệ sinh tầng 2 được đặt trong cung đông nam chấn cung xấu.

Tầng 3 được chia 2 phòng ngủ với diện tích là 20 và 21 m2. Hai phòng dùng chung 1 khu vệ sinh rộng 4,5 m2. Đặt tại cung xấu chính đông chấn cung họa hại. Hai phòng ngủ đều có tủ âm tường áp sát khu cầu thang chống ồn. Phòng ngủ phía trước có ban công nhỏ nhìn ra đường.

Bố trí phòng khách và phòng ăn

Tầng 4 được bố trí 1 phòng ngủ dành cho khách với 2 giường ngủ đơn còn phía trước là phòng thờ. Phòng thờ rộng 22 m2 với hướng ban thờ đặt quay về chính tây đón cung tốt thiên y. Phía trên tầng 4 là tầng áp mái, nơi làm kho và có lối ra sân thượng phía sau để phơi quần áo.

Phong cách kiến trúc cho nhà phố 5x11m

Kiến trúc ngôi nhà phố mang phong cách cũ từ những năm 1980. Nhưng được cách điệu thêm đường nét nên nhìn vẫn ưng mắt và hợp với đa số người Việt Nam ở các vùng quê. Ngôi nhà phố 5 tầng với 4 sàn bê tông còn mái dốc được làm bằng sắt và bắn ngói chống nóng. Mặt tiền tuy hơi cổ nhưng tương đối bắt mắt và tiện dụng bởi khi ban đêm đi ngủ đóng cửa đi chính thì 2 cửa sổ vẫn mở lấy thoáng được. Phần mái ngói dốc từng tầng có tác dụng chống nóng và chống mưa tốt cho phần mặt tiền ngôi nhà.

Đây là kiểu nhà thích hợp cho các vùng quê muốn có thiết kế nhà tiện nghi nhưng vẫn giữ được nét bình dị. Nó không quá nổi bật và ấn tượng mà tập trung vào sự thoải mái của những người trong nhà. Chủ yếu kiểu nhà này đáp ứng những nhu cầu cơ bản của gia chủ nhưng không cần quá tinh tế cầu kì. Những ai mong muốn có một không gian sống đầy đủ giữa vùng nông thôn có thể tham khảo mẫu nhà phố 5x11m này. Nó đáp ứng được ý thích của hầu hết những người thích phong cách sống thân thiện với vùng quê.