Khoảng 10 năm trước, Bitcoin chỉ dùng để mua pizza và mấy thứ lặt vặt, không ai nghĩ rằng 10 năm sau nó có thể trở thành đồng tiền có giá trị nhất thế giới. Nhiều người vẫn hay nói rằng coin hiện nay chính là một loại “vàng online”, và nó sẽ là tương lai của ngành tài chính thế giới. Nhưng vẫn có một số người không đồng ý với cách nói ấy và cho rằng mặc dù hiện tại nó đang vô cùng phát triển, nhưng không thể nào thay thế được vàng. Dù cho là như thế nào thì hiện nay ở các sàn giao dịch tiền ảo, Bitcoin vẫn chiếm một vị thế không thể xem thường được. Mọi trader đều quan sát nhất cử nhất động của Bitcoin, và đưa ra phán đoán khi nào nên mua Bitcoin để kiếm được một khoảng lời.

Nhiều người ủng hộ Bitcoin cho rằng thời điểm tốt nhất để mua Bitcoin là cách đây một tháng hoặc một năm và thời điểm tốt thứ hai là ngay bây giờ. Nhưng giả sử rằng bạn chưa mua Bitcoin bao giờ thì sao? Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “tôi có nên mua Bitcoin không?” hoặc “tôi nên mua Bitcoin khi nào?” bằng bài viết dưới đây.

Không có chiến lược nào là tuyệt đối

Mọi người đều có chiến lược mua Bitcoin của riêng mình. Một số người xem xét những động thái đơn giản như giảm giá, trong khi những người khác quan sát một loạt các chỉ báo khó hiểu và một số thích chỉ mua Bitcoin. Mặc dù vậy, chiến lược nào hoạt động tốt nhất? Tóm lại, không có chiến lược nào là hoàn hảo tuyệt đối. Nhưng trong cuộc sống của chúng ta, có nhiều điều không hoàn hảo lại hoạt động tốt. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan.

Luật chơi và “chiến lược”

Đối với người mới bắt đầu, chiến lược này sẽ chỉ xem xét hành động mua Bitcoin chứ không phải bán. Tại sao không bán? Với đề xuất giá trị đơn giản của Bitcoin là có giới hạn và có thể sử dụng được, không cần thiết phải đặt ra ‘chiến lược bán’ vì Bitcoin có giá trị nội tại trong việc sử dụng nó làm phương tiện trao đổi hoặc lưu trữ giá trị.

Mặt khác, mua là một quá trình phức tạp. Không chỉ từ quan điểm về lỗ hổng quy định (tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống), các sàn giao dịch được sử dụng, giải pháp custody (lưu ký), giải pháp thanh toán của bên thứ ba và các cặp giao dịch được sử dụng, mà còn từ quan điểm về thời gian. Thời gian ngụ ý điều gì? Thời gian chỉ đơn giản ngụ ý khi nào chúng ta nên thực hiện lệnh ‘mua’ và khi nào nên đợi hoặc không thực hiện lệnh đó.

Tiền điện tử

Tạo hành động cụ thể

Để đơn giản hóa quyết định mua hoặc không mua, hãy tạo 2 hành động cụ thể:

 1. Mua và hodl Bitcoin
 2. Mua USDT

Ở đây, các lựa chọn khá đơn giản. Bạn có thể mua và hodl Bitcoin hoặc mua USDT với ý định mua Bitcoin. Vì vậy, dù bạn đi theo con đường nào thì cuối cùng bạn cũng sẽ mua Bitcoin.

Tiếp theo, hãy xem xét trình kích hoạt. Trình kích hoạt là gì? Đó là dấu hiệu để người chơi chọn lựa chọn đầu tiên hoặc thứ hai ở trên, tức là khi nào chúng ta nên mua và hodl Bitcoin so với khi nào chúng ta nên mua USDT (để mua Bitcoin)? Hãy sử dụng một chiến lược đã được thử nghiệm và kiểm tra dưới đây để đưa ra quyết định.

Chiến lược DMA 200

Đường trung bình động 200 ngày (DMA) xem xét giá trung bình của Bitcoin trong 200 ngày qua, là thước đo hiệu quả về giá hiện tại so với mức trung hạn trước đây. Trong một báo cáo gần đây của Ecoinmetrics, chiến lược này đã được giới thiệu rất tốt. Nick là tác giả của báo cáo chỉ ra cách tiếp cận 2 điểm đơn giản mà nhiều chuyên gia làm theo, mặc dù có sửa đổi một chút. Chiến lược DMA 200 là:

 1. Khi BTC di chuyển trên đường trung bình động 200 ngày, hãy long.
 2. Khi BTC trở lại dưới đường trung bình động 200 ngày, hãy đóng vị trí.

Mấu chốt của chiến lược chỉ mua

Theo lời của Nick, “khi nói đến giao dịch, tốt nhất là nên đơn giản hóa mọi chuyện”. Lời nói khôn ngoan cũng sẽ là trọng tâm của chiến lược này.

Kết hợp phương pháp tiếp cận hai điểm của Nick và hai lựa chọn được đề cập ở trên, điểm mấu chốt của chiến lược chỉ mua này sẽ hoạt động như sau:

 1. Mua Bitcoin khi giá vượt qua DMA 200.
 2. Mua USDT khi giá Bitcoin giảm xuống dưới DMA 200.
 3. Trong thời gian giao nhau, tức là khi giá Bitcoin vượt qua DMA 200 từ dưới, dùng USDT tích lũy để mua Bitcoin.

Có vẻ đơn giản phải không? Các điểm trên chủ yếu là lời cảnh báo và chỉ giao dịch một chiều, tức là mua và hodl, đồng thời chỉ bằng một loại tiền tệ cơ bản USDT. Điều này khắc phục được tình trạng rối loạn khi xem xét các xu hướng vắng mặt, bùng nổ tăng, giá lao dốc. Nick nhấn mạnh:

“Ít rủi ro thực thi lộn xộn. Ít rủi ro nhìn thấy các mô hình không chứa hàm ý gì. Ít rủi ro về kỹ thuật quá mức cần phải nói rõ”.

Hãy tiến hành đánh giá dựa trên biểu đồ

Biểu đồ

Trên đây là biểu đồ giá Bitcoin vào năm 2020 được vẽ với DMA 200 màu đỏ. Có thể thấy, BTC bắt đầu dưới DMA vào ngày 1/1 và chỉ đến ngày 28/1 nó mới vượt qua. Động thái vượt trên DMA tiếp tục cho đến ngày 27/2, trước khi giảm lại.

Với diễn biến sụt giảm và phục hồi của tháng 3, giá hàng ngày đã dưới DMA 200 từ ngày 27/2 đến ngày 29/4, hơn 2 tháng! Tuy nhiên, kể từ đó, BTC duy trì tốt hơn trên DMA 200. Cần lưu ý vì DMA xét cho cùng là một đường trung bình động nên nó đã tăng 16.7% kể từ ngày 29/4, một con số không hề nhỏ. Tuy nhiên, chiến lược không bị ảnh hưởng.

Hành động Ngày
Số ngày mua USDT 84
Số ngày mua và hodl BTC 190
Tổng số ngày 274

Trong số 274 ngày từ ngày 1/1 đến ngày 30/9, chúng ta có 84 ngày dưới DMA 200. Vì vậy, có 84 ngày mua USDT (chia thành 3 giai đoạn) và 190 ngày chỉ đơn giản là mua và hodl Bitcoin. Hãy nhớ, không bán!

Thực hiện giả định vị trí

Tốt nhất là chúng ta nên có một số cấu trúc trước khi tiếp tục, chủ yếu là để không tự lừa dối bản thân và bắt đầu vẽ các mô hình trên biểu đồ cũng như không ‘kỹ thuật hóa quá mức’ bất cứ thứ gì như Nick nói. Do đó, một số giả định được đặt ra:

 1. Chỉ xem xét bán
 2. Chỉ có 2 lựa chọn vào mọi lúc: mua Bitcoin và mua USDT để mua Bitcoin
 3. Chỉ sử dụng một tín hiệu DMA 200 làm trình kích hoạt để vào và thoát từng lựa chọn

Để có quy mô tích cực hơn, hãy xem hoạt động mua Bitcoin hàng ngày. Tại sao hàng ngày? Vâng, đối với người mới bắt đầu, DMA 200 được xem như mức trung bình hàng ngày và giống như bảng trên cho chúng ta thấy, giá hàng ngày của Bitcoin được chia thành 2 vùng: mua Bitcoin và mua USDT, mua USDT được chia thành 3 nhóm mua như sau:

Mua USDT Số ngày Giai đoạn
Lần mua đầu tiên 27 01/01/2020 – 27/01/2020
Lần mua thứ hai 5 27/02 – 02/3
Lần mua thứ ba 52 08/3 – 28/4

Tiếp theo, hãy mở rộng quy mô các giả định trên.

Đầu tư với chút tiền lẻ $1

Bây giờ, hãy xem xét các quy tắc, lựa chọn, giả định và luận điểm tiềm năng đã được chỉ ra hoạt động như thế nào trong 9 tháng đầu năm. Giả định dùng $1 mỗi ngày để thực hiện. Chiến lược phổ biến này được gọi là ‘trung bình theo chi phí đô la’ nhằm mục đích mua Bitcoin mỗi ngày, bất kể giá cao hay thấp. Nhưng vì chúng ta đang áp dụng chiến lược dựa trên việc mua USDT và DMA 200 nên kết quả nhất định sẽ khác, thậm chí có thể có lợi hơn.

Kết quả

Danh mục đã mua với $1 Số lượng Giá trung bình
Mua Bitcoin khi giá > DMA 200 0.019167 BTC  $9,996.32
Mua Bitcoin khi giá < DMA 200 $84  $7,317.05
Lượng mua USDT đầu tiên $27  $9,146.08
Lượng mua USDT đầu tiên bằng BTC 0.002952 BTC  $9,146.08
Lượng mua USDT thứ hai $5  $8,452.30
Lượng mua USDT thứ hai bằng BTC 0.000592 BTC  $8,452.30
Lượng mua USDT thứ ba $52  $8,302.63
Lượng mua USDT thứ ba bằng BTC 0.006263 BTC  $8,302.63
Tổng BTC qua USDT 0.009807 BTC  $8,633.67
Tổng BTC đã mua 0.028974 BTC  $9,315.00

Hai hàng đầu tiên là số lượng Bitcoin và USDT bạn sẽ mua. Điều này có nghĩa là bạn mua $1 Bitcoin mỗi ngày trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 30/9 khi giá hàng ngày của nó trên DMA 200 và mua $1 USDT khi giá Bitcoin dưới DMA 200, bạn sẽ có:

 • BTC 0.019167 và
 • USDT 84

Thật thú vị, vào ngày ngay sau khi giá vượt trên DMA 200, số USDT tích lũy mà bạn có sẽ được sử dụng để mua Bitcoin. Cụ thể, giao cắt đầu tiên là vào ngày 28/1, tức là một ngày sau 27/1, khi giá đạt $9,146. Tương tự, giao cắt thứ hai là vào ngày 3/3, tức một ngày sau 2/3, khi giá đạt $8,452 và lần thứ ba là ngày 29/4 khi giá đạt $8,302.

Giao dịch Bitcoin

Tạm kết

Vì vậy, nhìn chung, bạn sẽ mua Bitcoin trực tiếp với giá $1, trong 190 ngày và gấp 3 lần đối với USDT thông qua tổng số tiền một lần là $27, $5 và $52, dựa trên 3 lần giảm xuống dưới DMA 200.

Tổng cộng mua 0.0481 BTC với giá mua trung bình là $9,315, tức thấp hơn 15% so với giá giao dịch vào cuối giai đoạn được nghiên cứu vào ngày 30/9 và thấp hơn 39% so với giá hiện tại hơn $13,000. Một khoản chênh lệch đủ tốt mang lại lợi nhuận dựa trên chiến lược đơn giản phải không nào?

Đầu tư nhiều hơn

Bây giờ chúng ta đã thấy chiến lược chỉ mua đơn giản hoạt động ra sao và hãy thử mở rộng quy mô hơn nữa để xem lợi nhuận có thể tăng đến mức nào. Hãy thử thêm vốn vì khoản đầu tư $1 có vẻ quá ít so với hiệu suất của Bitcoin. Tuy nhiên, để giữ kỷ luật, các lựa chọn bị giới hạn ở 2 điểm: chỉ báo và nguyên tắc không bán vào mọi lúc.

Dislaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.