Một cuộc cách mạng hóa giao thông được công ty Hybrid Air Vehicles thực hiện. Bằng việc công bố thiết kế mới của máy bay lai khinh khí cầu giữa các thành phố và giảm thải khí CO2. Lợi ích số một của chiếc máy bay lai khinh khí cầu là lượng khí thải carbon cực thấp, thân thiện với môi tường. Tuy nhiên, khả năng di chuyển sẽ chậm hơn máy bay thông thường khác, bù lại chất lượng chuyến hành trình tăng cao hơn. Công ty Hybrid Air Vehicles đã bay thử nguyên mẫu cỡ lớn của Airlander 10. Công ty chi 150 triệu USD để phát triển Airlander 10 và các công nghệ đi kèm. Họ còn nhận được vốn trợ cấp từ kinh phí đầu tư từ Bộ Quốc phòng Mỹ, nước Anh và cả châu Âu.

Giảm thải khí CO2 trong các thành phố

Theo Hybrid Air Vehicles, phương tiện mang tên Airlander 10. Với cấu tạo một phần giống khinh khí cầu rất phù hợp với hành trình từ thành phố này tới thành phố khác. Như Liverpool – Belfast (Anh), Barcelona – Palma (Tây Ban Nha), hoặc Seattle – Vancouver (Canada).

Hành trình bằng máy bay lai khinh khí cầu có thể dài hơn một chút so với máy bay thường. Ví dụ, chuyến bay từ Liverpool tới Belfast qua biển Ireland dài xấp xỉ 4 giờ 24 phút. Bao gồm soát vé và kiểm tra an ninh. Trong khi bay bằng Airlander 10 mất 5 giờ 20 phút. Tuy nhiên, phương tiện chỉ thải 4,75 kg CO2 trên mỗi hành khách. So với 67,75 kg CO2 nếu di chuyển bằng máy bay thường.

Giảm thải khí CO2 trong các thành phố

Hybrid Air Vehicles cho biết mẫu Airlander 10 tiêu chuẩn có thể hoàn thành cùng hành trình. Với lượng khí thải ít hơn 75% so với máy bay truyền thống. Họ hy vọng có thể giới thiệu phiên bản lai điện giúp giảm 90% khí thải vào năm 2025. Và phiên bản hoạt động hoàn toàn bằng điện không thải khí vào năm 2030.

Khí thải CO2 trên toàn cầu

Khoảng 2,4% khí thải CO2 trên toàn cầu đến từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong công nghiệp hàng không. Và vệt hơi nước do máy bay giải phóng. Đóng góp 5% vào sự ấm lên toàn cầu. Ngoài nỗ lực bảo vệ môi trường, Hybrid Air Vehicles còn hy vọng có thể đem lại trải nghiệm thoải mái hơn cho hành khách. Bằng cách cải thiện ghế ngồi và khoảng duỗi chân tối thiểu.

Hybrid Air Vehicles đã bay thử nguyên mẫu cỡ lớn của Airlander 10. Công ty chi 150 triệu USD để phát triển Airlander 10 và công nghệ đi kèm. Họ nhận được vốn trợ cấp từ cả châu Âu và Anh. Cũng như kinh phí đầu tư từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lợi ích của máy bay lai khinh khí cầu

Mike Durham, Giám đốc kỹ thuật của Hybrid Air Vehicle cho biết: “Lợi ích số một của chiếc máy bay là lượng khí thải carbon cực thấp, thân thiện với môi tường. Tuy nhiên, khả năng di chuyển của Airlander 10 sẽ chậm hơn máy bay thông thường khác, bù lại chất lượng hành trình tăng cao hơn”.

Cỗ máy hoạt động nhờ vào sự kết hợp lực nâng nổi từ Helium với lực nâng khí động học để cất cánh. Khi lên cao, nó sẽ di chuyển chậm giống một chiếc khinh khí cầu. Tốc độ tối đa của Airlander 10 sẽ là khoảng 130 km/h. Thường sẽ đạt trung bình gần 100 km/h.

Lợi ích của máy bay lai khinh khí cầu

Với vận tốc này, Airlander 10 di chuyển tương đương với ô tô hoặc tàu hỏa. Kém xa máy bay phản lực đường ngắn, bay với vận tốc hơn 720 km/h. Công ty ước tính rằng sử dụng Airlander 10 thì việc đi lại giữa Seattle, Mỹ và Vancouver, Canada sẽ mất hơn 4 giờ. Trong khi đi máy bay mất khoảng chưa tới 3 giờ đồng hồ. Điều quan trọng, Airlander 10 sẽ chỉ tạo ra 4,6 kg CO2 trên mỗi hành khách trong hành trình này. Thay vì 53 kg CO2 nếu sử dụng máy bay thông thường.

Các cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn. Kết hợp với độ cao bay dưới 3.040 mét cung cấp tầm nhìn ngoạn mục cho du khách. Do thân tàu khổng lồ chứa đầy khí heli ngăn cách động cơ và cabin nên hầu như không có tiếng ồn và rung. Máy bay cũng phần lớn không bị ảnh hưởng bởi nhiễu động.