Công việc lao động luôn tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ có thể gây hại đến sức khỏe, an toàn. Vì vậy, để giảm bớt gánh nặng cũng như áp lực về chi phí và tinh thần, việc mua bảo hiểm xã hội là điều cần thiết. Khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn, người có BHXH sẽ được hưởng những ưu đãi theo thỏa thuận đã đăng ký. Việc mua BHXH ở các doanh nghiệp cho người lao động đã trở nên vô cùng phổ biến. Nhưng cũng cần nắm bắt, hiểu rõ để nắm rõ quyền lợi cho mình. Hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết của chúng tôi dưới đây.

BHXH có thể dùng nhiều lần không ?

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động. Khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động. Và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất. Dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia BHXH. Có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật. Nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ. Đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội. Bảo hiểm xã hội là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội ở mỗi nước.

“Tôi đã nhận BHXH một lần tại công ty cũ. Hiện tôi làm việc tại công ty mới, đóng BHXH lại từ đầu được hơn 1 năm. Nếu tôi nghỉ việc và không tham gia BHXH nữa thì tôi có được nhận tiền BHXH một lần tại công ty mới hay không?” – Đây là câu hỏi của bạn Hoàng đến từ Bình Phước.

BHXH có thể dùng nhiều lần không ?

Theo Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13

Quy định về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động như sau:

“Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc. Người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”.

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP

Quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

– Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH.

– Ra nước ngoài để định cư.

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Như ung thư, bại liệt. Hay xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng. Nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP 

Như vậy, hiện nay pháp luật không quy định cụ thể về số lần rút BHXH một lần khi đủ điều kiện hưởng. Do đó, nếu anh Hoàng đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nêu trên. Thì anh có thể rút BHXH một lần bất kể thời điểm nào mà anh muốn.

Tuy nhiên, việc nhận BHXH một lần sẽ đem đến nhiều thiệt thòi cho NLĐ. Vì lợi ích trước mắt mà NLĐ sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống. Cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già.