Những bạn ưa thích phim cổ trang Trung Quốc thì chắc hẳn cũng có sự yêu thích và mong muốn được sở hữu một sân vườn có thiết kế giống với các kiểu sân vườn xuất hiện trong những bộ phim này đúng không nhỉ? Các sân vườn Trung Quốc mang phong cách tự nhiên, lãng mạn, thơ mộng. Người Trung Quốc từ xưa đã chú trọng rất nhiều đến phong thủy nên các sân vườn này cũng được thiết kế để hòa hợp, tạo sự cân bằng. Hãy cùng Stmattshh tìm hiểu về đặc điểm trong cách thiết kế sân vườn Trung Quốc nhé!

Những đặc điểm của sân vườn Trung Quốc

Những đặc điểm nổi bật của sân vườn Trung Quốc

Thời xa xưa, sân vườn Trung Quốc đã phát triển qua 3000 năm. Sân vườn kiểu Trung Quốc là nét đẹp đặc trưng thu nhỏ của không gian tự nhiên. Bắt nguồn từ cảm hứng của các nhà họa sĩ, các triết gia thường tìm đến ẩn cư.  Kiểu thiết kế này luôn gây ấn tượng sâu sắc với sân vườn, nước suối. Phù hợp cho những người thích cuộc sống thanh tịnh, bình dị nơi thôn quê.

Khi thiết kế vườn chú ý nên tạo nhiều không gian, được chia ra bởi tường vách, nhà cửa, khe nước, ao hồ,… Nhưng chúng phải tạo được cảm giác lưu thông, thoáng đãng. Khu vườn phải gợi được khung cảnh nên thơ, trữ tình kết hợp văn học với hội hoạ và thi pháp. Phong cách vườn này ảnh hưởng khá nhiều của đạo Khổng Tử về sự cân bằng. Thông qua sự hòa hợp của những thứ đối ngược nhau như: tĩnh và động, đá và nước, sáng và tối,… Tác động vào xúc cảm của con người với sự trầm mặc, sâu lắng.

Cây trồng trong khu vườn cũng cần đáp ứng được ý đồ, bố cục của khu vườn. Tạo ảo giác về phối cảnh và hài hoà về tỷ lệ với công trình kiến trúc. Các cây ven hồ nên lựa chọn loại cây có dáng mảnh mai. Như liễu, trúc đào vàng, tường vi… Cây tạo phông có thể chọn loại có lá nhỏ li ti để tạo phối cảnh sâu như me, muỗng, phượng,… Nhìn chung thiết kế sân vườn Trung Quốc phải tuân theo địa thế tự nhiên. Bố cục phải linh hoạt, phải có tính âm dương, trong cái thực có cái hư. Hết cảnh này thì mở ra cảnh mới khiến cho người dạo chơi có cảm giác như quang cảnh mênh mông. Đó chính là thủ pháp tạo sự ẩn hiện.

Những yếu tố làm nên phong cách sân vườn Trung Quốc

Sân vườn Trung Hoa là một thế giới thu nhỏ của không gian vũ trụ rộng lớn. Được khám phá qua 4 yếu tố chính: kiến trúc, cây trồng, đá và nước. Thông thường kiến trúc mang hơi hướng, nét tính cách của con người. Nên vườn Trung Quốc cũng mang phong cách hoàng gia. Những yếu tố quan trọng trong sân vườn Trung Hoa đó là chùa chiền, đình thủy tạ, đá lát, cây cầu sơn đỏ, cổng vòm. Xung quanh vườn có tường bao quanh. Với những khung cửa sổ trống có thể nhìn ra khung cảnh bên ngoài. Các yếu tố được sắp đặt thống nhất, hài hòa tạo nên bức tranh thủy mặc.

Yếu tố nước

Nước được coi là ngọn nguồn của sự sống, là huyết mạch của trái đất. Nước mang nguồn năng lượng nhẹ nhàng, mềm mại. Nhưng đủ sức mạnh và bản lĩnh vươn mình qua những tảng đá gồ ghề, góc cạnh và khô cứng. Như dòng chảy bền lâu của lịch sử Trung Quốc qua thời kỳ của các vương triều. Dòng nước soi bóng cho bầu trời trong xanh nhưng cũng chất chứa những gì mà chúng phản chiếu. Mạnh mẽ và dữ dội vì vậy mà nước trong sân vườn Trung Quốc thường là những dòng thác chảy mạnh, tạo âm thanh. Hồ được thiết kế theo kiểu tự nhiên, chảy dài để tạo dòng chảy, xung quanh đó. Quang cảnh được thiết kế khá công phu và tỉ mỉ.

Yếu tố cây

Yếu tố cây

Cây là yếu tố được nhắc đến khá nhiều trong thi ca Trung Quốc. Trong kiến trúc, cây cũng trở thành yếu tố không thể thiếu để tạo nên tổng thể của bố cục và tác động về mặt ảo giác. Cho người thưởng ngoạn về cảnh quan khu vườn. Các cây ven hồ có thể lựa chọn loại cây có dáng mảnh mai như liễu, trúc đào vàng, tường vi,… Cây tạo phông nên chọn loại có lá nhỏ li ti. Để tạo phối cảnh sâu như me, muỗng, phượng,… Cây cận cảnh có thể sử dụng cây bonsai hoặc loại có hoa đẹp. Như mẫu đơn, đỗ quyên, trà, nhài nhật,…

Cây biểu tượng cho sức sống vì thế, trong vườn quanh năm cây cối phải tươi tốt và xanh mát. Thông, tre, và mận  là 3 loại cây có thể sống tất cả các mùa trong năm. Thể hiện cho sự trường thọ và dẻo dai nên thường ưu tiên sử dụng trong phong cách này. Đặc trưng của vườn Trung Quốc là cây thường được trồng trong chậu và ít cắt tỉa.  Nhằm biểu tượng cho sự vươn lên từ bóng tối ra phía ánh sáng của các loài cây trong vườn.

Yếu tố đá

Đá là biểu tượng cho sự trường thọ, vĩnh cửu. Đá tạo thành khung xương cho sự sống của trái đất. Đá mang tình dương, đối lập hoàn toàn với nước. Nhưng thường được kết hợp hài hòa, khéo léo với dòng nước. Tạo phong cảnh sơn thủy hữu tình. Khác với các khu vườn của người Nhật, đá trong thiết kế sân vườn Trung Quốc thường góc cạnh, nhọn, sắc và có đỉnh tạo nên sự mạnh mẽ, rắn rỏi, uy nghiêm. Những dãy núi cao nằm sát nhau và chạy dài làm điểm tựa cho cây hoặc dòng nước. Ngoài ra, đá còn được dùng để làm những con đường uốn khúc quanh co mềm mại. Tựa như dải lụa “ đỏng đảnh” cạnh hàng cây.

Yếu tố kiến trúc

Kiến trúc thường mang hơi hướng nét tính cách của con người. Vườn Trung Quốc mang phong cách của khu vườn hoàng gia nên kiến trúc bên trong thường bao gồm: Mái chòi, cây cầu màu sơn đỏ, cổng vòm, chùa chiền. Những bức tường bao quanh được điểm xuyết bởi ô cửa sổ để đóng khung tầm nhìn. Hàng rào mắt cáo khiến cho ánh sáng chiếu vào khu vườn. Tạo thành những hoạ tiết phức tạp hơn. Mái chòi được đặt cạnh hồ nước, nối tiếp với cây cầu. Đây là nơi yên tĩnh để các triết gia cảm nhận thơ ca và thưởng nguyệt.

Các yếu tố trên được kết hợp hài hòa và thống nhất qua nghệ thuật sắp đặt tạo nên bức tranh thủy mặc. Mỗi yếu tố đều mang giá trị biểu tượng khác nhau. Phản ánh hơi thở của lịch sử theo năm tháng. Dù xã hội công nghiệp có thay đổi nhưng những khu vườn mang đặc trưng của Trung Quốc vẫn giữ nguyên vẹn được hình ảnh và giá trị của nó.

Lời kết

sân vườn đẹp mang phong cách Trung Quốc

Ở Việt Nam, thiết kế sân vườn đẹp mang phong cách Trung Quốc đang len lỏi vào những căn biệt thự có diện tích tương đối để có thể thiết lập được đầy đủ các yếu tố trong một khu vườn. Với các chất liệu: cây cối, nước, đá, cây và lối kiến trúc trong một khu vườn mang đặc trưng phong cách Trung Hoa. Từ đó thiết kế sân vườn Trung Quốc phải tuân theo địa thế tự nhiên, bố cục linh hoạt, phải có tính âm dương, trong cái thực có cái hư. Hết cảnh này thì mở ra cảnh mới khiến cho người dạo chơi có cảm giác như quang cảnh mênh mông. Tạo nên một không gian tiểu cảnh sân vườn phong cách Trung Quốc tuyệt đẹp.