Bitcoin hiện đang là đồng tiền điện tử mang đến giá trị cực khủng cho người đầu tư vào nó. Nhưng ai sở hữu Bitcoin trước đây nếu bây giờ vẫn còn thì hiện nay đã và đang nắm trong tay một khối lượng tài sản cực nhiều. Chính vì thế mà thị trường tài chính cũng đón từng đợt sóng lớn từ sàn giao dịch của Bitcoin bởi nó luôn nhộn nhịp không dứt. Giá của Bitcoin của hiện tại dù đã giảm, nhưng vẫn ở tầm mà các nhà đầu tư mong muốn nắm giữ vì tin tưởng vào xu hướng phát triển trong tương lai của đồng tiền này. Và có một chiến lược mà các trader luôn luôn tự nhủ với mình trong mọi tình huống giao dịch tiền điện tử, đó chính là thuận theo xu hướng để tìm kiếm món lời.

Xu hướng giao dịch sẽ luôn đi theo sự ảnh hưởng của những sự kiện diễn ra xung quanh thế giới, bởi tất cả mọi thứ tồn tại đều có sự liên kết với nhau. Trừ hiện tượng Thiên nga đen khiến những hướng đi của sàn giao dịch không còn tuân theo những quy luật nhất định thì khi bình thường, hầu hết các giao dịch đều thuận theo xu hướng.

Sơ bộ về tình hình Bitcoin

Giá bitcoin

Các nhà đầu tư gần như chỉ tập trung vào Bitcoin có nhiều điểm chung giống nhau. Khi chu kỳ tăng giá hoàn thành, họ tuyên bố sẽ mua vào nếu thị trường điều chỉnh diễn ra. Nhưng khi có điều chỉnh, họ vẫn không chắc chắn nên tham gia hay không, và do đó, có thể họ đã bỏ lỡ cơ hội. Cấu trúc thị trường hiện tại cũng có cùng một tình huống tiến thoái lưỡng nan như vậy.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Bitcoin có quay trở lại mức ATH trước đây hay không. Mặc dù tài sản dần phục hồi trong vài tuần qua, nhưng nó không đủ thuyết phục. Đối với các nhà đầu tư trung hạn, có thể có một cách để loại bỏ nhiễu thị trường và tham gia dựa trên chiến lược đã được chứng minh. (Lưu ý: Chiến lược không có hiệu quả trong các sự kiện thiên nga đen).

Giao dịch thuận theo theo xu hướng, không đi ngược lại

Nhìn từ các nhà đầu tư trung hạn trong giai đoạn trước. Trader sẽ không phải đợi 5-10 năm để nhận lợi nhuận. Giao dịch theo xu hướng kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm và lợi nhuận có thể rất cao nếu nắm bắt được xu hướng chính. Dữ liệu từ Ecoinometrics đã minh họa được chiến lược nói trên, trong đó vị thế mua sẽ được tạo điều kiện thuận lợi khi tài sản đóng nến hàng ngày trên đường trung bình động 200 ngày (DMA). Mặc dù đây không phải là chiến lược mới, nhưng nó có thể là chiến lược quan trọng để mô tả tình hình hiện tại. Tại thời điểm viết bài, giá BTC đang giao dịch ngay dưới $38k.

Chỉ báo đảo chiều

Theo biểu đồ 1 ngày, BTC hiện đang dao động dưới ngưỡng DMA 200. Bitcoin cần phải đóng trên đó để xác nhận động thái lật tăng giá. Được duy trì trong khoảng từ $41.500 đến $43.500. Khi BTC ở trên DMA 200 và đóng nến hàng ngày trên đường trung bình động này. Đó là chỉ báo đảo chiều xu hướng mạnh mẽ. Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên kiên nhẫn trong việc thiết lập lệnh mua của mình.

Chỉ số sợ hãi và tham lam

Chỉ số sợ hãi bitcoin

Một yếu tố cụ thể hỗ trợ lật xu hướng là chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin. Lần đầu tiên trong năm, Bitcoin đã đạt đến mức cực kỳ sợ hãi vào tuần trước. Tuy nhiên, trong vài ngày gần đây, nó có nhiều điều chỉnh và tâm lý hiện đang ở trạng thái “sợ hãi”. Về mặt lịch sử, tâm lý này đã tạo ra cơ hội mua lớn cho các trader BTC. Và có thể là một trong những điều tiết lộ xu hướng thay đổi trong tương lai.

Chiến lược thuận theo xu hướng đã được kiểm tra chưa?

Câu trả lời là có. Bởi vì không giống như các yếu tố khác có thể bao gồm chỉ số tiền điện tử cụ thể, chiến lược xu hướng động lượng cũng có hiệu quả với tài sản từ thị trường truyền thống. Ví dụ đáng chú ý là chứng khoán của Apple (AAPL) và vàng.

Theo quan sát, AAPL tiếp tục duy trì trên DMA 200, cho thấy xu hướng tăng giá của nó. Điều tương tự cũng xảy ra từ đầu năm 2018, như được minh họa trong biểu đồ. Do vậy, giao dịch theo động lượng có thể là điều cần thiết đối với cả tiền điện tử và chứng khoán công nghệ truyền thống hoặc hàng hóa.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin. Không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.