Có một số lượng gần như vô hạn các yếu tố có thể khiến thị trường chứng khoán di chuyển đáng kể theo hướng này hay hướng khác, bao gồm dữ liệu kinh tế, các sự kiện địa chính trị và tâm lý thị trường. Thị trường chứng khoán toàn cầu nhất loạt tạo đáy vào khoảng cuối quý I/2020 sau khi mà thị trường tuột dốc sau đại dịch covid-19 làm cho ảnh hưởng, nhưng từ khi có các chiến lược chống dịch mới cho từng nước, tạo ra hiệu quả tốt hơn như công bố vắc-xin, tiến hành tiêm vắc-xin, tiến hành cách ly nghiêm ngặt,… Chính các công cuộc phòng chống dịch hiệu quả đã giúp cho nền kinh tế có triển vọng, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán khiến chúng sôi động, một số nhóm cổ phiếu tăng quá cao, nguyên nhân vì sao?

“Cơn điên” của TTCK sẽ tiếp tục đi đến đâu?

cổ phiếu

Tuy nhiên, nhìn chung, đà hồi phục của hầu hết các thị trường. Vẫn dựa trên những chính sách hỗ trợ kinh tế sau đó tác động đến sự phục hồi lợi nhuận của các doanh nghiệp. Đặc biệt, khi bước sang năm 2021, điều này càng rõ nét hơn khi thế giới ngày đã dần quen với Covid-19. Ở đầu giai đoạn phục hồi, các nhóm cổ phiếu chu kỳ. Thậm chí có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận còn lớn hơn nhiều so với mức bình quân của thị trường.

Sẽ không ai có thể dự đoán được “Cơn điên” của TTCK sẽ tiếp tục đi đến đâu. Khi chứng kiến những phiên giao dịch tăng điểm liên tục đi kèm với khối lượng giao dịch “khổng lồ”. Giá trị giao dịch tính riêng trên sàn giao dịch HSX đã vượt qua con số 30 nghìn tỷ đồng. Và gần như gấp hơn 6 lần so với cuối 2019. Thanh khoản bùng nổ đi kèm với đà tăng của nhiều nhóm cổ phiếu hàng đầu. Các cổ phiếu vừa và nhỏ là những hiện tượng rất hiếm trên TTCK hơn 20 năm. VN-Index chắc sẽ vượt điểm cao 1.400. Để lên tới khu vực 1.500 điểm. Hoặc thậm chí xa hơn trong năm 2021.

Con sóng chứng khoán tăng mạnh và dữ dội hơn khiến nhiều nhà đầu tư bất bất ngờ

Không nhiều nhà đầu tư có thể ngờ rằng nửa đầu năm lại là con sóng chứng khoán tăng mạnh và dữ dội hơn cả năm 2020. Khi rất nhiều nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép… Lại tăng điểm dữ dội đến như vậy. Nhiều cổ phiếu đã tăng nhanh và mạnh vượt qua các điểm kháng cự tâm lý. Và dường như chúng ta vẫn chưa thấy có những điểm dừng chân đáng kể.

chứng khoán

Khả năng điểm tiếp của một số cổ phiếu đầu ngành. Vẫn tiếp tục diễn ra trong khi nhiều nhóm cổ phiếu ngành xây dựng, bất động sản, dầu khí lại tích lũy, hồi phục từ vùng đáy. Hoặc thậm chí giá đã bắt đầu bứt phá. Nhiều nhà đầu tư mới sẽ hào hứng hơn. Khi tham gia vào thị trường bởi chỉ cần giải ngân mà đã có lãi ngay. Sự hấp dẫn của thị trường sẽ còn là câu chuyện bàn luận nhiều trong bối cảnh Covid-19. Đang khiến nhiều người ở nhà để đầu tư chứng khoán hơn.

Giá trị giao dịch toàn thị trường chứng khoán tăng mạnh

Giá trị giao dịch toàn thị trường tăng mạnh. Đặc biệt là việc các nhóm cổ phiếu chủ chốt tăng giá có thể thấy “đoàn tàu VN-Index” sẽ còn tiến xa ngoài khu vực kháng cự quan trọng 1.380 – 1.400 điểm. Để hướng tới 1.500 điểm trong quý III. Các nhà đầu tư sẽ luôn hào hứng và lùng sục để tìm mua những cổ phiếu hot nhất, những cổ phiếu ăn khách nhất để có cơ hội đi trên các “chuyến tàu chở tiền” về miền đất hứa mà TTCK đang mang lại.

Chúng ta sẽ cần làm quen dần với mặt bằng các cổ phiếu dần dần ổn định và lên ở mức cao hơn. Tất nhiên, nhiều cổ phiếu sẽ dần rời xa mức giá tương đương giá trị tài sản ròng hoặc đã quá cao. Nhưng trên TTCK, việc nhiều cổ phiếu bị định giá phi lý, bất hợp lý. Có cổ phiếu bị định giá quá cao và cao hơn trong khi có nhiều cổ phiếu vẫn bị định giá thấp là điều bình thường. Và càng phổ biến khi thị trường giai đoạn tăng mạnh hay ở giai đoạn “đi xuống”.

sàn chứng khoán

Cổ phiếu gì sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư và phải nên mua?

Việc thị trường tăng điểm liên tục câu hỏi đặt ra là cổ phiếu gì sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư và phải nên mua? Chắc chắn câu trả lời là nên đầu tư vào một số cổ phiếu ngân hàng giá còn hấp dẫn. Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp, dược phẩm và kể cả các cổ phiếu dầu khí, vật liệu xây dựng.

Cổ phiếu mua và nắm giữ có khả năng tăng mạnh hay không. Cũng đến từ đặc tính ngành nghề và triển vọng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cổ phiếu nào đã từng tăng mạnh trong quá khứ trong các trend lớn cũng được ghi nhận đánh giá. Có thể hồi phục mạnh về giá trong các giai đoạn thị trường tăng mạnh tiếp theo. Ví dụ như trường hợp của HSG, HPG, SSI, PVS, DBC…

Cho dù thị trường đang vào giai đoạn “uptrend” lớn nhất. Và rất hiếm gặp trong vòng 2 thập kỷ của. Thì các nhà đầu tư cũng đừng quên sự sáng suốt và thận trọng. Chọn lựa cổ phiếu, chọn thời điểm dùng đòn bẩy và mua/bán cổ phiếu. Tăng/giảm tỷ trọng như thế nào cho hợp lý. Để có hiệu quả đối đa sẽ là những thử thách. Mà mọi nhà đầu tư có kinh nghiệm. Hoặc mới tham gia vào thị trường phải đối mặt. Trong hoạt động đầu tư cổ phiếu thì tiêu chí an toàn, quản trị rủi ro. Vẫn là ưu tiên hàng đầu trước khi mà chúng ta nghĩ đến việc đầu tư có lãi bao nhiêu. Các nhà đầu tư F0 hãy ghi nhớ điều đó.