Hiện nay, có rất nhiều phong cách thiết kế sân vườn, nhưng thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản vẫn được khá nhiều người Châu Á yêu thích, trong đó có người Việt Nam. Sân vườn theo phong cách Nhật Bản được thiết kế độc đáo, mang đậm nét văn hóa và lối suy nghĩ của người Nhật. Phong cách này mang lại cảm giác bình yên, rất phù hợp cho nghỉ ngơi thư giãn và cả những người có thói quen ngồi thuyền. Hãy cùng Stmattshh tìm hiểu về phong cách thiết kế sân vườn kiểu Nhật Bản ngay sau đây nhé!

Yếu tố tạo nên một sân vườn mang phong cách Nhật

Nếu như bạn đã từng nhìn thấy những sân vườn Nhật Bản ngoài đời hoặc là trong những bộ phim, hoạt hình thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những sân vườn này sẽ mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thanh bình, xua tan được những mệt mỏi, căng thẳng. Những yếu tố thường thấy trong phong cách này như:

  • Tạo một lối đi giữa thảm cỏ bằng đá cuội, sỏi
  • Tiểu cảnh kết hợp đồi núi, sỏi đá và cây cỏ
  • Trang trí tiểu cảnh đèn đá tạo sự ấm áp
  • Một thiết kế bàn uống trà trong sân vườn
  • Rạch nước hoặc hồ cá và lưu ý khi thi công nên lưu ý đến phong thủy của căn nhà,….

Nhiều yếu tố kết hợp này tạo nên đặc trưng cho kiến trúc Nhật Bản. Chú trọng trong việc tạo ra một không gian bình yên và tĩnh lặng, tối ưu nhất cho việc nghỉ ngơi, thư giãn, Cho nên thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản ngày càng được ưa chuộng.

Yếu tố tạo nên một sân vườn mang phong cách Nhật

Các loại phong cách sân vườn Nhật Bản truyền thống

Trong kiến trúc vườn Nhật Bản được chia ra thành nhiều loại kiến trúc khác nhau. Nhưng phần lớn chúng đều chú trọng vào việc tái hiện lại một không gian sống bình yên và tĩnh lặng. Một không gian riêng cho việc nghỉ dưỡng và thư giãn. Để thể hiện được không gian sống đó thì Nhật Bản được xếp vào 3 phong cách thiết kế vườn: vườn Karesansui, Chaniwa và Tsukiyama

Phong cách sân vườn Karesansui

Phong cách vườn Karesansui là kiến trúc vườn được ảnh hưởng sâu rộng tới nền kiến trúc đương đại nhất. Với điểm độc đáo bậc nhất của nó. Họa thủy, tạo sóng chỉ bằng “sỏi đá cào”. Vườn karesansui còn được gọi với cái tên là vườn Zen garden. Khu vườn chịu nhiều ảnh hưởng của Phật giáo, các triết lý phật giáo. Cũng phần nào được tái hiện trong không gian khu vườn này. Từng góc đá, cách đặt đá cũng được tính toán chi tiết. Sao cho hiện diện được khung ảnh đẹp nhất của viên đá đó ra ngoài.

  • Vườn khô được thiết kế trông như những hòn đảo hay ngọn núi nổi lên giữa mặt “nước” mênh mông. Trong khi đó không sử dụng nước một chút nào. Yếu tố nước trong khu vườn khô sơn thủy này được thể hiện dưới dạng sỏi, đá trắng cào thành từng vòng tròn gợn sóng xung quanh hòn đá – những ngọn núi của Nhật.
  • Khu vườn luôn được thay đổi theo thời gian, tâm trạng của gia chủ. Những nếp sóng được thay đổi thường xuyên, những đường sóng to nhỏ cũng được thay đổi theo cá tính, theo thời tiết của từng mùa.

Phong cách sân vườn Chaniwa

Vườn chaniwa hay còn gọi là vườn trà. Khu vườn riêng dành cho hoạt động trà đạo. Trước khi vào thưởng trà (Chanoyu) của Nhật Bản. Khách mời sẽ phải trải qua các nghi lễ đặc biệt riêng của vườn trà. Phải được “thanh lọc” bụi trần trước khi vào thưởng trà.

Cũng như vườn Zen garden. Không phải ai cũng hiểu biết hết được vẻ đẹp thanh tịnh của nó. Khi nhìn vào khu vườn chỉ đơn thuần là bụi hoa hoặc cỏ cây xanh mướt, qua con đường nobedan dẫn bước đến trà thất,… Trong khu vườn trà thất này tất cả đều “sống” tất cả chúng đều có tên riêng. Ví dụ như hòn đá cuối cùng dẫn đến trà thất có tên là fumi ishi, hòn đá cao hơn và to hơn gấp bội những hòn đá khác được gọi là fumitake ishi,…

Phong cách sân vườn Chaniwa

Phong cách khu vườn Tsukiyama

Khu vườn cảnh Tsukiyama (vườn trúc sơn). Còn có nghĩa là “hòn non bộ”. Được dựng lên với ý nghĩa chủ đạo là tạo ra những ngọn núi nhân tạo. Chúng được gọi là Vườn đồi. Với nối thiết kế khác biệt với khác khu vườn zen garden hoặc vườn trà đạo. Khu vườn Tsukiyama được biết đến từ thời Edo. Với cái tên gọi cũ là Kasan – một khu vườn với những ngọn đồi nhân tạo. Vườn lấy kiến trúc đồi núi và những đường viền quanh chân đồi làm điểm chính phát triển ra khu vườn. Và những yếu tố như cỏ cây, ao hồ, cây cầu sẽ được dùng để làm nổi bật nên yếu tố chủ đạo của khu vườn Tsukiyama này.

Vườn đồi được thiết kế mô phỏng lại một khung cảnh thiên nhiên rộng lớn. Có đầy đủ các yếu tố ngọn núi, dòng suối, con thác,… Một cây cầu nhỏ bắc ngang qua hồ cá koi. Cũng có thể nói khu vườn tsukiyama được thiết kế mô phỏng theo giới tự nhiên bằng những yếu tố căn bản của thiên nhiên