Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng nghiên cứu, chỉnh sửa dịch vụ ngân hàng di động và ngân hàng trực tuyến. Qua đó, để khách hàng dễ dàng hơn trong việc chuyển tiền ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19. Ngày 17/6/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Văn bản số 4341/NHNN-TT yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục thực hiện các biện pháp tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân được hưởng lợi từ các khoản tài trợ, ủng hộ 19 quỹ vắc xin.

Hỗ trợ dễ dàng chuyển tiền

Theo đó, NHNN đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nghiên cứu; chỉnh sửa ứng dụng Mobile Banking, Internet Banking theo hướng có chuyên mục riêng, dễ nhận biết về ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Trong đó cập nhật đầy đủ các số tài khoản của Quỹ vắc-xin phòng Covid-19. Tạo mã QR cho tài khoản Quỹ vắc-xin phòng,chống Covid-19 cho phép khách hàng có thể dễ dàng tra cứu. Đồng thời, quét mã QR để chuyển tiền hoặc lựa chọn. Hỗ trợ nhập tự động số tài khoản tiếp nhận ủng hộ trong quá trình thao tác. Thực hiện chuyển tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Hỗ trợ dễ dàng chuyển tiền

Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng chưa có tài khoản đến các điểm giao dịch của ngân hàng. Chi nhánh ngân hàng nước ngoài để thực hiện việc nộp tiền chuyển đến Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Tính đến 11h00 ngày 17/6/2021, số dư Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 là 5.669 tỷ đồng.

Miễn phí giao dịch chuyển tiền tới Quỹ vaccine

Bên cạnh đó, bố trí, tăng cường cán bộ hướng dẫn khách hàng mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Cũng như các chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng như sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử (Mobile Banking, Internet Banking). Để chuyển tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Trước đó, NHNN đã có các văn bản đề nghị tổ chức tín dụng. Chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng chính sách miễn phí đối với các giao dịch chuyển tiền của các tổ chức, cá nhân tới các số tài khoản tiếp nhận tiền đóng góp cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Trước đó, Ngân hàng BIDV đã cam kết triển khai phục vụ hoạt động của Quỹ nhanh chóng, an toàn, hiệu quả. Đđảm bảo cung cấp các dịch vụ phụ trợ chất lượng tốt nhất cho Quỹ. Đặc biệt, khách hàng BIDV được miễn phí chuyển tiền ủng hộ đến Quỹ này. Chương trình áp dụng trên tất cả các kênh tại BIDV. Đặc biệt như trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc trực tuyến ngay trên BIDV iBank (dành cho tổ chức, doanh nghiệp) và BIDV SmartBanking (dành cho cá nhân).

Mục tiêu 150 triệu liều vaccine

Mục tiêu 150 triệu liều vaccine

Theo Bộ Tài chính, Quỹ này được thành lập với mục tiêu tiếp nhận, quản lý. Đồng thời, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chứcl; cá nhân trong nước và ngoài nước. Để hỗ trợ cùng với nguồn lực ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu vaccine. Đồng thời, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Dự kiến nhu cầu cả nước cần mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân. Với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng.

Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) khẳng định, sẽ vận hành và quản lý quỹ công khai, minh bạch và hiệu quả. Số thu chi sẽ được ghi nhận và được công khai minh bạch trên các website của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước. Trong trường hợp cần thiết thì sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định.

Theo Thống đốc, tùy theo tình hình tài chính của từng ngành doanh nghiệp, toàn hệ thống doanh nghiệp hết sức trách nhiệm và ủng hộ chủ trương của ngành ngân hàng trong thực hiện chính sách hỗ trợ người dân.