Thời tiết mùa hè nắng nóng khiến cho cơ thể bị mất nước nhiều và mệt mọi. Vì vậy mọi người thường có nhu cầu tìm đến các loại nước uống giải khát, thanh nhiệt mát lạnh. Nhu cầu tiêu thụ nước giải khát trong ngày hè nắng nóng tăng cao. Chính là thời điểm mà có rất nhiều cửa hàng buôn bán nước giải khát bận rộn trên địa bàn tỉnh. Đi dọc xung quanh mọi mẻo đường bạn đều có thể bắt gặp các loại sản phẩm nước uống giải khát được bày bán thành thị đến nông thôn. Cùng stmattshh.com tìm hiểu lý do tại sao mọi người có thể kiếm tiền trong mùa nắng nóng tăng gấp 2-3 lần bình thường nhờ bán nước giải khát.

Bận rộn vừa bán hàng cho khách, vừa chuẩn bị đơn cho shipper phải thuê thêm người

Bận rộn vừa bán hàng cho khách, vừa chuẩn bị đơn cho shipper phải thuê thêm người

Bước sang mùa hè với nền nhiệt độ cao 390C – 400C đã làm cho cuộc sống người dân bị đảo lôn. Thời điểm này Hà Nội bước vào đợt cao điểm nắng nóng, sức mua của các mặt hàng nước giải khát tăng mạnh.  Các mặt hàng nước giải khát như trà đá, trà chanh, nước mía… rất hút khách. Thời tiết mùa hè oi bức trong mùa dịch bệnh nhưng người dân vẫn có thể kiếm tiền trong mùa nắng nóng nhờ bán nước giải khát.

Giữa trưa 21/6, nắng nóng đổ lửa, anh Nguyễn Cao Nguyên (SN 1990, quê Thái Bình) chủ điểm bán dừa xiêm tại Giáp Nhất (Thanh Xuân) tất bật với công việc tách vỏ dừa trước khi giao hàng cho khách. Gần một tuần nay, anh Nguyễn Cao Nguyên phải thuê thêm người làm phụ. Vì lượng dừa bán ra tăng gấp 3-4 lần so với bình thường. Việc tăng ca vào những ngày nắng nóng giúp anh thu khoảng 13 triệu đồng cả vốn lẫn lãi.

“Những hôm thời tiết oi bức tôi bán 500-600 quả dừa. Ngoài bán cho khách đến mua trực tiếp, tôi còn đăng bán trên mạng xã hội. Và liên kết với các đơn vị giao hàng để vận chuyển dừa cho khách ở xa”, anh Nguyễn Cao Nguyên cho biết. Một quả dừa xiêm được bán với giá 20.000 đồng. Ngoài ra, ông chủ sinh năm 1990 còn bán kèm thê. Các sản phẩm khác như cả thạch dừa, chè dừa dầm, mỗi loại chỉ từ 10.000 đồng.

Nắng nóng, lượng khách mua dừa và nước mía tăng lên

Nắng nóng, lượng khách mua dừa và nước mía tăng lên

Anh Nguyễn Văn Nguyên cho biết: “Buôn bán trong thời tiết nắng nóng, tôi cũng khá mệt mỏi, tay còn bị sưng do chặt vỏ dừa liên tục. Tuy vậy, tôi rất vui vì đắt hàng, nhiều người khen dừa ngon và hay quay lại mua ủng hộ”. Còn điểm bán nước mía của chị Thạch Thu Hương (SN 1978) tại phố Nguyễn Chí Thanh cũng đông khách không kém. Lượng khách tăng lên liên tục theo mức nắng nóng của nhiệt độ trong ngày. Giá mỗi cốc nước mía ở đây là 15.000 đồng, cốc lớn có giá 20.000 đồng. Ngoài nước mía, chị Thạch Thu Hương còn bán thêm cả trà tắc với giá 15.000 đồng/cốc.

Chia sẻ về tình hình kinh doanh, chị cho biết: “Khách hàng của tôi đa phần là người lao động, người dân sống tại khu vực mua mang về. Gần đây, tôi bán khoảng 100 cốc/ngày, thu về khoảng 2 triệu đồng”. Mía được chị Thạch Thu Hương nhập về và cạo vỏ vào từ sáng sớm. Chị chỉ nhập số lượng mía vừa đủ để bán trong một ngày vì mía để lâu, nước ép ra sẽ bị chua và không ngon.

Thời tiết nắng nóng, dân buôn bán vỉa hè như chị lại càng cực hơn. Có hôm khách đông, chị quên cả ăn, làm liên tục mới kịp có hàng bán. Nhưng thu nhập gấp 2-3 lần trước đó. “Tôi cảm thấy may mắn vì vẫn có thu nhập trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. Dù vậy, tôi luôn mong dịch Covid-19 sớm được đẩy lùi. Để có thể yên tâm bán hàng mà không phải lo lắng quá nhiều đến vấn đề sức khỏe”, chị Thạch Thu Hương tâm sự.

Ngày oi bức, nước ép hoa quả thịnh hành

Ngày oi bức, nước ép hoa quả thịnh hành

Với cửa hàng nước ép của chị Quản Hải Anh (SN 1988). Thời điểm khách mua nhiều nhất là khoảng đầu giờ chiều. Chị tiết lộ, tính cả nước mía bán theo cốc. Có ngày chị bán đến 90 cốc, thu về hơn 2 triệu đồng. Giá nước ép ở cửa hàng chị chỉ từ 25.000 đồng/ cốc, nước mía là 10.000 đồng/cốc. Chính vì mức giá bình dân mà nhiều nhân viên văn phòng, người lao động quanh khu vực thường đến mua ủng hộ chị.

Chị Quản Hải Anh cho biết: “Khi cao điểm, khách đến mua đông, chồng tôi phải ra làm cùng. Tôi có con nhỏ nên chỉ bán đến 19h là nghỉ. Nếu tranh thủ bán đến tối muộn thì thu nhập sẽ tăng hơn một chút”. Cũng theo chị chia sẻ, các loại nước giải khát được nhiều người lựa chọn. Có thể kể tới như nước cam ép, chanh leo, dứa hoặc xoài. Nhưng ở cửa hàng chị, nước mía vẫn là thức uống được bán chạy nhất trong những ngày nắng 40 độ.

“Tuy thời điểm nắng nóng, tôi bán được nhiều hơn ngày thường. Nhưng doanh thu vẫn không thể bằng lúc dịch chưa bùng phát. Hiện, tôi hy vọng cuộc sống sớm trở lại bình thường, nếu buôn bán ổn định tôi sẽ sửa sang và mở rộng cửa hàng”. Mặc dù được xem là mặt hàng giúp kiếm bộn tiền. Song theo đa số các tiểu thương, vì đây là kinh doanh theo mùa. Và phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên việc bán chạy cũng chỉ kéo dài khoảng 3-5 tháng trong một năm. Khi hết đợt nắng nóng, sức mua cũng giảm theo.